Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Ði dọc biên giới Lào Cai

Bài 2: Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

17/11/2015 10:09

>>>Bài 1: Hồng Ngài - nơi tận cùng biên giới Lào Cai

LCĐT- Sông Hồng và suối Lũng Pô giao nhau ở Lũng Pô, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát. Đây là nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt.

Lũng Pô nằm khuất sau những đỉnh núi mờ sương, qua những con đường biên giới gập ghềnh đèo dốc. Tôi đã có dịp đến mảnh đất này vào cuối năm 2008, khi cùng đoàn công tác của UBND tỉnh đến kiểm tra công tác sắp xếp dân cư ở thôn Lũng Pô. Lần này trở lại, trong tôi trào dâng cảm xúc xen lẫn tự hào, không chỉ tôi mà những ai mỗi khi có dịp được đứng ở đây cũng đều có cảm xúc và niềm tự hào ấy.

Lũng Pô - Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt.  Ảnh: Ngọc Hiếu

Đi trên con đường xưa giờ có đoạn đã được rải nhựa, có đoạn được rải cấp phối, ở đâu tôi cũng bắt gặp những ruộng lúa, nương ngô chín vàng cùng những đồi chuối tiêu xanh ngắt, trải dài. Con đường như dải lụa, ôm lấy núi, thi thoảng lại có những chiếc xe tải chất đầy hàng nông sản ra, vào. Trò chuyện với chúng tôi về đổi thay của vùng đất biên cương mà đơn vị thực hiện nhiệm vụ, Thượng tá Trần Văn Khoa, Chính trị viên Đồn Biên phòng A Mú Sung bảo: “Không thể tin nổi A Mú Sung lại đổi thay nhanh như vậy. Năm 1990, vùng biên A Mú Sung vẫn còn là “vành đai trắng”, bây giờ cư dân đã sinh sống đông đúc. Trên địa bàn đơn vị quản lý, hiện có trên 400 hộ, hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy đời sống vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng cư dân ở đây sinh sống rất hòa thuận, đoàn kết, tích cực cùng cán bộ, chiến sỹ biên phòng bảo vệ biên giới”.

Bộ đội Biên phòng A Mú Sung khám - chữa bệnh cho đồng bào thôn Lũng Pô.

Tiếp lời Thượng tá Khoa, Bí thư Đảng ủy xã A Mú Sung Nguyễn Hồng Sơn cho biết: Điểm đột phá trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở A Mú Sung để xóa đói, giảm nghèo chính là người dân tổ chức trồng dứa, trồng chuối cấy mô trên đất dốc. Để mở rộng diện tích, tăng năng suất, sản lượng cây trồng, Đảng ủy, UBND xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông huyện tăng cường tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, thâm canh cây trồng cho các hộ dân. A Mú Sung đã trở thành một trong những vùng trồng dứa, chuối nổi tiếng của huyện Bát Xát.

Theo những người cao tuổi tại thôn Lũng Pô, nghề trồng dứa và chuối bắt đầu từ những năm 2000. Lúc đó, các hộ trong thôn đều là hộ nghèo chuyển từ huyện Mường Khương về lập nghiệp. Một số người có người thân ở xã Bản Lầu (Mường Khương) đã sang xã này học hỏi kỹ thuật, rồi về xây dựng mô hình trồng dứa. Sản phẩm dứa chủ yếu xuất bán sang Trung Quốc. Sau này, thấy cây chuối cấy mô có giá trị kinh tế cao, nên bà con chuyển sang thâm canh chuối xuất khẩu, coi đây là nguồn thu nhập chính. Anh Ma Seo Páo, chủ một hộ trồng dứa, chuối nổi tiếng ở thôn Lũng Pô cho biết: “Các gia đình ở đây giàu lên, xây được nhà, mua được xe máy... hầu hết là nhờ vào quả dứa và buồng chuối. Ở đây, nhà nào trồng ít cũng có 2 ha dứa, chuối, những nhà trồng nhiều có từ 3 ha trở lên. Đến nay, 100% số hộ trong thôn trồng dứa và chuối “.

Theo anh Páo, giá chuối có thời điểm đạt hơn 10.000 đồng/kg quả. “Lúc đó, những nhà trồng nhiều trúng đậm lắm, họ thu từ 100 đến 200 triệu đồng/năm” - anh Páo chia sẻ. Cũng theo anh Páo, nhờ trồng dứa, chuối nên gia đình anh xây được nhà, mua sắm được những vật dụng sinh hoạt. Không riêng gia đình anh, nhiều hộ khác trong thôn cũng giàu lên nhờ trồng chuối. Đến nay, cả thôn có 29 hộ thì có tới 80% số hộ làm kinh tế giỏi, thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng/năm.

Hôm chúng tôi đến Trạm Biên phòng Lũng Pô, Thượng úy Phạm Thiện Hãnh, Trạm trưởng vừa đi tuần tra trở về. Nhấp ngụm chè tuyết Shan, anh bảo: Đa số cán bộ, chiến sỹ của Trạm là thế hệ 8X, 9X, được đào tạo bài bản, như Thượng úy Ly Suy Xe, dân tộc Hà Nhì; Trung úy Lục Quang Quyết, dân tộc Nùng... Đối với họ, tấm gương liệt sỹ Trần Văn Duẩn ở Đồn Biên phòng A Mú Sung anh dũng hy sinh ở thời bình vẫn luôn tỏa sáng để họ noi theo, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, vì sự bình yên của nhân dân biên giới. Địa bàn Lũng Pô rất phức tạp, thường xuất hiện các đối tượng vượt biên trái phép. Do vậy, những người lính phải ngày đêm canh gác, bất chấp mọi hiểm nguy rình rập. Để phòng, chống, ngăn ngừa các đối tượng xấu vượt biên, Trạm thường xuyên tuần tra và làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách của Nhà nước cho cư dân biên giới. Định kỳ hằng tháng, cán bộ, chiến sỹ Trạm Biên phòng thay nhau vào tiếp xúc với người dân. Qua đó, Trạm nắm được tâm tư, nguyện vọng của người dân để tham mưu với các cấp chính quyền địa phương đề ra phương án giải quyết, tháo gỡ. Ngoài ra, Trạm chủ động xây dựng, củng cố, gắn kết tình quân dân bằng việc thường xuyên tổ chức những hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, nhất là vào các dịp lễ, tết. Thông qua các hoạt động ấy, sự gắn kết của các lực lượng biên phòng với chính quyền, người dân càng thêm bền chặt.

Thời gian lưu lại Lũng Pô không nhiều, nhưng tôi cũng đã hiểu thêm về mảnh đất, con người nơi đây. Tại cuộc giao lưu văn nghệ chào mừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, do Ủy ban MTTQ xã tổ chức, những bài hát ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ do các anh bộ đội biên phòng và các cô gái bản thể hiện, tiếng hát bay cao thiết tha, gửi gắm tâm hồn trong đó: “Anh ở biên cương, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt...”.

Bài 3: Hào khí thành phố trẻ biên cương

La Văn Tuất
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.