Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Cờ búa liềm rạng soi vùng đất mới

Bài cuối: Bản Mông bên sông Trắng

25/10/2018 14:32

>>>Bài 3: Lời hẹn với Nậm Hò

>>>Bài 2: Ước vọng trên đỉnh Ma Cha Va

>>>Bài 1: Hồi sinh vùng đất mom sông

LCĐT - Khi chúng tôi hỏi về một thôn biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Si Ma Cai sau nhiều năm đã thực sự đổi thay nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đồng chí Giàng Sín Chớ, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai không cần suy nghĩ lâu, bảo: Nhà báo xuống thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải nhé! Cách đây hơn chục năm, ở đó còn hoang vắng, đồng bào Mông sống tách biệt, giờ thì đã có đường đẹp, nhà xây, cuộc sống ấm no rồi!

NHờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, thầy và trò thôn Lù Dì Sán được học trong trường lớp khang trang.

Đổi thay ở bản bên sông Trắng

Từ trụ sở UBND xã Sán Chải, Đại úy Thào Phủ Páo, Phó Bí thư Đảng ủy xã Sán Chải đưa chúng tôi xuống Lù Dì Sán - thôn biên giới duy nhất của xã, cũng là thôn có nhiều điểm đặc biệt vì nằm tút hút tận bờ sông Trắng, nơi thượng nguồn sông Chảy, có khoảng 3 km tiếp giáp nước bạn Trung Quốc. Vì Lù Dì Sán nằm dưới một vách núi đá cheo leo, đi đường tắt xuống thôn chỉ khoảng 4 km, nhưng đi xe máy phải vòng lại xã Cán Cấu rồi “tụt dốc” xuống sông Trắng 15 km. Năm 2008, theo chương trình sắp xếp dân cư, gần 20 hộ người Mông được Nhà nước hỗ trợ di chuyển từ các thôn, bản khác như Trung Chải, Seo Khái Hóa, La Chí Chải về đây xây dựng cuộc sống mới. Dần dần, có thêm nhiều hộ khác xuống bờ sông Trắng trồng ngô, lúa và chăn nuôi gia súc, làm vùng đất hoang sơ bên sông Trắng đông vui hơn.

Tôi nhớ có lần trò chuyện với đồng chí Giàng Sín Chớ, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai về thôn Lù Dì Sán và được biết, Lù Dì Sán vốn như “ốc đảo” biệt lập và khó khăn nhất huyện. Khi đó, ở đây chỉ có hơn hai chục hộ người Mông sinh sống trong những ngôi nhà đất thấp lè tè hoặc lều lán dựng tạm, cuộc sống vô cùng thiếu thốn. Nghèo khó quá, 8 hộ người Mông dắt díu nhau vào Thanh Hóa mưu sinh, nhưng ở nơi xa xôi còn vất vả hơn, một thời gian sau, họ lại trở về mảnh đất này.

Còn bây giờ đến Lù Dì Sán, thay vì phải đi con đường đất đá gồ ghề, nguy hiểm thì chúng tôi đã được phóng xe trên con đường trải nhựa và nhiều đoạn đổ bê tông uốn lượn như dải lụa. Cuộc sống của 53 hộ người Mông sống tập trung ở hai khu dân cư là Dù Dì Sán 1 và Lù Dì Sán 2 thật sự “thay da đổi thịt”. Đại úy Thào Phủ Páo, Phó Bí thư Đảng ủy xã Sán Chải cho biết: Để giúp bà con Lù Dì Sán thoát khỏi đói nghèo, những năm qua, Đảng, Nhà nước đã đầu tư nhiều chương trình hỗ trợ. Năm 2013, Nhà nước đầu tư công trình cấp nước từ thôn Trung Chải xuống Lù Dì Sán trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng đã giải quyết được tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho 30 hộ khu vực Lù Dì Sán 1. Còn năm 2015, tuyến đường 12 km từ trung tâm xã Cán Cấu xuống thôn Lù Dì Sán hoàn thành, mang lại cho vùng đất này sức sống mới. Ngôi trường khang trang với 3 phòng học cũng mới được xây dựng giúp thầy trò ở đây thêm phấn khởi. Cuối năm 2017, thầy trò Phân hiệu Lù Dì Sán lại “vỡ òa” trong niềm vui mới khi điện lưới quốc gia được kéo về thôn, xóa đi những đêm dài học tập dưới ánh đèn dầu.

“Ơn Đảng, ơn Nhà nước nhiều lắm”

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước thì không thể thiếu vai trò của những cán bộ, đảng viên - đội ngũ tiên phong trong công tác dân vận, giúp người dân phát triển kinh tế, vận động bà con xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống mới. Anh Ly Seo Dơ, Bí thư Chi bộ Lù Dì Sán cho biết: Chi bộ Lù Dì Sán có 5 đảng viên thì 2 đảng viên trẻ trong thôn là Thào Thị Say (Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ) và Lù Seo Lìn (Thôn đội trưởng), còn 3 đảng viên khác được tăng cường từ xã và Đồn Biên phòng Si Ma Cai xuống sinh hoạt cùng.

