Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Vững vàng một dải biên thùy

Bài 4: Điểm tựa đầu sông

19/03/2020 15:14

>>>Bài 3: Phát triển kinh tế gắn với củng cố hệ thống chính trị

>>>Bài 2: Cuộc sống mới nơi địa đầu Tổ quốc

>>>Bài 1: Hào khí Pha Long

LCĐT - Những con đường bê tông như dải lụa qua núi đá trập trùng kết nối đến từng thôn, bản các xã vùng thượng huyện Bát Xát, hay còn gọi là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Nơi đây, các điểm trường mái tôn sơn đỏ mới mọc lên giữa ngàn mây trắng; chuối, dứa, đương quy, atisô bén rễ bên những ruộng lúa, nương ngô. Trên những con đường, trường học, vườn cây xanh tốt ấy đều có hình ảnh của những cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế quốc phòng 345 (Quân khu II).

Quân y Đoàn Kinh tế quốc phòng 345 khám bệnh cho người dân.

Theo các cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế quốc phòng 345, chúng tôi đến vùng trồng đương quy tại xã A Lù (huyện Bát Xát). Chỉ tay về phía ruộng trồng đương quy sắp đến ngày thu hoạch, anh Lồ A Sính, Chủ tịch UBND xã A Lù cho biết: Những cây đương quy này được trồng trên đất lúa 1 vụ. Trước đây, thu hoạch xong lúa, bà con lại đi khắp nơi làm thuê, đất đai bỏ hoang, từ ngày bộ đội về hướng dẫn người dân thực hiện mô hình này, bà con phấn khởi lắm bởi có thêm nguồn thu bền vững.

Mô hình trồng đương quy tại xã A Lù là một phần của dự án trồng 10 ha cây dược liệu gồm đương quy, thảo quả, atisô tại các xã A Lù, Ngải Thầu, Y Tý đang được Đoàn Kinh tế quốc phòng 345 thực hiện gần 3 năm qua. Khi triển khai, cán bộ, trí thức trẻ tình nguyện của Đoàn tham gia hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho đồng bào ngay từ khâu trồng, chăm sóc đến thu hoạch sản phẩm. Để tìm đầu ra cho sản phẩm, đơn vị đã chủ động ký hợp đồng cam kết nhằm đảm bảo bao tiêu tất cả sản phẩm ngay từ khi bắt đầu gieo trồng. Đến nay có thể đánh giá, toàn bộ diện tích dược liệu phát triển tốt, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và đem lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững cho đồng bào nơi đây.

Thượng tá Lê Viết Xuân, Phó Chính ủy Đoàn Kinh tế quốc phòng 345 cho biết, những năm qua, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn và chính quyền các địa phương xây dựng, triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án vừa và nhỏ, sát với nhu cầu, lợi ích chính đáng của người dân, từ đó đem lại hiệu quả kinh tế cao như dự án cấp hàng nghìn con giống các loại cho hàng trăm lượt hộ nghèo; hướng dẫn thực hiện các mô hình trồng cây chuối mô, cây ăn quả… Những mô hình trên đã và đang phát huy hiệu quả, tạo việc làm, đem lại thu nhập ổn định cho đồng bào khu vực vùng cao này. Cái được lớn nhất, theo Thượng tá Lê Viết Xuân, Phó Chính ủy Đoàn Kinh tế quốc phòng 345 là đơn vị đã mang đến tư duy và cách làm mới cho người dân.

Đoàn Kinh tế quốc phòng 345 có nhiệm vụ triển khai, thực hiện các dự án xây dựng khu kinh tế quốc phòng tại huyện Bát Xát thuộc 6 xã biên giới, gồm Trịnh Tường, Nậm Chạc, A Mú Sung, A Lù, Ngải Thầu, Y Tý. Đây vốn là địa bàn đặc biệt khó khăn, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn nhiều phức tạp, điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng, nguồn nhân lực… thiếu thốn và có vị trí chiến lược quốc phòng - an ninh đặc biệt. Do vậy, lãnh đạo đơn vị xác định muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ phải làm tốt công tác vận động quần chúng, thực hiện nghiêm tư tưởng chỉ đạo “3 bám, 4 cùng, 5 có” với nhân dân. Với chức năng đội quân công tác, cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế quốc phòng 345 đã đẩy mạnh phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xóa bỏ tập tục lạc hậu, không di dịch cư trái phép. Cùng với đó, thực hiện tốt chương trình quân - dân - y kết hợp, hằng năm khám và điều trị cho hàng trăm lượt người dân.

