Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Những “phòng tuyến” phòng, chống dịch Covid - 19

Bài 2: Cuộc chiến bên những ống nghiệm

07/04/2020 08:50

LCĐT - Vi rút corona không thể thấy bằng mắt thường mà phải từ các ống nghiệm, các phân tích kỹ thuật y tế. Trong khi những người được lấy mẫu xét nghiệm hồi hộp bao nhiêu thì những cán bộ y tế lại căng sức làm việc bấy nhiêu để cố gắng mang về những kết quả xét nghiệm chính xác và kịp thời nhất.  

>>> Bài 1: Nhận diện và xác minh

Những đêm thâu mùa dịch

Trở về nhà khi chuông đồng hồ đã điểm 1 - 2 giờ sáng, những cán bộ Khoa Xét nghiệm – Chẩn đoàn hình ảnh – Thăm dò chức năng (gọi tắt là Khoa Xét nghiệm) của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã trải qua những ngày dài làm việc chẳng quản ngày đêm để thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu bệnh phẩm. Mỗi khi có thông tin từ  cơ sở, từ các huyện vùng cao như Sa Pa, Bắc Hà hay vùng thấp như Văn Bàn, Bảo Yên, thành phố Lào Cai… họ lại nhanh chóng cầm trên tay phích lạnh bảo quản mẫu, mặc trang phục bảo hộ đã chuẩn bị sẵn, chỉ 10 phút sau khi nhận hiệu lệnh là lên xe chuyên dụng đi thực hiện nhiệm vụ. 

Lấy mẫu bệnh phẩm trường hợp nghi nhiễm Covid-19 (Ảnh: Hồng Loan)

Dựa trên những thông tin điều tra, giám sát trường hợp nghi nhiễm cho thấy nguy cơ cao, những kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm. Xác định đây là công việc có ý nghĩa quan trọng trong chẩn đoán và điều trị, chăm sóc bệnh nhân cũng như kiểm soát nguồn lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, những cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh luôn thực hiện với tinh thần trách nhiệm ở mức cao nhất.

Chị Nguyễn Thị Minh Xuân, Phó Trưởng khoa Xét nghệm chia sẻ: Từ chiều 8/3, khi Bộ Y tế công bố Lào Cai có 2 ca dương tính Covid - 19 là khách người Anh đi du lịch tại Sa Pa trong hai ngày 5- 6/3 cũng là thời điểm chúng tôi làm việc căng thẳng nhất. Sau khi xác minh được 180 người có tiếp xúc, có 54 người thuộc trường hợp F1 phải lấy mẫu. Những ngày sau đó, ngành y tế tiếp tục xác minh được nhiều công dân đi cùng các chuyến bay có bệnh nhân nhiễm Covid-19, bởi vậy, đi liền với hoạt động điều tra, cách ly là công tác lấy mẫu để kiểm soát dịch bệnh.

Chuẩn bị trang thiết bị đi lấy mẫu vào ban đêm (Ảnh: Hồng Loan).

6 cán bộ y tế Khoa Xét nghiệm, trong đó có 5 nữ cán bộ thay phiên nhau thực hiện việc lấy mẫu. Chị Nguyễn Thị Trang, kỹ thuật viên lấy nhiều mẫu xét nghiệm nhất cho biết: Ngày chúng tôi lấy nhiều mẫu nhất đó là 57 mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm dịch Covid-19 số 56, riêng tôi thực hiện lấy 39 mẫu bệnh phẩm trong một buổi chiều. Bởi phải thực hiện nghiêm túc quy định bảo hộ, nên mặc bộ đồ bảo hộ lâu rất bí bách, khẩu trang N95 rất kín, nên đeo lâu mệt và khó thở.

