Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Thái Bình - Lào Cai một dải ân tình

Bài 3: Vững vàng vươn ra biển lớn

03/12/2019 15:56

Bài 1: Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương

Bài 2: Những đảng viên “quê lúa” trên vùng biên viễn

Trên mảnh đất biên giới Lào Cai, chúng tôi đã gặp không ít doanh nhân thành đạt là những người con của quê lúa Thái Bình. Chính sự cống hiến của họ xuất phát từ tình yêu với miền đất mới trên đầu nguồn sông Hồng đã góp phần xây dựng đô thị Lào Cai thêm khang trang, nối dài những con đường, những tuyến phố, những công trình hiện đại.

Hơn cả một tình yêu
Anh đưa em về Lào Cai, núi rừng bạt ngàn hoa trái!/Anh đưa em lên vườn đào, ngập ngừng tay em mở lối/Em đưa anh lên rừng mơ, chiều vàng say trong câu hát/Cùng em lên chơi Bắc Hà, nâng niu cành mận tím/ Như tình yêu nơi đây, như tình yêu của đôi ta…Nghe những ca từ trong bài hát Lào Cai yêu thương được hát trong những sự kiện quan trọng của tỉnh, ít ai nghĩ rằng tác giả của ca khúc ấy không phải người sinh ra, lớn lên ở Lào Cai, mà là một người con của mảnh đất Thái Bình.

Ông Trần Ích Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Minh Sơn (áo trắng)
miệt mài với công việc kiến thiết Lào Cai.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Trần Ích Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Minh Sơn chia sẻ mình sinh ra ở xã Hồng An, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình và say sưa nói về các dự án, công trình kiến thiết cho mảnh đất Lào Cai thêm khang trang, hiện đại. Công trình Quốc lộ 70 Bản Phiệt - Lào Cai; công trình Quốc lộ 70 Yên Bái; công trình Quốc lộ Hà Giang - Lào Cai, Công trình Quốc lộ 4D tránh thị trấn Tam Đường tỉnh Lai Châu, công trình đường Cao tốc Nội Bài - Lào Cai và nhiều công trình lớn nữa từ thành phố đến vùng sâu, vùng cao đều in dấu ấn của Công ty Cổ phần Minh Sơn suốt 25 năm qua.
Hôm nay, dạo quanh thành phố Lào Cai, ngắm Khu đô thị đường B1 và Tiểu khu đô thị số 4 khang trang, ít người biết rằng đây là 2 khu đô thị đầu tiên của tỉnh do Công ty Cổ phần Minh Sơn mạnh dạn tự bỏ vốn xây dựng hơn 500 tỷ đồng, được tỉnh trả bằng quỹ đất tại chỗ. Ngoài ra còn có Dự án Tiểu khu đô thị số 10 với tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng; dự án chợ Châu Úy hạng II diện tích hơn 22.000m² với tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng…
Coi Lào Cai là quê hương thứ 2 của mình, hiện đang sống và gắn bó với mảnh đất biên giới, nhưng Giám đốc Trần Ích Sơn vẫn luôn hướng về nơi “chôn nhau, cắt rốn”. Thời gian tới, ông còn đầu tư dự án BT tại Thái Bình quy mô hơn 350 ha với tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng; Dự án đường trục huyện nối từ thị trấn Hưng Nhân đến thị trấn Hưng Hà, tỉnh Thái Bình với giá trị đầu tư 5.500 tỷ đồng. Trong 25 năm qua, Công ty Cổ phần Minh Sơn đã ủng hộ các hoạt động xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của tỉnh Lào Cai khoảng 1,5 tỷ đồng, ủng hộ tỉnh Thái Bình 500 triệu đồng.
Tôi kinh doanh bắt đầu từ chữ “ Tâm”
Trong số những người con của mảnh đất Thái Bình thành công ở lĩnh vực kinh doanh tại Lào Cai suốt mấy chục năm qua, có một người đi lên từ những khó khăn, thất bại để khẳng định được vị trí của mình. Nhìn tòa nhà 6 tầng khang trang ghi biển tên Siêu thị nội thất Hưng Tín nằm bên Đại lộ Trần Hưng Đạo, ít ai biết rằng đó là cơ ngơi của một ông chủ người Thái Bình là Bùi Văn Khanh - Giám đốc công ty TNHH Hưng Tín.
Sinh ra ở mảnh đất Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, từ những năm 60 khi còn là cậu bé, Bùi Văn Khanh đã theo cha mẹ lên mảnh đất biên giới Lào Cai khai hoang, lập nghiệp tại khu vực thôn Làng Mới, xã Nam Cường (Bảo Thắng). Nay mái tóc đã bạc, nhìn lại chặng đường lập nghiệp của mình, vị giám đốc có giọng nói nhỏ nhẹ và ánh mắt hiền từ không khỏi bâng khuâng.

Giám đốc Bùi Văn Khanh nhớ lại: Cách đây 13 năm, tôi mở một cửa hàng nhỏ buôn bán vật liệu xây dựng, nhưng việc kinh doanh bộn bề khó khăn. Khi đó cửa hàng phải gánh số tiền lỗ lên tới 500 triệu đồng. Không đầu hàng trước thất bại, tôi tìm hướng kinh doanh mới đó là đưa công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược (công nghệ mới do một nhà bác học người Mỹ sáng chế) vào thử nghiệm tại Lào Cai. Sản phẩm nước uống tinh khiết R.O do Công ty TNHH Hưng Tín sản xuất nhanh chóng thâm nhập thị trường và được khách hàng tin dùng. Khách hàng lớn của sản phẩm này là các trường học. Đến nay đã có hơn 30 trường học sử dụng nước tinh khiết R.O cho học sinh uống hằng ngày.