Cùng với việc tuyên truyền, vận động, Đoàn Kinh tế quốc phòng 345 còn triển khai hiệu quả nhiều dự án đầu tư hạ tầng điện, đường, trường, trạm, xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Cụ thể, đã xây dựng được 4 trường học với 10 lớp học và nhà ở giáo viên, 5 lớp học cắm bản, 6 phòng ở nội trú cho học sinh; tu sửa và làm mới gần 25 km đường giao thông nông thôn; 5 công trình thủy lợi, hơn 6,5 km mương thủy lợi tưới tiêu cho 158 ha lúa; 4,3 km đường điện và 2 công trình cấp nước sinh hoạt cho hàng trăm hộ; xây dựng 5 nhà văn hóa, 3 công trình điện, 1 cầu bê tông và nhiều hạng mục công trình khác với tổng đầu tư hơn 200 tỷ đồng…

Trở về sau khi kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường giao thông nông thôn Nậm Giang 2 đi Suối Thầu 3, anh Lý Nam Kỳ, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Chạc cho biết, chỉ còn chưa đầy 100 m nữa là tuyến đường sẽ hoàn thành. Không vui mừng sao được khi Suối Thầu là thôn khó khăn nhất Nậm Chạc, chỉ cách trung tâm xã 8 cây số nhưng khi chưa có đường bê tông, trời nắng vẫn phải đi xe máy mất cả tiếng đồng hồ, còn trời mưa chỉ có đi bộ. Giao thông khó khăn khiến Suối Thầu 2 luôn đứng đầu Nậm Chạc về tỷ lệ hộ nghèo. “Khi lãnh đạo Đoàn Kinh tế quốc phòng 345 xuống địa phương làm việc, hỏi có đề xuất gì không, chúng tôi đề nghị ngay việc hỗ trợ đổ bê tông con đường này. Ý kiến vậy thôi chứ không biết có được hay không. Vậy mà bây giờ con đường đã sắp hoàn thành”, Bí thư Lý Nam Kỳ kể lại.

Cùng với các tuyến khác đã được đầu tư xây dựng gồm đường liên xã Nậm Chạc đi Trịnh Tường, đường nối từ Tỉnh lộ 154 vào trung tâm xã, những “con đường 345” đã góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông trên địa bàn xã, mở ra cơ hội để người dân phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Những việc làm vì dân của Đoàn Kinh tế quốc phòng 345 khiến bà con cảm động, từ đó luôn ủng hộ, sát cánh cùng cán bộ, chiến sỹ. Chính quyền địa phương cũng rất tin tưởng bởi có việc gì cần là bộ đội Đoàn Kinh tế quốc phòng 345 có mặt. Các đội sản xuất không chỉ tích cực tham mưu cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội, mà còn tham gia xây dựng tổ chức đảng, củng cố quốc phòng - an ninh, tạo cầu nối gắn kết khăng khít giữa đơn vị với địa phương. Bí thư Đảng ủy xã Nậm Chạc cho biết: Các đảng viên ở Đội sản xuất về sinh hoạt tại chi bộ thôn đã góp phần đưa nhiều tổ chức đảng từ yếu kém vươn lên khá và vững mạnh, nhiều thôn, bản trước đây “trắng” đảng viên thì nay đã thành lập được chi ủy.

Thượng tá Lê Viết Xuân bộc bạch, đời sống người dân được nâng lên, bà con mới yên tâm sinh sống, bám giữ mảnh đất biên cương, góp phần bảo vệ chủ quyền, biên giới vững chắc. Đơn vị giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo nhưng cũng có thể khẳng định chính đồng bào các dân tộc nơi đây đã và đang giúp chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao cho.

Bài cuối: “Hòa bình, hữu nghị để ổn định, phát triển”

CAO CƯỜNG - THÀNH PHÚ - MẠNH DŨNG
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.