Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Gỡ khó cho vụ khoai tây giống ở Văn Bàn

Bài cuối: Doanh nghiệp gỡ khó cùng nông dân

27/04/2019 09:08

>>>Bài 1: Trồng khoai trên đất lạ

LCĐT - Do nhiều nguyên nhân khác nhau, mô hình liên kết sản xuất hơn 100 ha khoai tây giống ở huyện Văn Bàn không đạt hiệu quả như kỳ vọng. Doanh nghiệp đang có những giải pháp nhằm giảm bớt thiệt hại cho nông dân tham gia chuỗi liên kết.

Người dân tập kết khoai tây để bán cho Công ty An Việt.

Theo hợp đồng mua bán giống và tiêu thụ khoai tây vụ đông xuân được ký kết giữa Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế An Việt (Công ty An Việt) với UBND các xã: Dương Quỳ, Minh Lương, Làng Giàng, Chiềng Ken, Nậm Xây, Hòa Mạc, Liêm Phú, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ (huyện Văn Bàn), Công ty An Việt sẽ bán giống khoai tây Marabel nhập khẩu của Công ty Europlant (Đức/Hà Lan), cung cấp phân bón trả chậm, đối trừ và bao tiêu sản phẩm cho người dân tham gia mô hình liên kết.

Công ty An Việt cam kết thu mua toàn bộ sản lượng khoai tây đạt tiêu chuẩn, chất lượng do người dân sản xuất từ nguồn giống công ty cung cấp. Nếu người dân thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật của công ty, công ty cam kết hiệu quả sản xuất khoai tây không thấp hơn lúa (tổng thu sau khi trừ chi phí ứng trước đầu vào, không tính công lao động là 1,5 triệu đồng/sào). Nếu hiệu quả sản xuất trung bình trên toàn địa bàn thấp hơn mức cam kết, Công ty An Việt sẽ bồi thường phần chênh lệch cho người dân tham gia mô hình.

Như đã nêu ở bài trước, 114 ha trồng khoai tây liên kết giữa Công ty An Việt và người dân 9 xã thuộc huyện Văn Bàn được triển khai từ tháng 12/2018 đến nay đã cho thu hoạch. Tuy nhiên, sản lượng khoai tây ở các xã hầu hết không đạt mức cam kết, tỷ lệ các hộ đạt sản lượng cam kết chỉ ở mức 10% -15%, gây thiệt hại cho người dân tham gia mô hình.

Theo đánh giá tại hội nghị đầu bờ được Công ty An Việt và ngành chức năng của huyện phối hợp tổ chức tại xã Dương Quỳ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sản lượng khoai tây vụ đông xuân đạt thấp. Đó là, năm 2018 là năm đầu tiên thực hiện trồng liên kết khoai tây vụ đông xuân nên người dân chưa quen với việc sản xuất cây màu, trong khi khoai tây là cây trồng “khó tính”, nên gặp khó khăn trong canh tác; thời điểm cây khoai tây phát triển thân, lá đúng vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán và xuất hiện gió Tây khô nóng, nên việc chăm sóc cây chưa đảm bảo theo đúng quy trình kỹ thuật. Thời tiết trong thời điểm từ khi trồng đến khi thu hoạch khoai tây trà sớm (xã Khánh Yên Hạ) và trà muộn được 65 ngày, không có mưa, sau đó liên tục xuất hiện mưa lớn gây ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng của cây trồng. Diện tích trồng không tập trung (114,5 ha/9 xã), cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân trong canh tác còn mỏng, chưa đáp ứng được yêu cầu; đất trồng một số khu vực chưa đảm bảo (đất pha sét, đất cát nặng, đất nhiễm phèn, chua) chưa được xử lý kỹ; thời vụ trồng muộn hơn so với khuyến cáo… dẫn đến năng suất, sản lượng khoai tây đạt thấp.

Ngoài ra, một số hộ khi thực hiện do chưa có kinh nghiệm trồng cây màu, việc tuân thủ theo quy trình kỹ thuật của công ty như vun luống, tưới ẩm chưa đảm bảo nên năng suất, sản lượng khoai tây không đạt yêu cầu.

Là một hộ tham gia trồng khoai tây, bà Lê Thị Hòa, thôn Pắc Sung, xã Khánh Yên Hạ cũng thừa nhận: 6 sào đạt sản lượng thấp của gia đình bà là do trồng khoai trên đất pha cát nặng. Theo bà Hòa, một số hộ ở xã Khánh Yên Hạ tham gia mô hình cũng chưa thực sự tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật do Công ty An Việt hướng dẫn nên năng suất khoai tây chưa đạt như mong đợi. Tuy nhiên, bà Hòa và các hộ tham gia đều mong Công ty An Việt thực hiện đúng cam kết (bồi thường chênh lệch khi khoai tây không đạt sản lượng cam kết) để góp phần giảm bớt thiệt hại cho người dân và để người dân tiếp tục tin tưởng thực hiện các mô hình liên kết sản xuất xuất trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Hữu Thiện, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Bàn: Mặc dù xác định có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sản lượng khoai tây vụ đông xuân không đạt yêu cầu, nhưng Công ty An Việt đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp giảm bớt thiệt hại cho người dân tham gia mô hình.

Ngoài việc đưa máy cày đến giúp người dân làm đất trồng, Công ty An Việt đã nâng giá thu mua theo cam kết (6.000 đồng/kg khoai củ loại 1; 4.000 đồng/kg khoai củ loại 2) lên mức 6.000 đồng/kg cho cả khoai củ loại 1, loại 2 và 1.500 đồng cho khoai bi. Tại hội nghị đánh giá kết quả sản xuất khoai tây vụ đông xuân được tổ chức vừa qua, đại diện Công ty An Việt cũng cam kết hỗ trợ các hộ tham gia liên kết không đạt năng suất khoai tây theo đúng hợp đồng. Công ty An Việt chấp nhận thua lỗ về mình, đồng thời mong muốn tiếp tục thực hiện các mô hình liên kết sản xuất tại Văn Bàn và nhận được sự ủng hộ, tham gia của người dân.

Có thể thấy, việc liên kết sản xuất khoai tây vụ đông xuân tại huyện Văn Bàn đã không đạt được năng suất, chất lượng như mong đợi. Tuy nhiên, Công ty An Việt cũng rất thiện chí trong việc đồng hành, đề ra giải pháp gỡ khó, giúp nông dân tham gia mô hình giảm bớt thiệt hại. Đây cũng là bài học kinh nghiệm để công ty, các cấp chính quyền địa phương và người dân rút ra khi triển khai các mô hình liên kết sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian tới.

NHÓM PV KINH TẾ - XÃ HỘI
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.