Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Y án chung thân đối với bị cáo Trần Thúy Liễu

22/06/2012 20:27
Chiều 22-6, TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử và ra quyết định tuyên y án tù chung thân đối với bị cáo Trần Thúy Liễu (sinh năm 1971, ngụ tại phường 6, TP Tân An, tỉnh Long An) về hành vi “giết người”.
 

Bị cáo Liễu.

Tại phiên tòa, bị cáo Liễu đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội nhưng cho rằng không cố ý giết chồng. Bị cáo Liễu cũng khẳng định, trước và sau khi gây án hoàn toàn không bàn bạc với người tình là ông Tâm. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án ghi nhận trước và sau khi gây án, giữa Liễu và ông Tâm đã liên lạc điện thoại nhiều lần. Bị cáo thừa nhận điều này nhưng cho rằng chỉ trò chuyện, tâm sự bình thường chứ không bàn bạc về việc sát hại nhà báo Hoàng Hùng. Đại diện bị hại (gia đình nhà báo Hoàng Hùng) vẫn giữ quan điểm cho rằng vụ án có đồng phạm, bản án sơ thẩm đã bỏ lọt người, lọt tội.

Phát biểu tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao cho rằng, hồ sơ vụ án cho thấy không có sự đột nhập từ bên ngoài nên loại bỏ khả năng có người ngoài đột nhập, thực hiện hành vi phạm tội mà tập trung điều tra về phía gia đình là không có gì sai. Biên bản khám nghiệm tử thi và kết quả giám định kết luận là phù hợp với diễn biến vụ án. Kháng cáo của bị hại cho rằng vụ án có đồng phạm nhưng chỉ dựa vào lời sinh cung của nhà báo Hoàng Hùng khi vụ án chưa được làm rõ, bị cáo chưa ra đầu thú. Do đó, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Trần Thúy Liễu giết chồng do mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm vợ chồng và nợ nần, chưa có cơ sở xác định vụ án có đồng phạm tham gia. Bị cáo đã có dự mưu sẵn, với động cơ đê hèn, hành vi phạm tội thể hiện sự vô lương tâm, mất hết nhân tính do đó cần phải xử lý nghiêm. Mức án sơ thẩm đã tuyên là phù hợp nên không có cơ sở xem xét, giảm nhẹ hình phạt.
 

Mẹ của nhà báo Hoàng Hùng.

Từ những nhận định trên, VKSND Tối cao cho rằng kết luận của cơ quan điều tra và cấp sơ thẩm là đã khách quan, phù hợp với thực tế. Hồ sơ vụ án không chứng minh được vụ án có đồng phạm nên không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của bị hại. VKSND Tối cao đề nghị Tòa bác kháng cáo của bị cáo và đại diện bị hại, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định, căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa có đủ cơ sở kết luận bị cáo Trần Thúy Liễu đã phạm tội giết người, hành vi phạm tội của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, mức án cấp sơ thẩm tuyên phạt với bị cáo là có căn cứ, đã xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng cũng như giảm nhẹ đối với bị cáo. Đồng tình với quan điểm của VKSND Tối cao, Hội đồng xét xử cho rằng không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của bị hại về việc cho rằng bị cáo phạm tội có đồng phạm. Bản án sơ thẩm có một số sai sót nhưng không nghiêm trọng, không ảnh hưởng đến bản chất vụ án nên không cần thiết phải hủy án.Từ đó, HĐXX đã bác đơn kháng cáo của bị cáo và bị hại, y án sơ thẩm, tuyên phạt Trần Thúy Liễu mức án tù chung thân về tội giết người. HĐXX cũng cho biết, nếu bị hại có cơ sở kết luận vụ án có đồng phạm thì có thể tiếp tục cung cấp các chứng cứ, nếu có cơ sở thì cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Trước đó, ngày 29-3, TAND tỉnh Long An đã mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Liễu mức án chung thân. Tuy nhiên phía gia đình nạn nhân (ông Lê Hoàng Hùng, sinh năm 1960, phóng viên báo Người Lao Động) đã làm đơn kháng cáo vì cho rằng bị cáo Liễu có đồng phạm và mức xử phạt như vậy chưa phù hợp./.
Theo Hànộimới
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.