Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Cảnh giác chiêu trò bán hồng sâm với giá “cắt cổ”

Bài 1: Chiêu bài cũ, mặt hàng mới

03/12/2019 09:08

Bài 1: Chiêu bài cũ, mặt hàng mới

Trong tháng 11, tại huyện Văn Bàn xuất hiện một nhóm đối tượng có dấu hiệu lừa đảo, hoạt động dưới hình thức quảng bá sản phẩm, nhưng thực chất là bán hàng không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng với giá “cắt cổ”, cụ thể là các sản phẩm từ hồng sâm. Người dân vô cùng phẫn nộ với hành động này.

Chiêu “Thả con săn sắt, bắt con cá rô”

Những tuần vừa qua có lẽ là thời gian “đáng quên nhất” với một số hộ tiểu thương ở chợ trung tâm thị trấn Khánh Yên. Quanh năm buôn bán tiếp xúc với biết bao kiểu người, nhưng chỉ trong vòng 2 ngày, có đến hàng chục tiểu thương ở chợ phải “ngậm đắng nuốt cay” khi biết mình bị lừa, người ít vài trăm nghìn đồng, người nhiều đến hàng chục triệu đồng.

Bà Phạm Thị Đua, thị trấn Khánh Yên chia sẻ về phương thức bán các sản phẩm từ hồng sâm.

Theo các tiểu thương, từ khoảng trung tuần tháng 11, có một nhóm người xuất hiện tại trung tâm thị trấn Khánh Yên và tự xưng là nhân viên của Công ty TNHH Thương mại GOLDENT đến để mời bà con tham gia chương trình giới thiệu sản phẩm của công ty, tặng quà miễn phí. Tuy nhiên, điều khó hiểu là chương trình  chỉ dành cho phụ nữ và lứa tuổi 40 đến 70 tham gia. Khi đến mời chào người dân ở khu vực chợ trung tâm thị trấn, các đối tượng phát phiếu cho những người tham gia và yêu cầu họ giữ phiếu này đến sớm để được tặng 1 chai dầu ăn thực vật.

Thuê địa điểm tại một nhà hàng, buổi giới thiệu sản phẩm của nhóm người này có đến hàng trăm người tới dự. Tại nơi tổ chức chương trình, nhóm người này giới thiệu đến người tham gia các sản phẩm từ hồng sâm Hàn Quốc như: Kẹo, xà phòng, kem đánh răng, cao dán, cao xoa bóp, củ hồng sâm ngâm mật ong… Sau giới thiệu, họ bán sản phẩm cho người dân. Với tâm lý nghi ngại, nhiều người dân chỉ mua những sản phẩm có giá khoảng 100 đến 200 nghìn đồng như kẹo, miếng cao dán, xà phòng tắm. Khi một số người dân nhận sản phẩm, nhóm người này lại bất ngờ đưa lại số tiền đã bán và nói đây là các món quà tri ân khách hàng, hứa sẽ mở bán tiếp các sản phẩm vào ngày hôm sau và chương trình sẽ kéo dài tới 15 ngày. Ngày đầu tiên, những người tới dự đều rất phấn khởi vì đến được uống nước, ăn kẹo, tặng quà mang về, được hướng dẫn tập thể dục để cải thiện sức khỏe.

Bị cuốn vào những lời quảng cáo về công dụng “thần kỳ” của hồng sâm như: Chữa đau đầu, mất ngủ, đau lưng, mỏi gối, xà phòng chữa mụn nhọt… và nghĩ được khuyến mại tặng kèm các sản phẩm mà không mất tiền, sau buổi đầu tiên, nhiều người dân đã mang tiền đến mua những mặt hàng có giá cao hàng triệu, hàng chục triệu đồng. Trong buổi bán hàng của ngày thứ hai, lực lượng chức năng thị trấn Khánh Yên đã phát hiện dấu hiệu lừa đảo và yêu cầu đại diện của nhóm lên làm việc. Ngay sau đó, nhóm đối tượng này lập tức bán tống, bán tháo sản phẩm, gấp rút “tẩu thoát” ngay đầu giờ chiều cùng ngày. Bà L.T.M, một tiểu thương tại chợ may mắn không mua sản phẩm nào vì nghi ngờ cách bán hàng này. Chứng kiến cảnh bán hàng và bỏ chạy của nhóm này, bà M bức xúc: “Nếu làm ăn quang minh chính đại thì sợ gì mà không cho người ta quay phim, chụp ảnh. Đây chỉ mời phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, trẻ hơn không cho vào, đàn ông cũng không cho vào. Tôi tham gia một lúc, thấy không ổn, cảnh báo “cái tụi lừa đảo” rồi đi ra luôn. Lúc đi ra thì chứng kiến cảnh chúng bỏ chạy, một người ở lại cho các bà, các mẹ tập thể dục, cứ hô bên trái quay, bên phải quay, khi quay vào đứa hô cũng bỏ đi từ lúc nào. Chúng bê hết hàng ra xe, rồi đi luôn, chạy còn hơn… chạy giặc”.

Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi vào chợ và hỏi về hồng sâm, ngay lập tức, rất nhiều tiểu thương bỏ dở buổi bán hàng, tập trung lại để giãi bày. Bà L.T.D là một trong số những người “thiệt hại” lớn, với số tiền mua hàng 3,9 triệu đồng. Bà D nói: “Mình già, lại hay mất ngủ, đau lưng, thấy quảng cáo hay quá, buổi nào cũng đi nghe. Hôm đầu, thấy nhiều người mua được trả lại tiền nên cũng thích mua lắm nhưng lại không đủ tiền, hôm sau đánh liều vay tiền để đi mua. Họ còn hẹn hôm sau tổ chức liên hoan, mời bà con đến ăn cơm tại nhà hàng, hôm sau đến thì chẳng thấy ai nữa”.

Mất ngủ vì… hồng sâm

Theo phản ánh của nhiều người, sau khi mang các sản phẩm này về nhà và nhờ tra cứu giá bán trên mạng, những người tham gia chương trình mới “ngã ngửa” mình bị lừa mua các sản phẩm với giá cao hơn rất nhiều lần. Đơn cử như giá một hộp cao dán có tinh chất của sâm, giá trên thị trường chỉ từ 25 đến 45 nghìn đồng, nhưng qua tay các đối tượng, gói hộp cao dán bị đội giá lên 250 nghìn đồng, có hộp được bán với giá gần nửa triệu đồng. Nhiều người khi đến tham gia chương trình còn bị dụ dỗ mua các gói sản phẩm, như củ sâm ngâm mật ong, nước hồng sâm, sâm nhung hươu, hũ cao sâm có giá từ vài triệu đồng cho đến trên chục triệu đồng.

Sau khi sự việc vỡ lở, nhiều người uất ức, giấu kín chuyện với gia đình, cũng chẳng biết kêu ai, chẳng biết chia sẻ cùng ai. Nhóm đối tượng bán các sản phẩm thì đã “lặn mất”, số điện thoại trên phiếu quà tặng không liên hệ được. Còn các sản phẩm đã mua, nhiều người phân vân không biết nên sử dụng hay không, người đã sử dụng chưa thấy tác dụng đâu, nhưng “mất ngủ” vì lo mua phải sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong khi đó, những sản phẩm đã mua đều bị “đội giá”, nếu tính cả sản phẩm được khuyến mại kèm thì vẫn không thấm vào đâu so với số tiền đã bỏ ra.

Bà L.T.D nói: “Biết bị lừa như thế buồn lắm, tiếc tiền nữa chứ, nó tốt thật thì thôi cũng được nhưng đây chẳng biết thế nào. Về nhà mang một đống thuốc, các con chúng bảo, thuốc này có tốt không mà mẹ mua về, nếu uống vào mà bị làm sao thì biết tìm chúng ở đâu? Từ bấy đến giờ, mất ngủ cả tuần rồi, dùng cũng không được, không dùng thì tiếc tiền”.

Bà L.T.D, thị trấn Khánh Yên và những hộp hồng sâm đã mua.

Bà P.T.Đ, tổ 1, thị trấn Khánh Yên (Văn Bàn) sống ở gần địa điểm tổ chức giới thiệu sản phẩm của nhóm đối tượng trên, nên cũng chống gậy đến xem và mua sản phẩm gần một triệu đồng. Sau khi thấy nhóm này bỏ đi, nhiều người phản ánh thì bà đành ngậm ngùi bỏ số thuốc mới mua đi. Bà nói: “Mua về rồi có dám dùng đâu, con cháu nó xem rồi bảo bà ơi bà bị lừa rồi”. Đấy, 80 tuổi rồi mà chúng nó cũng lừa”.

Đây không phải là lần đầu tiên phương thức chào bán sản phẩm kiểu này xảy ra tại Văn Bàn. Nhiều năm nay, hình thức bán hàng biến tướng đã "làm mưa làm gió" trên thị trường và cũng đã được cảnh báo. Tuy nhiên, nhiều người vì thiếu hiểu biết vẫn “sập bẫy” khi bỏ số tiền lớn để mua sản phẩm không rõ nguồn gốc. Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây, với phương thức giới thiệu rồi tặng quà khuyến mại, sau đó bán các sản phẩm với giá “cắt cổ” cũng từng diễn ra, chỉ khác mặt hàng là đồ gia dụng, điện tử, điện lạnh. Tại Văn Bàn, chiêu trò bán hồng sâm được nhóm đối tượng này thực hiện ở thị trấn Khánh Yên, xã Võ Lao, xã Tân Thượng. Riêng thị trấn Khánh Yên đã có hàng trăm người mua các sản phẩm từ những đối tượng này.

(còn nữa)

Thúy Phượng - Thế Long
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.