Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng

Bài 1: Nghị lực hoàn lương

18/06/2015 17:13

LCĐT - Có vô số lý do để người nghiện biện minh cho bản thân khi dính vào ma túy và trên con đường hoàn lương đầy khó khăn, thử thách, nhiều người đã không vượt qua được cám dỗ của “cái chết trắng”, để rồi lại lấn sâu hơn vào những hiểm họa. Nhưng, có những con người bằng bản lĩnh và quyết tâm vượt lên chính mình, đoạn tuyệt được với ma túy, xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

Anh Nguyễn Anh Dũng hiện là chủ một cửa hàng điện thoại di động.

Từ “con nghiện”…  thành ông chủ

Nhìn anh Nguyễn Anh Dũng (phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) tươi cười trao đổi với khách hàng về sản phẩm điện thoại của cửa hàng, ít ai biết rằng, một thời anh từng là “con nghiện”. Là con trai duy nhất trong gia đình có điều kiện kinh tế, nên anh Dũng được bố mẹ chiều hết mực. Ngược lại mong muốn của người thân, anh từ bỏ việc học tiếp khi vừa tốt nghiệp trung học phổ thông. Năm 2000, anh Dũng tạm xa gia đình tại tỉnh Yên Bái lên thành phố Lào Cai lập nghiệp với nghề sửa chữa, buôn bán xe máy cũ. Mọi sự đều suôn sẻ khi cửa hàng đông khách, đem lại cho anh thu nhập cả chục triệu đồng mỗi tháng (số tiền không hề nhỏ vào thời điểm lúc bấy giờ). Có tiền trong tay, anh thường xuyên tụ họp bạn bè đi chơi, đi nhậu. Trong một lần đi hát karaoke cùng bạn, do uống khá nhiều rượu, không làm chủ được bản thân, anh đã dùng ma túy sau lời thách đố của bạn. “Một lần, hai lần dùng thử rồi nghiện lúc nào không hay. Dù biết tác hại của ma túy là khôn lường, nhưng khi cơn nghiện kéo đến, bản thân tặc lưỡi cho qua, tiếp tục sử dụng” - anh Dũng kể. Công việc ngày càng thuận lợi, kiếm tiền dễ dàng nên trong nhiều cuộc vui, anh còn “mạnh tay” chi tiền túi mua ma túy để chiêu đãi bạn nghiện và coi đó là hành động chứng tỏ bản thân với bạn bè. Suốt 8 năm ròng, Nguyễn Anh Dũng đắm chìm trong khói thuốc trắng. Đôi lần, anh cũng giật mình khi nghĩ về bố mẹ già, về quãng đường phía trước nếu không từ bỏ ma túy, nhưng tất cả đều không thắng được “nàng tiên nâu”. Chỉ tới khi bị lực lượng chức năng bắt quả tang đang sử dụng trái phép chất ma túy, bị đưa đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục và Công tác xã hội thành phố Lào Cai, thì anh mới quyết tâm từ bỏ. Sau khi cai thành công, anh Dũng được gia đình đưa về Yên Bái chăm sóc, động viên, tạo môi trường sống tích cực để có thời gian suy nghĩ về việc đã qua, định hướng cho tương lai. Sau những nỗ lực, hiện, anh Dũng đang là chủ một cửa hàng điện thoại di động tại phường Kim Tân (thành phố Lào Cai), là bố của một bé trai kháu khỉnh. Cuộc sống với anh giờ đây cố gắng làm việc chăm chỉ, vun vén gia đình, bỏ lại sau lưng tất cả những kỷ niệm buồn để hưởng “quả ngọt” sau chuỗi ngày dài nếm “trái đắng” của “nàng tiên nâu”.

Bỏ ma túy, trở thành bảo vệ dân phố

15 năm - quãng thời gian không ngắn, nhưng cũng chưa thật dài so với cuộc đời của mỗi con người. Thế nhưng với ông Nguyễn Long Giang, bảo vệ dân phố phường Phố Mới, thành phố Lào Cai, đó lại là quãng đời đen tối mà “có chết tôi cũng không thể quên” khi bản thân nghiện ma túy. Thân xác tiều tụy, gia cảnh khốn cùng khiến ông càng thêm tuyệt vọng, nhưng cũng chính ở phía cuối con đường, khi nhìn các con thơ dại khóc ngặt vì đói, vì khát, ông đã tự nguyện cai ma túy. Ông Giang nhớ lại: Ngày ấy, thấy người trong làng, trong xã rủ nhau lên Lào Cai lập nghiệp, tôi thuyết phục gia đình đi cho bằng được. Rời quê hương Thanh Ba (Phú Thọ), tôi lên quê mới Lào Cai và làm đủ nghề, từ làm thuê, buôn bán nông sản đến nhận công trình xây dựng… Sau khi tích cóp được số vốn kha khá, tôi lấy vợ, sinh con, kinh tế gia đình tạm đủ khiến người thân ai cũng mừng thầm cho vợ chồng tôi. Nhưng rồi, ở đời có ai học được chữ ngờ!... Bản thân ông Giang cũng chẳng thể ngờ có ngày dính vào ma túy, vợ con ông càng không thể nghĩ tới cảnh người đàn ông chịu thương, chịu khó ngày nào lại trở thành đệ tử của “nàng tiên nâu”, sống vô trách nhiệm với bản thân, gia đình. Những đồng tiền tích cóp cuối cùng dùng để làm vốn buôn bán và lo cho các con ăn học cũng ra đi theo từng cơn thèm thuốc của ông Giang. Bỏ ngoài tai những lời động viên từ gia đình, ông càng lấn sâu vào ma túy. Tất cả đồ đạc trong nhà đều được ông quy đổi thành khói thuốc trắng, cho đến khi nhìn cảnh nhà xác xơ, các con nheo nhóc, tương lai mịt mờ, ông mới tỉnh “cơn mê”. Sợi dây xích được ông khóa vào cột nhà, khi sắp lên cơn, ông tự trói chân mình. Hằng tháng trời vật vã, đau đớn tưởng chừng có thể chết đi sống lại, cuối cùng, ông Giang đã cắt được cơn nghiện. Chưa kịp vui, ông lại lo lắng sợ “ngựa quen đường cũ” khi bạn nghiện vẫn thường xuyên đến nhà lôi kéo, vậy nên ông tình nguyện đi cai tại trại cai nghiện. Gần 2 năm sau, ông đã dứt hẳn với ma túy, trở về trong vòng tay yêu thương của gia đình, xã hội.

Những hình ảnh của quá khứ lầm lỡ vẫn luôn hiện trong tâm trí, càng day dứt hơn khi chứng kiến nhiều thanh niên đua đòi theo bạn dùng ma túy, đó cũng là lý do khiến ông Giang quyết tâm xin tham gia lực lượng bảo vệ dân phố để có thể động viên, khuyên nhủ và giúp đỡ những người nghiện hoàn lương. Công việc đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, không quản đêm tối, nắng mưa, nhưng ông Giang vẫn không nản, bởi ông làm bằng tấm chân tình với mong muốn giúp nhiều người không lầm đường, lạc lối.

Anh Dũng, ông Giang chỉ là hai trong rất nhiều người đã từ bỏ được ma túy để trở về với mái ấm gia đình và làm lại cuộc đời. Dù vẫn biết cuộc hoàn lương có vô vàn khó khăn, thử thách, nhưng để giúp những người nghiện đoạn tuyệt với “nàng tiên nâu”, bên cạnh bản lĩnh của chính họ, rất cần vòng tay rộng mở của gia đình và xã hội.

Phương Thảo - Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.