Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

2 xã Hợp Thành và Tả Phời: Dân đua nhau xây dựng công trình trái phép chờ đền bù

27/05/2018 13:45

LCĐT - Đầu tháng 2/2018, sau khi UBND tỉnh có quyết định phê duyệt chủ trương thực hiện Dự án khai thác quặng apatít tại khai trường 32 và khai trường Làng Cáng 2 thuộc xã Hợp Thành và xã Tả Phời (thành phố Lào Cai), tại khu vực này, hàng trăm công trình đã nhanh chóng được dựng trái phép trên đất nông, lâm nghiệp. Lãnh đạo UBND các xã thừa nhận sự việc vượt quá tầm giải quyết của chính quyền cơ sở.

Mỗi căn nhà mặc dù rất tạm bợ nhưng đều có đủ công trình phụ và chuồng chăn nuôi.

Làm nhà để chờ đền bù

Từ đường trục chính của xã Hợp Thành, chúng tôi rẽ vào con đường nhỏ để đến thôn Cáng 1, 2 và 3 xem những ngôi nhà được dựng “siêu nhanh” trước ánh mắt dò xét của nhiều người dân. Anh cán bộ UBND xã đi cùng bảo: “Họ tưởng có đoàn kiểm tra vào nên để ý, thăm dò xem tình hình thế nào”. Đúng như nhận định của anh cán bộ xã, vào thôn, chúng tôi thấy khung cảnh im lìm, vắng lặng, mặc dù ở nhiều công trình, dụng cụ, máy móc thi công vẫn để đó. Anh cán bộ xã lại giải thích: “Từ mấy tuần nay, cán bộ xã nhiều lần vào từng nhà đưa biên bản và nhắc nhở người dân không dựng nhà, xây dựng công trình trái phép trong khu vực quy hoạch khai trường khai thác quặng, nên giờ cứ thấy chúng tôi là bà con tránh đi hết”.

Theo quan sát của chúng tôi, khu vực mọc nhiều công trình vi phạm nhất là thôn Cáng 2. Tại đây, trên các thửa ruộng, sườn đồi, khu đất trồng màu ven đường, hàng loạt căn nhà dựng tạm với thiết kế chung là khung thép, mái tôn và tường ghép tre hoặc quây bạt; cá biệt có một số hộ xây nhà bằng gạch ba vanh. Điều đặc biệt là mỗi căn nhà mặc dù dựng lên rất tạm bợ, không có người ở nhưng đều đầy đủ bể nước, bếp, công trình phụ. Nhìn vào quy mô các công trình vi phạm đủ thấy người dân đã “nghiên cứu” khá kỹ quy định trong đền bù giải phóng mặt bằng cho từng hạng mục công trình nếu được thống kê áp giá. Tại các thôn lân cận, hàng loạt căn nhà tạm cũng đã được dựng lên bằng mọi vật liệu khung tre, khung gỗ, khung sắt...

Chúng tôi ghé vào nhà anh La Văn T, hộ có nhà dựng trên đất trồng màu ở thôn Cáng 2. Khi được hỏi “nhà làm khung tre, tường quây bạt làm sao ở được?”, chị X vợ anh T. cho biết: Nhà tôi dựng để chờ đền bù, thấy cả làng làm nên gia đình tôi cũng làm, nếu không sau này lại thiệt khi Nhà nước lấy đất. Cũng theo chị X, hơn một tháng qua, sau khi UBND xã công bố quy hoạch khu vực khai thác quặng apatít, trong thôn nhà ai cũng làm nhà trên đất ruộng, đất đồi ở khu vực quy hoạch với hy vọng sẽ được đền bù.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc người dân xã Hợp Thành đua nhau dựng nhà tạm, xây dựng công trình trên đất đã quy hoạch Dự án khai thác quặng apatít không phải ngẫu nhiên; thậm chí nhiều hộ điều kiện kinh tế rất khó khăn nhưng vẫn cố vay mượn tiền dựng nhà, xây công trình để chờ được đền bù. Bên cạnh đó cũng có thông tin việc người từ địa phương khác đến “hợp tác” cùng dân sở tại dùng chiêu “tôi đầu tư dựng nhà trên đất của anh, khi Nhà nước đền bù, lợi nhuận chia theo mức 3 - 7”.

Thống kê của UBND xã Hợp Thành cho thấy, trên địa bàn xã hiện có 70 hộ xây dựng các công trình nhà, công trình chăn nuôi, trồng cây... trên khu vực đã công bố quy hoạch. Trong đó, có 22 hộ phát sinh trước ngày công bố quy hoạch (15/3/2018); trong số 48 hộ phát sinh sau ngày 15/3/2018 thì có 37 hộ tự ý xây dựng công trình nhà, chuồng trại, lán, bể, dựng hàng rào trên đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp đã công bố quy hoạch; 30 hộ tự ý trồng cây ăn quả trong vùng công bố quy hoạch. Tuy nhiên, trước tình trạng này, sự vào cuộc của chính quyền các cấp và cơ quan chức năng chưa kịp thời, các giải pháp đưa ra chỉ mang tính hình thức và hình như vẫn có sự “cả nể” trong xử lý.

