Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Vụ nâng điểm thi: Sẽ khởi tố những đối tượng đưa và nhận hối lộ

03/05/2019 11:13

Đây là vụ án để lại hậu quả rất lớn với xã hội, do đó, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc, có đủ sức răn đe, kể cả xử lý hình sự với những người đứng đầu về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đặc điểm nổi bật nhưng đáng buồn nhất của vụ án này, dù ở 3 địa phương khác nhau, nhưng gần như “trọn gói” những vị trí chủ chốt của 3 Hội đồng thi ở 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình đều bị dính tràm, thậm chí, cả cán bộ an ninh với nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho kỳ thi cũng bị khởi tố. Khi mới xảy ra vụ án, cả 3 vị giám đốc sở GD & ĐT ở các tỉnh này đều mạnh mẽ tuyên bố: Tin vào sự tuân thủ chặt chẽ quy chế thi của Hội đồng thi(!?). Thậm chí, họ còn dám mạnh mồm nhận xét: Thành tích vượt bậc là sự nỗ lực phấn đấu của nhà trường và của các cháu.

Dư luận đòi hỏi, không chỉ khởi tố những đối tượng trực tiếp sửa điểm, mà cần lôi cổ ra ánh sáng những kẻ chủ mưu vụ nâng điểm thi vừa qua.

Những phát ngôn trên cho thấy rất rõ sự bất thường của các vị lãnh đạo này. Bất thường bởi lẽ, báo chí đưa ra biểu điểm cao ngất ngư, tỷ lệ học sinh đỗ điểm cao của những tỉnh này  cao hơn hẳn những tỉnh, thành phố có truyền thống học tốt, lẽ ra các vị phải nhận ra ngay sự bất thường này. Nhưng không. Dư luận thấy lồ lộ những bất thường, nhưng các vị giám đốc sở GD & ĐT này vẫn cương quyết không … thấy. Chỉ điều đó thôi, chưa kể những dấu hiệu khác, cho thấy, ngay từ đầu các vị này cố tình che giấu sự bất bình thường điểm thi ở địa phương mình. Bất kể vì lý do gì, những phát ngôn bất chấp thực tế của các vị giám đốc sở GD ĐT này là không thể chấp nhận được.  

Vậy câu hỏi phải đặt ra, vì sao các vị này liều mình  bảo vệ những dấu hiệu tiêu cực rõ ràng như vậy? Phải chăng, họ tin rằng, việc sửa bài có bài bản như vậy, các cơ quan chức năng sẽ khó tìm ra manh mối? Hay, các vị đó làm “chuyến tàu vét” nên bất chấp (một vị đã nghỉ hưu cuối 2018, hai vị nghỉ hưu năm nay); Hay, các vị đó tin rằng, nhóm  sửa bài là “băng nhóm” hùng mạnh nên không dễ gì “công phá” nổi? Hay, tất cả những yếu tố đó cộng lại?

Chúng tôi đặt vấn đề “băng nhóm” sửa bài hùng mạnh là bởi, hầu hết những người thí sinh được nâng điểm là con cháu cán bộ chủ chốt và trong ngành ở những tỉnh này. Những người trực tiếp, gián tiếp sửa điểm phải chăng tin rằng, “cái ô” của mình cực lớn, cực rộng, do đó, họ “ăn ké” khi không ngần ngại nâng điểm cho hàng trăm thí sinh. Thật liều lĩnh. Liều tới mức khó hình dung. Nếu không liều, “băng nhóm” chỉ nâng điểm có “trọng tâm, trọng điểm”, sẽ không có biểu đồ điểm cao bất thường, vụ án này chắc gì đã lộ.  

 Hiện, một số vị “nhúng tràm” trong vụ án này đã bị khởi tố, nhưng chưa ai bị khởi tố về tội nhận hối lộ, dù những dấu hiệu này khá rõ: hàng trăm thí sinh không thể vô cớ được nâng điểm. Đây là điều dư luận đang chờ các cơ quan tiến hành tố tụng làm rõ. Tất nhiên, việc tìm ra những chứng cứ đưa và nhận hối lộ không đơn giản, nhưng với hàng trăm đầu mối là các bố mẹ thí sinh và hàng chục đối tượng đã bị khởi tố, chắc chắn hành vi này sẽ được làm rõ. Đó là điều chắc chắn.

Nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin những dấu hiệu hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ chắc chắn sẽ thúc đẩy nhanh hơn giai đoạn gay cấn của vụ án. Tất nhiên, dư luận hiểu, nội dung chỉ đạo của Thủ tướng không chỉ là những đối tượng đưa, nhận hối lộ mà cần phải làm rõ: Những ai là kẻ cầm đầu, khởi xướng những vụ án này?

Người viết tin, không lâu nữa, cơ quan điều tra sẽ sớm khởi tố thêm tội danh “nhận hối lộ” với một số đối tượng đã bị khởi tố và khởi tố những đối tượng “đưa hối lộ”, nhưng việc tìm ra đối tượng đứng đầu, chủ mưu không dễ. Bởi, hầu hết các vị trí chủ chốt trong Hội đồng thi “dính tràm” thì đối tượng chủ mưu phải là người có chức quyền cao hơn họ. Mà những người có chức quyền, khi làm việc phi pháp, họ rất biết giấu “dấu vết” của mình.

Do đó, đây là vụ án để lại hậu quả rất lớn với xã hội, vì vậy, dư luận mong các cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc, có đủ sức răn đe, kể cả xử lý hình sự với những người đứng đầu về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Thậm chí, cơ quan điều tra rất cần làm rõ, có hay không những kẻ muốn hại lãnh đạo,  như Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh chia xẻ với báo chí: “Nó (con gái ông Vinh - pv) nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không biết thế nào. Có thể họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao?”
Dư luận cũng không thể chấp nhận những lời bào chữa của một số vị phụ huynh có chức quyền (có con được nâng điểm) rằng, tôi không biết, không chỉ đạo. Nếu cơ quan chức năng không tìm ra chứng cứ dùng uy quyền hoặc dùng tiền để “cướp điểm” cho con, thì ít nhất, các vị này không còn đủ uy tín, đủ đạo đức để đứng ở vị trí hiện tại. Do đó, có vị lãnh đạo tuyên bố, những ai có con dính líu đến việc nâng điểm sẽ không được xem xét tăng lương, không xét thưởng là chưa đủ sự nghiêm minh và dễ gây nhờn luật.

Theo Dân trí
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.