Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Bảo Thắng hướng đến phát triển lâm nghiệp bền vững

Bài cuối: Nâng cao hiệu quả kinh tế lâm nghiệp

15/09/2019 07:10

Bài 1: Những tỷ phú từ trồng rừng

Bài 2: Chế biến sâu để nâng cao giá trị lâm sản

LCĐT - Phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, phấn đấu trở thành 1 trong 2 trung tâm chế biến lâm sản của tỉnh, là mục tiêu được ưu tiên hàng đầu của huyện Bảo Thắng trong nhiều năm qua cũng như trong giai đoạn tới.

Ông Trần Minh Sáng, Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng cho biết: Huyện xác định nâng cao giá trị kinh tế lâm nghiệp là một trong những hợp phần quan trọng về phát triển nông - lâm nghiệp và xây dựng nông thôn mới, đảm bảo phát triển bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường; từng bước xã hội hóa công tác bảo vệ và phát triển rừng, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, đưa sản xuất, kinh doanh lâm nghiệp thành một nghề có thu nhập cao, ổn định để cải thiện đời sống cho nhân dân; góp phần tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biển đổi khí hậu; gắn phát triển lâm nghiệp với bảo đảm quốc phòng, an ninh và ổn định dân cư.

Sản xuất ván ép phủ phim tại Công ty TNHH Xây dựng thương mại Hưng Tấn (xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng).

Phấn đấu đến năm 2020, toàn huyện trồng mới 2.504 ha rừng, đưa diện tích đất có rừng lên 36.839 ha, nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 54%; giá trị sản xuất lâm nghiệp tăng bình quân từ 11% đến 13%/năm. Xây dựng vùng rừng nguyên liệu bền vững; quy hoạch vùng trồng rừng tập trung thuần loài cây quế, đến năm 2020 có 5.500 ha. Ông Phạm Văn Tuấn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Thắng cho biết: Để hoàn thành mục tiêu này, huyện đã đề ra nhiều giải pháp căn cơ và phù hợp với thực tế phát triển, sản xuất lâm nghiệp hiện nay.

Theo đó, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát diện tích đất lâm nghiệp đã giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và diện tích đất chưa sử dụng để quy hoạch trồng rừng tập trung, đồng thời giao đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đủ năng lực trồng rừng theo hướng ổn định lâu dài. Cùng với đó, rà soát diện tích rừng sản xuất, khoanh nuôi tái sinh kém chất lượng do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện quản lý để giao cho các tổ chức, doanh nghiệp và hộ gia đình, cá nhân có khả năng đầu tư trồng rừng kinh tế, trồng bổ sung các loài cây bản địa có giá trị kinh tế cao, tác động các biện pháp lâm sinh tổng hợp để cải tạo rừng và trồng các loài cây đa tác dụng.

Ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào các hoạt động sản xuất lâm nghiệp; việc chọn giống cây trồng lâm nghiệp phải cơ bản phù hợp với đặc tính sinh thái theo vùng, phù hợp với bản đồ phân vùng sinh thái trên địa bàn tỉnh. Huyện lựa chọn một số cây đặc thù như quế, trám, lát xoan, lát hoa, keo lai... để trồng và phát triển.

Đi đôi với phát triển diện tích rừng thì biện pháp bảo vệ diện tích rừng hiện có là rất quan trọng và cấp thiết. Vì vậy, huyện Bảo Thắng luôn chú trọng và nghiêm túc thực hiện phương án bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong đó, quy hoạch và phân định rõ đối tượng rừng phòng hộ và rừng sản xuất, kinh doanh, khai thác hiệu quả kinh tế của rừng trong từng vùng gắn với quy hoạch xây dựng bản đồ phân vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng. Tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; theo dõi và phát hiện kịp thời sâu bệnh hại cây rừng để có biện pháp khoanh vùng, phòng trừ hiệu quả. Tổ chức theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, xây dựng chiến lược và cơ chế, chính sách phát triển lâm nghiệp bền vững.

