Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Xử phạt 6 người tung tin thất thiệt về dịch bệnh Covid – 19 là đúng quy định

10/03/2020 10:13

LCĐT - Đại diện Phòng An ninh Chính trị nội bộ (Công an tỉnh) khẳng định việc các cơ quan chức năng xử phạt 6 người tung tin thất thiệt liên quan đến dịch bệnh Covid – 19 và bệnh nhân số 17 là đúng quy định pháp luật.

Trường hợp tung tin trên mạng xã hội bị Công an thành phố Lào Cai xử lý.      CTV

Trao đổi với phóng viên trước thông tin về việc Công an thành phố Lào Cai và cơ quan chức năng của tỉnh xử lý 6 trường hợp tung tin thất thiệt liên quan đến dịch bệnh Covid – 19 và bệnh nhân số 17 là không thỏa đáng, đại diện Phòng An ninh Chính trị nội bộ (Công an tỉnh), cho biết: Từ ngày 6 đến 9/3, trên địa bàn tỉnh đã có 6 người sử dụng mạng facebook tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh Covid – 19.

Cụ thể, từ 6/3, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin có 9 du khách người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đi cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N (địa chỉ tại phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) - người được xác định dương tính với Covid-19, đến du lịch tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Qua xác minh của Đội An ninh Công an thành phố Lào Cai đã xác định một số trường hợp dùng tài khoản Facebook cá nhân đưa tin sai sự thật. Có trường hợp còn thông tin có người ở Bắc Cường (thành phố Lào Cai) ngồi cùng khoang bay với bệnh nhân số 17.

Tiếp đó, sáng 8/3, Công an thành phố Lào Cai liên tục triệu tập 2 đối tượng là P.T.T.T, trú tại phường Pom Hán và H.T.H, trú tại xã Vạn Hòa có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook về tình hình dịch bệnh Covid - 19.

Tại các buổi làm việc với người vi phạm, Công an thành phố Lào Cai đã yêu cầu 6 trường hợp trên gỡ bỏ thông tin không đúng sự thật đã đăng tải và cam kết không tái phạm hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời xử phạt vi phạm hành chính mỗi trường hợp 10 triệu đồng.

Đại diện Phòng An ninh Chính trị nội bộ (Công an tỉnh) cũng nêu rõ: Các trường hợp bị xử lý đều đăng tải thông tin sai sự thật, mang tính chất câu view, câu like, làm ảnh hưởng tới danh dự cá nhân, gây kích động, hoang mang dư luận xã hội.

Riêng đối với thông tin liên quan đến khách nước ngoài, qua kiểm chứng từ nguồn Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an, việc một đoàn 9 du khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và đến du lịch tại Sa Pa là có. Tuy nhiên, các du khách này không phải người Anh mà là người Hàn Quốc, đặc biệt không đi cùng chuyến bay số hiệu VN0054 của Hãng hàng không Việt Nam Airlines từng chở bệnh nhân số 17.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.