Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

“Bài toán” quy hoạch đất cho các trường học

Bài cuối: Cần sớm tháo gỡ khó khăn cho các trường học

21/05/2019 08:55

Bài 1: Nhiều trường học trong tỉnh chật hẹp do thiếu đất

Bài 2: Nguyên nhân do đâu?

LCĐT - Trước sự bức thiết cần mở rộng diện tích để đáp ứng nhu cầu hoạt động giáo dục, hoạt động của học sinh bán trú, nhiều trường đang trăn trở tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Giải pháp cho các trường không thể mở rộng diện tích

Thực tế cho thấy, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh không ít trường có diện tích chật hẹp đã vượt qua khó khăn bằng các biện pháp linh hoạt, sáng tạo. Trường PTDT bán trú THCS Bản Phố (huyện Bắc Hà) là một ví dụ với khu nhà bán trú học sinh 2 tầng, 16 phòng ở, hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 4/2018.

Thầy giáo Nguyễn Đình Sùng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Những năm trước, trường chỉ có 7 phòng bán trú là nhà gỗ phục vụ 150 học sinh nên rất chật chội. Khi trường được đầu tư xây nhà bán trú mới, theo đúng mẫu của dự án sẽ có 2 dãy nhà cấp 4. Nhận thấy xây dựng như vậy rất tốn diện tích và không hợp với cảnh quan nên trường đề nghị xây nhà 2 tầng như hiện nay, vừa đảm bảo đủ phòng ở cho học sinh, vừa tiết kiệm đất làm sân chơi, vườn hoa, tạo khung cảnh đẹp.

Nhà ở bán trú của học sinh Trường PTDT bán trú THCS Bản Phố (Bắc Hà)
được xây 2 tầng để tiết kiệm đất.

Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Bắc Hà chỉ duy nhất Trường PTDT bán trú THCS Bản Phố có dãy nhà bán trú 2 tầng khang trang.

Đối với một số trường có quy mô lớp học ngày càng tăng trong khi không thể mở rộng được diện tích trường thì giải pháp hiệu quả nhất là xây dựng nhà nhiều tầng để tận dụng không gian. Thầy giáo Đỗ Đức Lý, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS San Sả Hồ (huyện Sa Pa) cho rằng, trong khi trường chưa đòi lại được diện tích đất bị lấn chiếm để xây dựng các công trình phụ như bếp ăn, nhà ăn thì niềm vui với thầy trò nhà trường là được đầu tư xây dựng dãy nhà 3 tầng với 8 phòng học và 4 phòng chức năng, quy mô 3 tầng khang trang sẽ hoàn thành vào đầu năm học mới 2019 - 2020.

Ông Đỗ Văn Tân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sa Pa cho biết: Cùng với giải pháp sắp xếp lại các phân khu, công trình trong trường học hợp lý và xây dựng nhà cao tầng, những trường có nhu cầu cấp bách mà không thể mở rộng diện tích cần được di chuyển đến địa điểm mới. Thời gian qua, huyện Sa Pa đã di chuyển Trường PTDT bán trú THCS Suối Thầu, Trường PTDT bán trú THCS Nậm Sài đến địa điểm mới. Thời gian tới, huyện tiếp tục nghiên cứu giải phóng mặt bằng và di chuyển một số trường khác.

Còn tại huyện Bắc Hà, một trong những giải pháp tháo gỡ là sáp nhập với trường khác để trở thành trường liên cấp nếu đảm bảo các điều kiện. Ví dụ như Trường PTDT bán trú Tiểu học Tả Van Chư sẽ sáp nhập với Trường PTDT bán trú THCS Tả Van Chư. Hiện nay, trường đang được đầu tư xây dựng dãy nhà 3 tầng đảm bảo đủ phòng ở, phòng ăn, lớp học cho học sinh khi sáp nhập. Cũng thực hiện giải pháp này, huyện Bát Xát sẽ sáp nhập Trường Mầm non Trịnh Tường 1 với Trường Mầm non Trịnh Tường 2; huyện Mường Khương sáp nhập Trường Tiểu học Dìn Chin với Trường THCS Dìn Chin; huyện Si Ma Cai sáp nhập Trường Mầm non số 1 Sín Chéng với Trường Mầm non số 2 Sín Chéng…

Cần sự quan tâm của chính quyền địa phương

Vấn đề mở rộng diện tích đất cho các trường còn chật hẹp nhằm đảm bảo điều kiện dạy và học, tổ chức các hoạt động giáo dục học sinh đang được ngành giáo dục đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, để sớm tháo gỡ khó khăn, cần có vai trò chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương.

