Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Cửa khẩu Kim Thành: Xuất, nhập khẩu nhộn nhịp trong thời điểm chống dịch Covid-19

Bài 1: Cửa khẩu Kim Thành: Hoạt động xuất, nhập khẩu nhộn nhịp trở lại

23/02/2020 11:58

LCĐT - Sau thời gian hoạt động xuất, nhập khẩu gần như tạm ngưng vì dịch Covid – 19, từ hai ngày qua, nhờ sự nỗ lực của các ngành chức năng hai tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc), xuất, nhập khẩu hàng hóa đã bắt đầu trở về quỹ đạo ban đầu với nhiều điểm sáng. Dự báo trong vài ngày tới sẽ càng sôi động khi lượng hàng hóa tồn ứ ở hai bên cửa khẩu được giải phóng.

 
Hoạt động xuất, nhập khẩu nhộn nhịp trở lại tại Cửa khẩu Kim Thành.

Ngày 21/2, tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành), không khí xuất khẩu rất nhộn nhịp. Hàng trăm xe container xếp hàng nối đuôi nhau làm thủ tục thông quan. Các doanh nghiệp tham gia xuất, nhập khẩu chuẩn bị đầy đủ điều kiện bảo hộ cho lái xe, công tác chống dịch Covid – 19 được cả doanh nghiệp và lái xe nghiêm túc chấp hành. Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt lái xe và đại diện doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu nông sản.

Các thủ tục thông quan hàng hóa được thực hiện đúng quy định và nhanh chóng.

Chị Nguyễn Thị Xiêm, đại diện Công ty TNHH MTV Hoàng Bằng đang bận rộn chuẩn bị thủ tục cho xe xuất khẩu quả chuối tươi của doanh nghiệp thông quan. Là mặt hàng nông sản ưu tiên thuộc luồng xanh nên chỉ trong thời gian ngắn đã hoàn tất thủ tục. So với khi chưa có dịch, thời gian thông quan chậm hơn do khách quan nhưng doanh nghiệp hoàn toàn hiểu và chia sẻ với lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu. Chị Xiêm cho hay: Hiện, lượng hàng hóa của Công ty xuất khẩu sang Trung Quốc đã dễ dàng hơn nhiều; các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu tạo mọi điều kiện tốt nhất, đẩy nhanh thời gian thông quan hàng hóa. Về phía Công ty cũng đã quan tâm phát đồ bảo hộ cho lái xe như: Quần, áo, kính, mũ, găng tay để phòng chống dịch Covid-19.

Kiểm tra thân nhiệt các lái xe trước khi nhập cảnh.

Mấy ngày gần đây, hàng hóa xuất khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành chủ yếu là nông sản như thanh long, sầu riêng, chuối… Việc thông quan hàng hóa trở lại quỹ đạo ban đầu có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với phát triển kinh tế của Lào Cai mà còn đối với các vùng trồng nông sản lớn của Việt Nam.

Theo thống kê của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất, nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành đạt 127,4 triệu USD; trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 71,3 triệu USD; kim ngạch nhập khẩu đạt 56,1 triệu USD. Cửa khẩu Kim Thành tiếp tục là một trong số ít cửa khẩu xuất siêu của cả nước; riêng kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt 50,6 triệu USD. Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu thanh long từ đầu năm đến nay đạt 43,6 triệu USD, góp phần tiêu thụ 66.000 tấn thanh long cho các vùng trồng.

Thời điểm cuối tháng 1, do công tác phòng, chống dịch Covid-19, phía Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc đã đóng cửa Chợ biên giới Bắc Sơn dẫn đến xuất khẩu nông sản của Việt Nam qua Cửa khẩu Kim Thành tạm thời dừng lại, hơn 2.000 tấn thanh long bị ách tắc tại cửa khẩu. Đến ngày 8/2, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Lào Cai đã thống nhất với phía bạn phương án lưu thông hàng hóa xuất, nhập khẩu trên cơ sở đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, hai bên thành lập đội lái xe trung chuyển; vì thế xuất khẩu nông sản và hàng hóa qua Cửa khẩu Kim Thành dần được tháo gỡ, từ đó trung bình mỗi ngày có trên 5.000 tấn nông sản được thông quan qua Cửa khẩu Kim Thành.

Khu logistics Việt - Trung nằm trong Cửa khẩu Kim Thành có đủ điều kiện phòng dịch để tập kết các xe hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Từ ngày 19/2, cùng với việc vận hành đội lái xe trung chuyển, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tỉnh đã cho phép các lái xe và nhân viên theo xe chở hàng xuất, nhập khẩu của Việt Nam và Trung Quốc xuất, nhập cảnh qua Cửa khẩu Kim Thành nếu đi về trong ngày không phải thực hiện cách ly. Điều kiện là các lái xe phải được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ, tiến hành khử trùng, sát khuẩn cẩn thận trước khi nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định hiện hành. Vì thế đã tháo gỡ rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp hai bên, góp phần thúc đẩy xuất khẩu nông sản và hàng hóa qua Cửa khẩu Kim Thành thời gian này. Trong hai ngày 20 và 21/2, trung bình mỗi ngày có trên 200 xe chở hàng xuất khẩu làm thủ tục thông quan và con số xe chở hàng nhập khẩu cũng tương đương. Ông Hà Đức Thuận, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai đánh giá: Những ngày gần đây, hoạt động xuất nhập khẩu rất tốt, do phía Trung Quốc không thực hiện chính sách hạn chế động người; đồng thời trong khu vực bãi kiểm hóa bố trí gần 100 công nhân bốc xếp hàng hóa đã nâng cao năng lực thông quan.

Xe ô tô chở hàng nhập khẩu được phun hóa chất tiêu độc, khử trùng.

Hiện nay, các ngành chức năng tại Cửa khẩu Kim Thành (Việt Nam) đang có sự phối hợp chặt chẽ với phía bạn Trung Quốc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu hàng hóa, nhất là đối với mặt hàng nông sản. Trong một vài ngày tới khi năng lực bốc xếp và sang tải hàng hóa bên phía Hà Khẩu (Trung Quốc) được nâng lên chắc chắn hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu Kim Thành sẽ sôi động hơn rất nhiều.

Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai đã trình UBND tỉnh phương án chuẩn bị kho bãi tiếp nhận hàng hóa và phương tiện để đảm bảo lưu thông nhưng vẫn làm tốt công tác phòng dịch Covid-19 nghiêm ngặt.

Kỳ sau: Làm tốt các phương án lưu thông hàng hóa xuất, nhập khẩu

Phạm Sơn - Thành Phú - Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.