Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

“Tiếp lửa” khởi nghiệp

Bài cuối: Cần có giải pháp thúc đẩy phong trào khởi nghiệp

18/05/2018 08:29

LCĐT - Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 844 ngày 18/5/2016 về “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, Bộ Khoa học và Công nghệ - đơn vị chủ trì triển khai Đề án - đã triển khai văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên, việc triển khai hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn trầm lắng vì nhiều lý do.

>>> Bài 1: Những “đốm lửa” khởi nghiệp

Nhiều “nút thắt” cần tháo gỡ

Mới đây, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị báo cáo tình hình triển khai Kế hoạch số 274 ngày 24/10/2017 của UBND tỉnh Lào Cai về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tỉnh Lào Cai giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2025, do đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, nhằm tháo gỡ khó khăn, tìm giải pháp đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chăm sóc rau tại HTX Lập Thành -  mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của thanh niên xã Làng Giàng (Văn Bàn).

Mặc dù UBND tỉnh đã ban hành một số kế hoạch nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, nhưng nhiều đơn vị chưa triển khai phần việc được giao. Có thể kể đến phần việc tổ chức Chương trình đào tạo khởi nghiệp, nâng cao và huấn luyện doanh nghiệp; bồi dưỡng về khởi sự doanh nghiệp, kiến thức pháp luật kinh doanh cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh; xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, hỗ trợ ươm tạo các ý tưởng được lựa chọn, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp đến năm 2020; tìm kiếm nguồn vốn hỗ trợ, tài trợ vốn mới giúp hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp... vẫn chưa triển khai.

Hoặc như việc hình thành các “Vườn ươm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” trong các trường đại học, cao đẳng; tổ chức đào tạo về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; nâng cao năng lực huấn luyện viên khởi nghiệp cho đội ngũ giảng viên các trường đại học, cao đẳng, cán bộ chuyên trách về công tác hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và các nhà đầu tư cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh do các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn chủ trì, vẫn chưa tiến hành. Các phần việc khác như hình thành “Vườn ươm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” về lĩnh vực công nghệ thông tin; chương trình đào tạo và huấn luyện doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận vốn… vẫn nằm trên giấy.

Tại hội nghị, nhiều sở, ngành vẫn còn mơ hồ về khái niệm “hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” và “đối tượng khởi nghiệp”. Ông Nguyễn Huy Long, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Lào Cai cho rằng: Có rất nhiều đối tượng khởi nghiệp, gồm học sinh, sinh viên, thanh niên, người lao động, công chức… Tuy nhiên, khởi nghiệp thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện và yếu tố. Vì vậy, phong trào khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp phải có sự liên kết, cần sớm thành lập Hội đồng thẩm định và hội đồng này thẩm định dự án, ý tưởng của các đối tượng, nếu phù hợp, thiết thực mới hỗ trợ thực hiện.

Ngoài ra, đại diện các sở, ngành, đơn vị đều cho rằng, nguồn vốn dành cho chương trình khởi nghiệp hiện nay còn khó khăn, dàn trải, thậm chí nhiều đơn vị chưa tìm được nguồn đầu tư. Phó Bí thư Tỉnh đoàn Vũ Cao Minh cho biết: Nguồn vốn Trung ương Đoàn dành để giải quyết việc làm cho thanh niên còn rất hạn chế, nên chương trình khởi nghiệp khó tiếp cận; các tổ chức tài chính hỗ trợ khởi nghiệp chưa chú ý đến thanh niên vùng cao, dẫn đến việc kêu gọi đầu tư gặp nhiều khó khăn.

Đại diện Sở Tài chính cho rằng: Nguồn vốn dành cho chương trình khởi nghiệp có nhiều, nhưng phải chờ cơ chế, chính sách từ Trung ương. Các nguồn vốn khác của tỉnh vẫn phải chờ các ngành, địa phương đề xuất cân đối từ các chương trình, đề án liên quan…

Nhiều sở, ngành cũng muốn hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo… nhưng do cơ chế, chính sách không rõ ràng, nên chưa thể triển khai.

“Tiếp lửa” khởi nghiệp

Đến thời điểm này, mới có Tỉnh đoàn triển khai, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong giới trẻ, như thành lập hội đồng tư vấn khởi nghiệp; mở cổng trao đổi ý tưởng khởi nghiệp của Lào Cai trên sàn ý tưởng khởi nghiệp Trung ương Đoàn nhằm tìm kiếm các nhà đầu tư; phát động Chương trình “Thanh niên Lào Cai sáng tạo khởi nghiệp, giai đoạn 2018 - 2020” và Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp “Startup ideas” lần thứ Nhất…

Qua trao đổi với một số chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp, chúng tôi được biết, không nên coi khởi nghiệp là khái niệm quá cao siêu, mang tính chất học thuật. Ông Dương Đức Huy, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên đã từng tìm hiểu, nghiên cứu về khởi nghiệp khi theo học Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, tiếp cận một số mô hình khởi nghiệp tại Pháp, thậm chí còn trực tiếp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Nên hiểu khái niệm khởi nghiệp là bắt đầu làm một công việc gì đó để kiếm tiền chân chính bằng sức lực và đam mê của mình. Cũng theo ông Huy, một học sinh tốt nghiệp lớp 12, không tiếp tục học chuyên nghiệp, không có vốn, không có kiến thức, chuyên môn, hoàn toàn có thể khởi nghiệp. Tuy nhiên, người đó phải bắt đầu từ việc đi làm thuê trong lĩnh vực, ngành nghề mình yêu thích để quan sát, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng và vốn, sau vài năm có thể tự mình khởi nghiệp.

Để đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành nghiên cứu kỹ Quyết định số 844 của Thủ tướng Chính phủ để nắm rõ, nắm chắc tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Các cấp, ngành phải vào cuộc tích cực và hỗ trợ những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, có khả năng tăng trưởng cao, dựa trên khoa học và công nghệ để tạo ra những sản phẩm hay cách thức phục vụ mới, hoặc đáp ứng tốt hơn nhu cầu đời sống xã hội… nhằm hình thành “hệ sinh thái khởi nghiệp” của Lào Cai.

Cùng với đó, cần sớm lập kế hoạch; thành lập các đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình hỗ trợ khởi nghiệp thành công tại các địa phương; linh động phân bổ các nguồn vốn, vận động các doanh nghiệp tham gia đầu tư vốn hỗ trợ khởi nghiệp; đơn giản hóa về thủ tục hành chính; tuyên truyền những mô hình sáng tạo, mở các diễn đàn khởi nghiệp; kêu gọi sự liên kết với các địa phương, doanh nghiệp có kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp… Thông qua đó, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp của Lào Cai, nhằm “tiếp lửa” cho những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, hiệu quả, đưa khởi nghiệp trở thành phong trào trong giới trẻ, doanh nghiệp trẻ… góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thanh Nam - Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.