Công tác khai thác, chế biến, tiêu thụ lâm sản cũng được huyện quan tâm và có những giải pháp cụ thể, trong đó huyện yêu cầu đảm bảo quy trình kỹ thuật lâm sinh, vừa khai thác sản lượng theo thiết kế, tận thu được lâm sản, vừa tạo điều kiện cho rừng phát triển ổn định và bền vững; hạn chế việc khai thác trắng, nếu khai thác trắng phải tổ chức trồng lại rừng ngay trong vụ tiếp theo. Không mở rộng thêm các cơ sở sản xuất chế biến ván bóc có công nghệ máy bóc lạc hậu; tạo điều kiện cho các công ty, cơ sở chế biến tinh dầu quế tận dụng lá quế trong thời vụ người dân chăm sóc rừng, tỉa thưa, khai thác rừng. Khuyến khích các nhà đầu tư và doanh nghiệp có năng lực xây dựng cơ sở chế biến lâm sản với công nghệ hiện đại. Tăng cường kiểm tra các cơ sở chế biến lâm sản vừa và nhỏ đang sử dụng các loại máy bóc gỗ công nghệ lạc hậu, sản xuất, chế biến kém hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường, lập biên bản đình chỉ không cho hoạt động…

Với những giải pháp đó, kinh tế lâm nghiệp của huyện Bảo Thắng đã có nhiều khởi sắc và theo hướng bền vững. Huyện đã trồng được 3.439 ha rừng sản xuất, đến nay toàn huyện có 24.110 ha rừng trồng, chiếm 26% diện tích rừng trồng toàn tỉnh và là huyện có diện tích rừng trồng cao nhất tỉnh.

UBND huyện đã giao 1.149,4 ha rừng và đất lâm nghiệp cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình và cá nhân để tổ chức trồng rừng, quản lý. Sản lượng gỗ khai thác đến tháng 6/2019 đạt 54.280 m3; giá trị lâm sản khai thác sử dụng tại chỗ, vận chuyển, tiêu thụ đạt trên 60 tỷ đồng; tổng giá trị thu nhập thông qua hoạt động khai thác, chế biến, tiêu thụ lâm sản (bao gồm cả lâm sản phụ, như vỏ quế, lá quế, thảo quả...), sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp ước đạt trên 335 tỷ đồng; giá trị sản xuất lâm nghiệp tăng bình quân 7%/năm; thu nhập bình quân của người lao động từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng.
Đánh giá về kết quả phát triển kinh tế lâm nghiệp của huyện Bảo Thắng, ông Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Trong nhiều năm qua, huyện Bảo Thắng luôn trong tốp đầu của tỉnh về phát triển kinh tế lâm nghiệp. Đặc biệt, việc ra đời ngày càng nhiều cơ sở chế biến và chế biến sâu lâm sản trên địa bàn đã thúc đẩy kinh tế lâm nghiệp phát triển mạnh hơn. Tuy nhiên, xu thế thị trường lâm sản có sự thay đổi, tiến tới các sản phẩm lâm nghiệp phải có chứng chỉ theo yêu cầu quốc tế, như FSC, PPFC, EUFLECH, nên các địa phương nói chung, Bảo Thắng nói riêng phải hình thành các nhóm liên kết, hợp tác xã sản xuất lâm nghiệp. Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt xây dựng Dự án quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng để tỉnh triển khai thực hiện. Đồng thời, kêu gọi nguồn tài trợ quốc tế để xây dựng các chứng chỉ rừng để đảm bảo phát triển bền vững và Bảo Thắng là 1 trong 3 địa phương được lựa chọn triển khai.

Những kết quả đạt được thêm một lần khẳng định, sản xuất lâm nghiệp của huyện Bảo Thắng phát triển theo hướng tích cực, tạo ra khối lượng sản phẩm gỗ chế biến lớn cho thị trường trong nước và xuất khẩu, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác xã hội hóa lâm nghiệp, mang lại hiệu quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, tạo việc làm cho người lao động, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và hạn chế thiên tai.                

Thanh Nam - Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.