Nhận thấy khí hậu gần sông Trắng tuy nắng nóng về mùa hè nhưng mùa đông ấm áp, nên chi bộ định hướng cho người dân đẩy mạnh chăn nuôi đại gia súc. Mấy năm gần đây, nhiều hộ được hỗ trợ vay vốn để phát triển chăn nuôi trâu, bò theo Nghị quyết số 22 ngày 11/11/2014 của Tỉnh ủy “Về giảm nghèo bền vững huyện Si Ma Cai đến năm 2020”. Hiện nay, nhiều hộ đã có đàn trâu, bò từ 5 đến 7 con như Thào Seo Pao, Sùng Seo Vư, Ma Seo Tráng. Cả thôn có khoảng 150 con trâu, bò, ngựa, dê và hơn 100 con lợn...

Đảng viên Thào Thị Say thì tâm sự rằng bản thân luôn cố gắng giúp đồng bào Mông ở Lù Dì Sán có cuộc sống ấm no hơn, nhất là giúp chị em trong thôn xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng giới. “Tôi không bao giờ quên được giây phút đứng dưới lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc thiêng liêng giơ nắm tay thề cũng như giây phút được trao chiếc Thẻ Đảng viên in hình búa liềm vàng. Đó là động lực để tôi cố gắng làm tròn trách nhiệm của người đảng viên, xứng đáng với niềm tin của Đảng, của nhân dân” - Thào Thị Say nói.

Ngồi trong ngôi nhà 2 tầng xây giữa năm 2017, trị giá hơn 300 triệu đồng, già làng Giàng Seo Cớ, nhả khói thuốc lào trắng xóa rồi cười khà khà, nheo mắt bảo: “Lù Dì Sán bây giờ vẫn chưa hết khó khăn nhưng đã có hơn 10 ngôi nhà xây rồi, nhà nào cũng láng nền xi măng, có xe máy, ti vi, có nhà vệ sinh, trẻ con thì được đến trường học chữ. Tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3 đã giảm hẳn, trong thôn không có người nghiện ma túy, không xảy ra trộm cắp. Nếu không có cán bộ, đảng viên tận tình giúp dân, không có những đảng viên trẻ như cháu Say, cháu Lìn thì không biết mảnh đất biên giới Lù Dì Sán sẽ ra sao, người Mông bên sông Trắng còn nghèo đói, lạc hậu đến bao giờ? Đồng bào Mông Lù Dì Sán ơn Đảng, ơn Nhà nước nhiều lắm!”.

Bình minh bên sông Trắng

Trong nhịp sống yên vui của bản Mông xa xôi nhất xã Sán Chải hôm nay, tôi gặp hình ảnh quen thuộc của các chiến sỹ quân hàm xanh thuộc Tổ công tác Biên phòng Lù Dì Sán, thuộc Đồn Biên phòng Si Ma Cai. Thiếu tá Phan Anh Đức, Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Si Ma Cai là người được phân công xuống công tác tại Tổ công tác địa bàn Lù Dì Sán, sinh hoạt với các đảng viên trong Chi bộ Lù Dì Sán hơn một năm qua. Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Đức cho biết, khi đóng chân ở vùng đất biên giới xa xôi, bộn bề khó khăn này, bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc giới, mỗi chiến sỹ biên phòng phải là một cán bộ dân vận khéo, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng đến với đồng bào Mông, đặc biệt là các luật, nghị định, quy chế về cụm biên giới đất liền, về phong trào toàn dân tham gia bảo vệ biên giới, duy trì tốt Tổ tự quản an ninh trật tự, Tổ tự quản đường biên mốc giới, xây dựng tuyến biên giới bình yên.

Thời gian qua, Đồn Biên Phòng Si Ma Cai đã hỗ trợ 4 hộ nghèo trong thôn xây dựng chuồng nuôi bò với kinh phí trên 70 triệu đồng. Đồn cũng đồng hành với các em học sinh nghèo trong chương trình “Nâng bước em đến trường”, nuôi hai học sinh nghèo mồ côi cả cha và mẹ ở thôn Lù Dì Sán ăn học là em Lù Văn Hùng (sinh năm 2005) và Lù Seo Lử (sinh năm 2007)…

Bình minh bên sông Trắng bắt đầu với những tiếng gà gáy gọi mặt trời lên; tiếng xe máy giòn tan của mấy thanh niên rủ nhau đi cắt cỏ về cho đàn gia súc. Nơi Phân hiệu Lù Dì Sán, tiếng trống trường vang lên rộn rã, âm thanh vui tươi ấy gọi bước chân các em học sinh tung tăng vào lớp học. Một ngày mới đã đến với đồng bào Mông trên thượng nguồn sông Chảy.

Vân Sam - Tô Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.