Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Xung quanh Quyết định thu hồi đất của Harutour tại Sa Pa

Bài cuối: Không thể lãng phí nguồn lực

16/12/2016 10:23

LCĐT - Sa Pa có nhiều thế mạnh phát triển du lịch, nhất là khi đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai hoàn thành và đưa vào sử dụng thì lợi thế này của Sa Pa càng được phát huy. Tuy nhiên, do quỹ đất có hạn, mặt bằng phát triển với Sa Pa luôn xứng “vàng ròng”, là nguồn lực lớn nhất của địa phương, nên không thể lãng phí vào những dự án thiếu hiệu quả kinh tế.

>>>  Bài 1: Lý do là thiếu hiệu quả kinh tế

“Đất vàng” lại “đẻ ra chì”

Trở lại thời điểm Harutour mới tiếp quản Khu Du lịch sinh thái Hàm Rồng từ Công ty Du lịch Lào Cai khi đó còn là doanh nghiệp có vốn nhà nước chi phối. Dù chưa có đầu tư đáng kể, nhưng doanh nghiệp sau khi tiếp nhận đã đề xuất tăng giá vé từ 30.000 đồng lên 100.000 đồng, việc áp dụng giá vé mới gây nhiều phản ứng khiến Harutour phải nhượng bộ, giảm xuống còn 70.000 đồng/lượt như hiện nay.

Dù giá vé 70.000 đồng/lượt tham quan, nhưng thống kê sơ bộ của Sở Tài chính, ước tính trung bình mỗi năm, Harutour thu hơn 20 tỷ đồng từ tiền bán vé và các dịch vụ khác (tính theo hồ sơ thuế). Tuy nhiên, mức nộp ngân sách nhà nước năm cao nhất của đơn vị này cũng chỉ là 3,1 tỷ đồng trong năm 2015. Từ năm 2009 đến cuối 2016, đơn vị này mới nộp ngân sách 7,9 tỷ đồng. Đây là nguồn thu hoàn toàn không tương xứng so với tiềm năng của “mảnh đất vàng” rộng hơn 140 ha nằm tại trung tâm thị trấn du lịch và thực thu của doanh nghiệp.

Khách du lịch tham quan Hàm Rồng.

Không chỉ có Harutour, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có khá nhiều dự án đầu tư kém hiệu quả kinh tế, không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ đã được ngành chức năng tham mưu cho UBND tỉnh xem xét chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư.

Trên thực tế, từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 27 dự án bị thu hồi, trong đó Khu Thương mại và Công nghiệp Kim Thành có 10 dự án bị thu hồi, thành phố Lào Cai, huyện Sa Pa, Bát Xát và Văn Bàn có 17 dự án bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng.

Hầu hết các dự án nói trên đều chiếm nguồn tài nguyên, nguồn lực về đất đai rất lớn, trung bình mỗi dự án khoảng 30 ha, tổng diện tích đất các dự án bị thu hồi từ năm 2014 đến nay lên tới 900 ha.

Tỉnh Lào Cai thể hiện sự cương quyết

Tại cuộc họp báo mới đây về việc thu hồi dự án Khu Du lịch sinh thái Hàm Rồng, lãnh đạo UBND tỉnh đã khẳng định Lào Cai luôn tạo điều kiện ở mức thuận lợi cao nhất cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đầu tư tại địa phương, với phương châm “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”, “trải thảm đỏ” với nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực phát triển.

Tuy nhiên, với những dự án đầu tư không khai thác được nguồn lực, làm giảm nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh, doanh nghiệp không chứng minh được tiềm lực tài chính xứng đáng thì UBND tỉnh kiên quyết thu hồi mà không có ngoại lệ.

Với Khu Du lịch sinh thái Hàm Rồng của Harutour, ngay sau khi có chủ trương của tỉnh thu hồi dự án do chậm tiến độ, một số nguồn thông tin cho rằng, sự việc trên sẽ ảnh hưởng đến việc làm của nhiều lao động tại dự án. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã có phương án bố trí việc làm cho toàn bộ số lao động đang có hợp đồng với tính chất công việc không thay đổi.

Những thông tin cho rằng, các ngành, UBND tỉnh Lào Cai, huyện Sa Pa có chủ trương thu hồi Dự án Khu Du lịch sinh thái Hàm Rồng là đột xuất, bất ngờ là không đúng.

Theo kế hoạch, ngày 13/12/2016, UBND huyện Sa Pa tổ chức cưỡng chế thu hồi dự án theo quy định. Tuy nhiên, đến sáng 13/12, Harutour đã có văn bản về bàn giao dự án cho địa phương thay vì để việc cưỡng chế thi hành xảy ra. Việc làm này của Harutour đã nhận được sự hoan nghênh của các cấp, ngành địa phương.

Theo chủ trương của UBND tỉnh, các dự án bị thu hồi sẽ giao phần đất cho các địa phương quản lý và sử dụng vào các mục đích phát triển kinh tế - xã hội với việc lựa chọn phương án khai thác hiệu quả kinh tế cao nhất.

Câu chuyện xung quanh về Dự án Khu Du lịch sinh thái Hàm Rồng tại Sa Pa được khép lại rất hợp tình, hợp lý và nhân văn. Đó cũng là kết quả về tinh thần chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Lào Cai trong cải cách hành chính, thu hút đầu tư, lành mạnh hóa các tiềm lực phát triển.

Nhóm PV thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.