Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Theo bước chân người tuần rừng

Bài cuối: Hạ sơn

10/08/2018 09:12

LCĐT - Chúng tôi đã đi bộ 12 tiếng đồng hồ, xuyên qua hơn 20 km đường rừng với dốc cao, vực thẳm. Theo chân những người tuần rừng, chúng tôi được trải nghiệm nơi đại ngàn, tự hào đứng giữa ranh giới hai tỉnh Lào Cai - Yên Bái phóng tầm mắt để thấy và chiêm ngưỡng núi non trùng điệp.

>>> Bài 1: Hồi sinh núi cháy

>>> Bài 2: Bữa cơm rừng và chuyện những người canh giữ đại ngàn

Vài ánh nắng sớm xuyên màn sương chiếu xiên qua vách lán khiến chúng tôi tỉnh giấc. Lúc này, Thào A Páo và Tráng A Thông đang cặm cụi nhóm bếp để nấu mỳ tôm, chuẩn bị cho bữa sáng. Dù hôm qua đi bộ hơn 10 km, nhưng khí hậu đại ngàn trong lành, mát mẻ nên sau một đêm, mọi người đều cảm thấy sảng khoái, mệt nhọc dường như tan biến.

Buổi sáng, cây cối chìm trong làn sương sớm, không khí trong lành, ai cũng muốn hít một hơi căng tràn lồng ngực. Sau một đêm dài, cả khu rừng như bừng tỉnh, lẩn sau những nhành lá những chú chim mới thức giấc gọi bầy, bên góc lán, một con chim mẹ vừa dậy sớm đi kiếm mồi về cho những “đứa trẻ” còn ngái ngủ, ở nơi thành phố, chẳng bao giờ có một khung cảnh thanh bình đến thế.

Sáng nay, mọi người không phải vội vã, bởi đến chiều cũng sẽ xuống được chân núi. Vì vậy, ăn sáng xong, mọi người vừa sắp xếp lại tư trang, vừa nói chuyện rôm rả. Đến 8 giờ sáng, cả đoàn bắt đầu hành trình hạ sơn. Trước khi rời lán nghỉ số 2, Tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng Mai Văn Dương thông tin: Chặng đường này khá dài, mặc dù không phải leo dốc, nhưng không dễ đi chút nào, nên mọi người phải cẩn thận hơn. Cũng như hôm trước, Thào A Páo luôn là người đi đầu, bởi anh thông đường thuộc lối. Mỗi tháng 2 lần mới có người đi tuần qua đây, nên cây cỏ mọc rất nhanh, che kín lối. Vừa đi, Páo vừa phát cỏ, thế mà vẫn không xuể, một số người bị gai cào tứa máu. Đi qua nơi này, cả đoàn bước vào khu rừng già, với nhiều cây cổ thụ, lá rụng nhiều năm khiến tầng thảm dày đến nửa mét, ẩm thấp, mùi lá cây mục bốc lên ngai ngái.

Đường xuống núi rất dốc và khó đi.

Trên đường, chúng tôi gặp nhiều loại gỗ quý như sến, táu, bách tán Đài Loan, thông tre, pơ mu, giổi... Kiểm lâm viên Nguyễn Huy Hoàng luôn bị bỏ lại phía sau, bởi anh còn quan sát, “bắn” tọa độ và ghi chép thông tin, vị trí để phục vụ việc xây dựng bản đồ phân bố các loài cây đặc hữu sau này. Sau mỗi chuyến tuần rừng, cuốn sổ của những kiểm lâm viên lại dày lên bởi những thông tin quý giá. Đi thêm một đoạn, tuyến đường đã đưa chúng tôi vào giữa rừng thảo quả bạt ngàn. Thời gian này, cây thảo quả đang vào mùa kết trái, những chùm quả đỏ rực “bám” đầy gốc, báo hiệu một mùa no ấm. Do biết nương của người quen, nên Thào A Páo lấy cho mỗi người một chùm quả thảo quả mang về làm quà. Quý trọng tấm lòng của người tuần rừng, chúng tôi gói cẩn thận “lộc rừng”, rồi cho vào ba lô để tránh dập nát.