Đối với Trường PTDT bán trú THCS Sa Pả, tình trạng trường lớp chật chội, học sinh phải học trong những phòng tạm diễn ra đã lâu, lãnh đạo trường nhiều lần phản ánh với cấp ủy đảng, chính quyền xã nhưng không giải quyết được. Khi trao đổi với lãnh đạo xã về vấn đề này, đại diện UBND xã Sa Pả cho biết, xã đã nhiều lần báo cáo lên huyện nhưng năm này qua năm khác vẫn không được giải quyết.
Còn tại Trường PTDT bán trú THCS San Sả Hồ, tình trạng người dân lấn chiếm đất của trường diễn ra công khai, học sinh bán trú không có chỗ ăn, ở đảm bảo. Trường tìm mọi cách xoay xở, tuy nhiên không thấy sự can thiệp của chính quyền địa phương.

Ở những nơi chính quyền địa phương vào cuộc kịp thời đã đem lại hiệu quả rõ nét. Bà Nguyễn Thị Minh Xuân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Khương cho biết, thời gian qua, huyện đã chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, mở rộng diện tích cho một số trường như Mầm non Bản Xen (mở rộng 300 m2), THCS Lùng Vai (mở rộng 2.000 m2), THCS Thanh Bình (mở rộng khoảng 3.000 m2), Mầm non La Pan Tẩn (mở rộng khoảng 1.000 m2). Các giải pháp chính là vận động người dân hiến đất, đền bù đất cho người dân bằng tiền, đổi đất dự trữ của thôn, xã để lấy mặt bằng mở rộng trường. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tham mưu cho UBND huyện đưa vào kế hoạch mở rộng Trường Tiểu học Thanh Bình 2 khoảng 2.000 m2, Trường Mầm non Tả Thàng khoảng 1.000 m2. Vấn đề mở rộng đất cho các trường học sẽ được giải quyết khi cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực sự quan tâm và vào cuộc.

Làm tốt việc rà soát, quy hoạch, sử dụng đất lâu dài

Trong các huyện trên địa bàn tỉnh, Si Ma Cai là huyện xa và còn nhiều khó khăn nhất nhưng các trường trên địa bàn đã đảm bảo diện tích theo yêu cầu trường chuẩn quốc gia và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Giàng Sín Chớ, Phó Chủ tịch UBND huyện cho hay: Tuy là huyện khó khăn, nhưng Si Ma Cai tiên phong thực hiện mô hình trường học bán trú và rất ưu tiên quỹ đất cho phát triển giáo dục. Từ năm 2000, sau khi tái lập huyện, cấp ủy, chính quyền huyện đã chỉ đạo các xã nghiên cứu quy hoạch diện tích đất lâu dài cho các trường. Huyện đang được đầu tư xây dựng hàng trăm phòng học mới với mục tiêu đến năm 2020 là huyện đầu tiên của tỉnh có tất cả các trường đạt chuẩn về cơ sở vật chất.

Trường THCS Si Ma Cai được đầu tư xây phòng học quy mô nhà 3 tầng.

Tuy trước mắt còn nhiều khó khăn nhưng hiện nay, huyện Sa Pa đã quan tâm tới công tác quy hoạch chi tiết cho các trường. Theo ông Đỗ Văn Tân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, phòng đang tham mưu cho UBND huyện lập quy hoạch chi tiết 34/59 điểm trường học với nguồn kinh phí khái toán khoảng 1 tỷ đồng. Hiện Sa Pa đang được đầu tư xây dựng thêm 253 phòng học và 14 bếp ăn cho các trường, phấn đấu đến năm 2020 có 40 - 42 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát cũng khẳng định, sẽ khẩn trương rà soát diện tích đất các trường học, tham mưu với chính quyền địa phương mở rộng diện tích cho các trường còn chật hẹp, đến năm 2020 sẽ đảm bảo quỹ đất tối thiểu cho các trường.

Thời gian qua, trong các buổi làm việc với UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đều kiến nghị tỉnh tăng cường chỉ đạo các địa phương quy hoạch mở rộng diện tích cho các trường đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Tuy nhiên, đây vẫn là “bài toán” khó vì liên quan đến nguồn kinh phí lớn, cần sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Các địa phương cần khẩn trương rà soát cụ thể nhu cầu mở rộng diện tích đất của từng trường, điểm trường để có quy hoạch lâu dài. Đối với một số trường đã có diện tích đảm bảo, nhưng làm thế nào để quy hoạch, sắp xếp các công trình khoa học, hợp lý, thẩm mỹ và tiện ích trong sử dụng còn là câu chuyện dài, cần thêm nhiều giải pháp.

Tuấn Ngọc - Đức Toàn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.