Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Xung quanh vụ án cấp đất sai quy định ở Bảo Yên

20/06/2020 07:50

LCĐT - Mặc dù biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng Nông Minh Điệp (sinh năm 1980), cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Yên vẫn lập khống nhiều hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ).

Qua điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Yên xác định Nông Minh Điệp, trong thời gian từ năm 2009 đến 2011 đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, làm thủ tục trình lãnh đạo UBND huyện Bảo Yên ký cấp 18 giấy chứng nhận QSDĐ sai quy định như: Không có hồ sơ cấp đất, hồ sơ chuyển nhượng đất, không thực hiện nghĩa vụ tài chính, thay đổi thông tin mục đích sử dụng đất, xác nhận sai thời điểm sử dụng đất để được miễn nộp tiền sử dụng đất… gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 1 tỷ đồng. Đặc biệt, Điệp còn nhận của 8 hộ 175 triệu đồng nói là để lo các thủ tục nhưng thực chất là dùng chi tiêu cá nhân; còn các hộ khác, Điệp khai làm vì mối quan hệ quen biết.

Người dân huyện Bảo Yên rất bức xúc vì cơ quan chức năng  buông lỏng quản lý để các cá nhân lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định của nhà nước về quản lý đất đai.

Theo một cán bộ điều tra Công an huyện Bảo Yên, “phi vụ” đầu tiên Nông Minh Điệp thực hiện là vào năm 2009. Khi đó, ông Hoàng Công Mới, trú tại tổ 7C, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên có một thửa đất vườn tạp khoảng 500 m2 (đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ 127,3 m2) nhờ Điệp làm thủ tục cấp bổ sung diện tích đất ở đô thị cho 127,3 m2 trên. Điệp đồng ý và yêu cầu ông Mới chi 35 triệu đồng “lót tay”. Sau khi ông Mới đồng ý, Điệp yêu cầu chủ đất ký một số giấy tờ và lập hồ sơ khống trình UBND huyện Bảo Yên cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ này với diện tích 346,6 m2 đất ở đô thị. Đến tháng 4/2010, Điệp tiếp tục làm hồ sơ tách thửa đất chuyển nhượng từ ông Mới sang cho ông Lưu Ngọc Tuấn với diện tích là 63,7 m2, nhưng khi in giấy chứng nhận, Điệp lại điền là 100 m2. Năm 2012, Điệp tiếp tục tách thửa đất còn lại của nhà ông Mới để chuyển nhượng cho ông Bùi Xuân Quyết 120 m2, nhưng khi in giấy chứng nhận, Điệp chỉ điền số liệu diện tích là 63,7 m2.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, việc Điệp làm giấy chứng nhận QSDĐ với 219,6 m2 của ông Mới là trái quy định, không có hồ sơ cấp bổ sung và không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đất được cấp bù cho hộ ông Mới, không có hồ sơ chuyển nhượng cho ông Lưu Ngọc Tuấn và ông Bùi Xuân Quyết.

Tương tự, vẫn “chiêu” cũ, Điệp nhận tiền và làm giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ bà Nguyễn Thị Thúy và ông Bùi Xuân Thủy, trú tại Bản Liên Hà 3, xã Bảo Hà.

Năm 2010, bà Nguyễn Thị Thúy mua một thửa đất vườn tạp khoảng 70 m2 của ông Đặng Văn Đang ở Bản Liên Hà 3, xã Bảo Hà (giấy mua bán viết tay), diện tích đất chưa có giấy chứng nhận QSDĐ. Qua một người bạn giới thiệu, năm 2011, bà Thúy nhờ Điệp làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ ở đô thị đối với phần đất 49 m2 với chi phí 15 triệu đồng. Nhận tiền, Điệp yêu cầu bà Thúy đưa cho Điệp giấy mua bán đất viết tay, hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân để làm thủ tục. Mặc dù biết bà Thúy không đủ điều kiện để miễn tiền sử dụng đất nhưng Điệp vẫn hướng dẫn bà làm hồ sơ xác định nguồn gốc sử dụng đất sinh sống ổn định trên thửa đất này từ trước năm 1993, mục đích để miễn tiền sử dụng đất. Sau đó Điệp làm thủ tục in giấy chứng nhận QSDĐ diện tích 49 m2 đất ở đô thị cho bà Thúy và trình lãnh đạo UBND huyện Bảo Yên ký ban hành.

Đến năm 2011, ông Hoàng Xuân Thiệp và bà Ma Thị Mai Hạnh cùng trú tại thị trấn Phố Ràng (quen biết với Điệp) nhờ Điệp làm thủ tục tách đồi trồng chè rộng 250 m2 mà 2 người mua chung ở thị trấn Phố Ràng (khi mua chỉ có giấy mua bán viết tay), đồng thời chuyển mục đích sử dụng sang đất ở đô thị. Nhận lời, Điệp tự mình vẽ sơ đồ, in giấy chứng nhận QSDĐ có tên ông Thiệp là 85 m2 đất ở đô thị (tăng thêm 45 m2 đất vườn tạp ở phía sau) và 1 giấy chứng nhận 85 m2 đất ở đô thị mang tên bà Hạnh (tăng 45 m2 đất vườn tạp ở phía sau). Sau khi hoàn thành hồ sơ, Điệp trình lãnh đạo UBND huyện Bảo Yên ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Được biết, sau khi cơ quan công an vào cuộc điều tra, ngày 7/4/2017, Nông Minh Điệp đã nộp 100 triệu đồng vào Kho bạc Nhà nước huyện Bảo Yên để khắc phục hậu quả sai phạm do mình gây ra.

Căn cứ kết quả điều tra của cơ quan công an và cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bảo Yên, ngày 16/1/2020, tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân huyện Bảo Yên đã tuyên phạt Nông Minh Điệp 8 năm tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đầu tháng 6 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án và tuyên phạt Nông Minh Điệp 7 năm tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Theo tìm hiểu của phóng viên, quá trình xác minh, điều tra, cơ quan chức năng xác định còn 40 giấy chứng nhận QSDĐ cấp sai quy định, không có hồ sơ địa chính, không có hồ sơ cấp đất bổ sung, không chuyển mục đích sử dụng đất, không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Tuy nhiên, các hồ sơ không lưu tại các cơ quan chuyên môn. Đặc biệt, trong những vi phạm trên của Nông Minh Điệp, còn có trách nhiệm của các cá nhân liên quan như một số cán bộ Xí nghiệp trắc địa bản đồ 102, cán bộ UBND thị trấn Phố Ràng, xã Bảo Hà, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Yên… Được biết, cơ quan cảnh sát điều tra huyện Bảo Yên vẫn đang tiếp tục làm rõ những sai phạm của những cá nhân có liên quan đến vụ việc này.

Qua sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ ở Bảo Yên cho thấy sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của một số cán bộ chủ chốt cấp xã và Phòng Tài Nguyên và Môi trường giai đoạn năm 2009 - 2012, khi đã bỏ qua các trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ, sẵn sàng xác nhận giao đất cho những hộ không đủ điều kiện giao đất và để một số đối tượng tranh thủ thu lợi bất chính. Mặc dù Nông Minh Điệp - đối tượng chủ mưu - đã bị xử lý, nhưng dư luận cho rằng vẫn còn một số cá nhân liên quan đến những sai phạm về cấp giấy chứng nhận QSDĐ ở Bảo Yên. Vì thế, các cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để lấy lại lòng tin của người dân.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.