Chúng tôi hỏi về tâm lý khi lấy mẫu bệnh phẩm của những người nghi nhiễm, các chị đều mỉm cười và trả lời, không hề lo ngại, bởi lấy mẫu là công việc thường xuyên và tin rằng chỉ cần tuân thủ mọi nguyên tắc bảo hộ theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì xác suất lây nhiễm là rất nhỏ. Thật đúng vậy, Lào Cai có hai trường hợp du khách người Anh dương tính với Covid-19, nhưng những cán bộ y tế trực tiếp điều tra thông tin, lấy mẫu bệnh phẩm hay điều trị đều an toàn.

Hành trình không mệt mỏi

Công việc như chạy đua với thời gian bởi sau khi lấy mẫu về, các kỹ thuật viên còn phải chuẩn bị điều kiện cần thiết như phiếu điều tra, sắp mẫu, đối chiếu danh sách cho trùng khớp để khoảng 4 giờ sáng, xe vận chuyển mẫu sẽ khởi hành đưa mẫu về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho kịp giờ xét nghiệm để có kết quả trong ngày.

Lái xe Nguyễn Đức Quyền là người nhận nhiệm vụ chuyên chở mẫu bệnh phẩm về Hà Nội. Hơn 20 năm làm nghề lái xe ở ngành y, nhưng đây là lần đầu tiên anh Quyền thực hiện hành trình trở mẫu bệnh phẩm vất vả và có nguy cơ cao như vậy. Trên quãng đường hơn 400 km, anh luôn đảm bảo chạy xe an toàn, kịp thời gian. Hành trang của anh là chiếc cặp lồng cơm vợ anh chuẩn bị và chiếc chiếu nhỏ để trải ra nằm nghỉ ở trạm dừng chân. Bức ảnh anh lưu trong điện thoại do một kỹ thuật viên đi cùng ghi lại là anh Quyền ngả lưng nằm ngủ ngon lành trên chiếu trải trên nền đá, chẳng còn chỗ nào khác, phía bên kia là trạm dừng chân có rất nhiều người đang tụ tập, ăn uống.   

Anh Quyền chia sẻ: Tôi làm công việc chở mẫu bệnh phẩm nên cũng không muốn tiếp xúc với người dân dọc đường, tự ý thức cách ly chính mình, nên hôm thì mang cơm, hôm thì bánh mì, xôi để ăn dọc đường. Công việc tuy vất vả, nhưng được tham gia trực tiếp, đóng góp một phần cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, tôi thấy rất tự hào.

Làm chủ công nghệ

Đến nay, công việc của những cán bộ Khoa Xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã bước sang trang mới với một nhiệm vụ khó khăn hơn. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai là 1 trong 22 cơ sở được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định Covid-19. Công tác lấy mẫu bệnh phẩm được tập huấn lại cho y tế cơ sở, các cán bộ Khoa Xét nghiệm lại bắt tay vào công tác xét nghiệm mẫu đầy thử thách.

Thực hiện kỹ thuật xét nghiệm dịch Covid-19 (ảnh: Phạm Sơn).

Kíp bác sỹ, kỹ thuật viên gồm 4 người đã được đi đào tạo kỹ thuật xét nghiệm dịch Covid-19 tại Viện Paster Thành phố Hồ Chí Minh. Trưởng khoa, bác sỹ Lâm Thị Hậu chia sẻ: Việc xét nghiệm được mẫu bệnh phẩm tại Trung tâm có ý nghĩa rất lớn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh như rút ngắn thời gian trả lời kết quả; giúp ngành y tế chủ động triển khai các biện pháp cách ly, can thiệp y tế kịp thời; giảm chi phí vận chuyển mẫu và giảm tải cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong công tác xét nghiệm mẫu.

Việc sớm tự chủ trong xét nghiệm dịch Covid-19 là một bước tiến trong kỹ thuật xét nghiệm, khẳng định việc nâng cao chất lượng xét nghiệm cả về trình độ nhân lực cho đến trang thiết bị, máy móc. Sau hai tuần thực hiện xét nghiệm tại Trung tâm, các kỹ thuật viên đã trả lời kết quả hàng trăm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nghi nhiễm, đặc biệt là những người từ vùng dịch Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội trở về.

Nhóm phóng viên thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.