Cùng với kinh doanh nước tinh khiết R.O, máy lọc nước, Giám đốc Bùi Văn Khanh còn mở rộng kinh doanh đồ nội thất, ngoại thất, vật liệu xây dựng. Nhờ cách kinh doanh giữ chứ “Tín”, sản phẩm chất lượng, giá thành hợp lý nên Công ty TNHH Hưng Tín đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy của khách hàng.
Giám đốc Bùi Văn Khanh còn tham gia Ban Liên lạc Hội đồng hương Thái Bình tại Lào Cai để kết nối những người con của quê hương Thái Bình thêm gắn bó, đoàn kết và đóng góp cho công tác an sinh xã hội. Mỗi năm, vị giám đốc quê hương 5 tấn bỏ ra 200 - 300 triệu đồng làm từ thiện, với nhiều hoạt động như hỗ trợ nước uống tinh khiết R.O, máy lọc nước cho một số trường học, tài trợ nước uống cho một số giải thể thao, hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó ở vùng sâu, vùng cao… “Tôi thấy bản chất của vấn đề kinh doanh và đi đến thành công là ở mấy chữ “ Tâm”, “ Tầm”, “Tín”, “ Tài”, nên tôi chọn tên công ty là “Hưng Tín”. Chính con đường của đạo Phật đã đưa tôi đến thành công của ngày hôm nay”. Giám đốc Bùi Văn Khanh chia sẻ.
Thêm nhiều doanh nhân Thái Bình thành đạt
Câu chuyện về 2 vị giám đốc Trần Ích Sơn và Bùi Văn Khanh tiêu biểu cho hàng chục doanh nhân quê Thái Bình đã và đang thành đạt trên mảnh đất Lào Cai biên cương. Với phương châm  “Doanh nghiệp phát tài - Lào Cai phát triển”, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Lào Cai luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, mặt bằng, nhân lực… để kêu gọi các doanh nhân, doanh nghiệp vào đầu tư.
Nhớ lại những năm đầu mới tái lập tỉnh, Lào Cai chỉ lác đác số ít doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp dân doanh, thì nay trên địa bàn tỉnh đã có 4.386 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký hơn 64.468 tỷ đồng. Riêng năm 2018, Lào Cai đã tăng 422 doanh nghiệp và 4.128 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh so với năm 2017. Các doanh nghiệp đang tạo công ăn việc làm trực tiếp cho 65.500 lao động, có thu nhập bình quân 9,2 triệu đồng/người/tháng.
Song, điều đáng nói là trong số các doanh nghiệp hướng về Lào Cai tìm cơ hội phát triển thì nhiều doanh nghiệp do những người con của quê hương “5 tấn” làm thủ lĩnh đã bứt phá ngoạn mục trên nhiều lĩnh vực, trở thành những doanh nghiệp, doanh nhân đầu đàn của tỉnh Lào Cai. Ở lĩnh vực xây dựng cơ bản, tiêu biểu là Công ty Cổ phần Nam Tiến do anh Hoàng Minh Tuấn làm Giám đốc; Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển năng lượng Phúc Khánh do anh Hoàng Văn Tám làm Giám đốc; Công ty Cổ phần Minh Sơn của Giám đốc Trần Ích Sơn… Những doanh nghiệp này đóng góp cho Lào Cai nhiều công trình xây dựng lớn như đường Hoàng Liên, đường Thanh Niên, Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nhà máy thủy điện Nậm Tha (Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển năng lượng Phúc Khánh); kè sông Hồng, đường trục chính Lào Cai - Cam Đường, Khu đô thị số 1 (Công ty Cổ phần Nam Tiến); khu dân cư đường B1, Tiểu khu đô thị số 4 (Công ty  Cổ phần Minh Sơn)… Không chỉ phục vụ Lào Cai, các doanh nghiệp này còn đang vươn ra các tỉnh khác với hàng trăm công trình lớn nhỏ.
Ở lĩnh vực giao thông, vận tải, cơ khí có Công ty Xây dựng - Giao thông - Vận tải Quyết Tiến do anh Nguyễn Đức Trâm (quê Đông Hưng, Thái Bình) là Chủ tịch Hội đồng thành viên. Ngay từ năm 2010, Quyết Tiến đã có doanh thu hơn 290 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 16 tỷ đồng, tạo việc làm, thu nhập cho hơn 500 lao động. Còn Công ty TNHH Cơ khí tổng hợp Huy Long do anh Nguyễn Huy Long (quê Thái Thụy, Thái Bình) đứng đầu xuất phát từ một xưởng sửa chữa ô tô nhỏ đã vượt qua nhiều khó khăn, vươn lên trở thành doanh nghiệp cơ khí lớn chuyên sửa chữa, đại tu các loại máy móc, công trình lớn nhất Lào Cai. Hiện nay, công ty mở rộng thêm nhiều ngành nghề kinh doanh mới, như mua bán ô tô, phân phối nội ngoại thất ô tô, cứu hộ giao thông... Cá nhân Giám đốc Nguyễn Huy Long cũng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được cộng đồng doanh nghiệp bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Lào Cai đang phấn đấu trở thành tỉnh phát triển của vùng Tây Bắc, tiến tới trở thành tỉnh phát triển của cả nước, vì thế sự đóng góp và chung sức của các doanh nhân, doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng. Những doanh nhân quê hương Thái Bình với sự năng động, sáng tạo, tầm nhìn chiến lược đang không ngừng nỗ lực khẳng định vị thế, vươn lên trên các lĩnh vực, đưa con thuyền doanh nghiệp vững vàng vươn ra biển lớn.                  

Tuấn Ngọc - Tô Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.