Ra hiệu để mọi người dừng chân, Thào A Páo và các thành viên trong Tổ bảo vệ rừng tranh thủ lấy nước đầy bình tông và các chai nhựa mang theo, rồi chia cho từng người. Sự cẩn thận của họ không thừa, bởi theo mấy cán bộ kiểm lâm, tuyến đường phía trước rất “khó nhằn”. Xem đồng hồ, thế là cả đoàn đã đi được gần 3 giờ, theo tính toán của Páo, còn khoảng 1 giờ nữa sẽ đến lán nghỉ số 3. Thêm một lần, chúng tôi được nghe cụm từ “1 giờ nữa” từ chàng trai người Mông vui tính này. Buộc lại dây giày cho chắc chắn, cả đoàn tiếp tục xuống núi. Dù đã được cảnh báo từ trước, nhưng chúng tôi vẫn không thể lường trước khó khăn trên đoạn đường xuống núi. Đường xuống dốc hun hút, mặt đường là khe nước với đá và rễ cây trơn trượt, chỉ sơ sảy là “bệt” xuống đường. Mặc dù đã đi giày rộng cỡ, nhưng do đường quá dốc, lại trơn như đổ mỡ, 10 đầu ngón chân cứ thúc lên mũi giày, khiến bàn chân thêm đau nhức. Dọc hai bên đường, gặp cành cây là chúng tôi bám víu để lần xuống. Đến một điểm dừng nghỉ, nhiều người trong đoàn ao ước được leo rừng hơn xuống núi, một số người, trong đó có chúng tôi, quần áo lấm lem bùn đất vì những lần “hạ cánh”.

Gần 4 tiếng đồng hồ đi bộ, chúng tôi nhìn thấy căn nhà gỗ, mái lợp tôn màu xanh thấp thoáng trong rừng vầu, phía trên là lá cờ Tổ quốc đỏ tươi. Đó là lán nghỉ cuối cùng trong chặng đường tuần rừng Nậm Tha - Liêm Phú. Cũng như hai lần trước, vừa đến lán, các chàng trai trong tổ bảo vệ rừng khẩn trương nấu cơm trưa. Do thực phẩm chuẩn bị đã cạn, nên bữa cơm trưa nay đạm bạc hơn, chỉ có cá khô, canh rau muống rừng và lá bứa, muối trộn ớt xanh nướng. Cũng vì mất sức nhiều hơn, nên mọi người chỉ ăn cho qua bữa.

Phút nghỉ ngơi của những người tuần rừng.

Sau bữa ăn, mọi người cùng ngồi lại “rút kinh nghiệm” đi rừng và chia sẻ về cuộc sống. Chàng trai Ngân Văn Lự bày tỏ: Sau chuyến này, tôi phải sắm cho mình một chiếc điện thoại có thể chụp ảnh, quay phim để mỗi lần giáp mặt đàn linh trưởng, hoặc gặp các loài cây quý có thể ghi lại những hình ảnh về chúng.

Do lán ở khu vực vùng thấp, trong khi mấy ngày nay, nắng nóng gay gắt, nên ngồi trong lán không khác gì “xông hơi”. May thay, cơn mưa rừng bất chợt đổ xuống, mưa trắng rừng, khiến nhiệt độ giảm nhanh, dễ chịu hơn, giúp cả đoàn có giấc ngủ ngon. 2 giờ chiều, cả đoàn tiếp tục hành trình xuống núi, quãng đường còn lại chỉ khoảng 2 giờ đồng hồ đi bộ. Nếu như chặng đường xuống tới lán nghỉ số 3 đã khó, thì quãng đường còn lại chẳng khác gì “hành xác”. Đường dốc còn khủng khiếp hơn, trơn hơn rất nhiều, những bước chân của người tuần rừng có kinh nghiệm cũng phải rụt rè, thậm chí người xuống trước đưa tay cho người sau bám lấy. Cuối cùng, cả đoàn cũng đến được chân thác Bay. Dòng nước từ đại ngàn chảy về trong vắt, mát lạnh, là nơi lý tưởng để các thành viên tự thưởng cho mình sau 2 ngày đi rừng với quãng đường hơn 20 km. Quả là sảng khoái vô cùng, thấy mình khỏe hơn như mới bắt đầu leo rừng. Những bước chân chậm rãi, những câu chuyện rôm rả theo chúng tôi ra cửa rừng. Chia tay nhau, người về phố, người về huyện, người về thôn xa, chúng tôi hẹn gặp lại nhau trong chuyến tuần rừng khác. Hương thảo quả thơm dịu phảng phất theo chúng tôi về phố, đó là chút dư vị của đại ngàn và cũng là tình cảm của những chàng trai người Mông, người Tày trong Tổ bảo vệ rừng dành cho.

Thanh Vũ - Thái An
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.