Giải pháp trên giấy tờ?

Câu hỏi đặt ra là vì sao hàng loạt công trình vi phạm lại mọc lên nhanh chóng như vậy? Việc người dân có ý định xây dựng công trình trong vùng quy hoạch để chờ đền bù không phải hiện tượng mới, nhưng không hiểu sao chính quyền xã Hợp Thành lại không lường trước sự việc và có giải pháp xử lý kịp thời?

Trong văn bản mới đây của UBND thành phố Lào Cai về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trong khu vực công bố dự án tại 2 xã Tả Phời và Hợp Thành đã “nhắc nhở” đích danh Chủ tịch UBND xã Hợp Thành do không quản lý tốt dẫn đến việc các hộ tại thôn Cáng 1, Cáng 2 tiếp tục dựng nhà trái phép. Đồng thời, yêu cầu UBND xã tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm, không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới.

Giữa cánh đồng ngô mọc lên những căn nhà mà người dân dựng lên chỉ để không.

Làm việc với lãnh đạo xã Hợp Thành, chúng tôi được Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã đưa ra hàng loạt văn bản thể hiện chính quyền xã đã “quyết liệt” vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân không xây dựng công trình trên đất đã quy hoạch và tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm. Đảng ủy xã cũng có văn bản về việc lãnh đạo tăng cường quản lý đất trong khu vực quy hoạch Dự án khai thác quặng apatít khai trường 32 và khai trường Làng Cáng 2. Tuy nhiên, trước câu hỏi UBND xã đã xử phạt và tổ chức tháo dỡ được bao nhiêu công trình vi phạm? Ông Trần Đình Ngọc, Chủ tịch UBND xã Hợp Thành thở dài: “Mặc dù tổ công tác đã xuống tuyên truyền, vận động nhưng do nhận thức của nhân dân và trình độ hiểu biết pháp luật còn hạn chế nên nhiều hộ vẫn cố tình vi phạm. Khi tổ công tác của xã cùng đội kiểm tra trật tự đô thị thành phố đến lập biên bản, nhân dân không hợp tác, có hộ còn xé biên bản ngay khi nhận được. Đặc biệt, khi lực lượng chức năng đến kiểm tra, xử lý thì người dân bỏ trốn, một số hộ có biểu hiện chống đối. Sau khi đoàn công tác về thì người dân lại lén lút cơi nới công trình, trồng cây cối, hoạt động này thường diễn ra vào ban đêm nên rất khó ngăn chặn”.

Trong thời gian này, theo thông tin mới nhất của UBND thành phố Lào Cai, tại xã Tả Phời (xã giáp ranh với Hợp Thành), người dân các thôn Đoàn Kết, Phân Lân, Hẻo, Trang cũng đã dựng trái phép 10 nhà khung sắt lợp tôn, đào ao, trồng cây ăn quả trong khu vực dự án.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Minh Khánh, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Lào Cai cho biết: Việc xử lý vi phạm của các hộ ở khu vực đã công bố quy hoạch khai trường khai thác quặng apatít thuộc hai xã Tả Phời và Hợp Thành đang đặt ra rất cấp bách. Trước tiên, Đảng ủy, UBND các xã cần khẩn trương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân chấm dứt việc dựng nhà và xây dựng công trình kiến trúc trên đất đã công bố quy hoạch. Cùng với đó, chỉ đạo tổ trật tự đô thị của xã lập biên bản và vận động người dân tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm; đối với các trường hợp cố tình vi phạm, cần cưỡng chế phá dỡ. Bên cạnh đó, lực lượng công an thành phố cũng cần vào cuộc điều tra làm rõ thông tin là có một số người từ địa phương khác đến cấu kết với các hộ dân sở tại đầu tư xây dựng công trình, trồng cây cối trên đất đã thông báo quy hoạch.

Tình trạng xây dựng công trình trái phép trên đất quy hoạch Dự án khai thác quặng apatit ở 2 xã Tả Phời, Hợp Thành đang đặt ra những khó khăn trong công tác quản lý đất đai của chính quyền địa phương, đồng thời là hồi chuông cảnh báo hành vi trục lợi gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước và gây mất an ninh trật tự, rất dễ lây lan theo phản ứng dây chuyền. Chính quyền thành phố Lào Cai cần khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc để có biện pháp ngăn chặn, xử lý những trường hợp vi phạm.

Phạm Sơn - Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.