Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Vụ gian lận điểm thi Sơn La: Trả hồ sơ để điều tra đưa, nhận hối lộ

18/10/2019 14:00

HĐXX vụ gian lận điểm thi Sơn La đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra tiếp nhằm làm rõ hành vi đưa, nhận và môi giới hối lộ.

Thay mặt hội đồng xét xử, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Quản Hữu Chiến đã công bố quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. 

HĐXX tuyên bố trả hồ sơ để điều tra việc đưa, nhận, môi giới hối lộ.

Theo đó, do thiếu chứng cứ để chứng minh một số vấn đề không thể làm rõ tại phiên tòa; có căn cứ cho rằng có người khác, đồng phạm khác tham gia vào hành vi nâng điểm nhưng chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can. 

Cùng với đó, quyết định cũng yêu cầu làm rõ động cơ, mục đích của các bị cáo để thực hiện việc nâng điểm cho 44 thí sinh. Từ đó xem xét, khởi tố hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ; làm rõ nguồn gốc, hành vi đưa nhận tiền của các bị cáo. 

HĐXX cũng yêu cầu làm rõ nguồn gốc, hành vi đưa nhận tiền của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga và Trần Văn Điện đối với số tiền 1 tỷ 40 triệu đồng mà bị cáo Nga đã khai nhận. 

Làm rõ nguồn gốc, hành vi thỏa thuận đưa nhận tiền giữa bị cáo Lò Văn Huynh và Lò Thị Trường đối với số tiền 300 triệu đồng. 

Làm rõ nguồn gốc khoản tiền, hành vi thỏa thuận đưa nhận tiền giữa bị cáo Lò Văn Huynh và Nguyễn Minh Khoa đối với số tiền 2 tỷ100 triệu đồng. Trong đó đã nhận 1 tỷ đồng, còn 1 tỷ 100 triệu đồng đã thỏa thuận nhưng chưa giao tiền.

Làm rõ nguồn gốc khoản tiền và hành vi thỏa thuận đưa nhận tiền của bị cáo Đặng Hữu Thủy và Nguyễn Thị Xuyên đối với số tiền 200 triệu đồng  mà bị cáo Thủy đã khai nhận. Làm rõ nguồn gốc khoản tiền và hành vi thỏa thuận đưa nhận tiền của bị cáo Đặng Hữu Thủy và Nguyễn Thị Kim đối với số tiền 150 triệu đồng mà bị cáo đã nhận và đã trả lại. Làm rõ nguồn gốc khoản tiền và hành vi thỏa thuận lợi ích vật chất và tiền giữa bị cáo Đặng Hữu Thủy và Bùi Thị Xuân đối với số tiền 270 triệu đồng mà bị cáo Thủy đã khai nhận nhưng chưa giao nhận tiền. 

Làm rõ nguồn gốc khoản tiền và hành vi thỏa thuận đưa nhận tiền giữa bị cáo Đặng Hữu Thủy và Nguyễn Thị Mai Hà với số tiền 150 triệu đồng mà bị cáo đã nhận và đã trả lại. 

Làm rõ nguồn gốc khoản tiền và hành vi thỏa thuận đưa nhận tiền của bị cáo Cầm Thị Bun Sọn và Hoàng Thị Thành đối với số tiền 440 triệu đồng mà bị cáo Sọn đã khai nhận. 

Từ đó, xác định đủ hay chưa đủ yếu tố cấu thành tội đưa hối lộ, nhận hối lộ theo điều 354 Bộ Luật hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn; có hay không tội đưa hối lộ đối với các đối tượng Trần Văn Điện, Nguyễn Minh Khoa,Lò Thị Trường, Nguyễn Thị Xuyên, Nguyễn Thị Kim, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Mai Hà, Hoàng Thị Thành theo điều 364 Bộ Luật hình sự. 

Ngoài ra, HĐXX yêu cầu trưng cầu ý kiến của cơ quan có thẩm quyền để làm rõ việc hướng dẫn quy chế thi, niêm phong bài thi... để làm rõ trách nhiệm của các đối tượng liên quan. Làm rõ hành vi của những người khác về việc cho niêm phong bài thi, túi thi, phòng chứa bài thi trắc nghiệm.

Trước đó, trong các ngày 16-17/10, trả lời Hội đồng xét xử, VKS và luật sư, bị cáo Trần Xuân Yến, cựu phó giám đốc Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La khẳng định danh sách 13 thí sinh chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga chỉ nhằm mục đích nhờ xem điểm trước.

Cáo trạng của Viện kiểm sát thể hiện, quá trình điều tra, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy khai đã nhận tiền của một số trường hợp để sửa bài nâng điểm cho thí sinh.

Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã nhận của Trần Văn Điện, cán bộ trung tâm giáo dục thường xuyên thành phố Sơn La hơn 1 tỷ đồng để giúp sửa bài thi nâng điểm cho 4 thí sinh.

Cầm Thị Bun Sọn khai đã nhận 440 triệu đồng, để giúp sửa, nâng điểm cho 1 thí sinh.

Lò Văn Huynh khai đã nhận của Nguyễn Minh Khoa ( nguyên phó phòng an ninh chính trị nội bộ, công an Sơn La) 1 tỷ đồng để giúp 2 thí sinh.

Đặng Văn Thủy khai nhận 500 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 4 thí sinh.

Cáo trạng kết luận, số tiền các bị can đã nhận do vụ lợi mà có. Hành vi của các bị can có dấu hiệu phạm vào các tội đưa và nhận hối lộ. Tuy nhiên, những người bị khai đưa tiền không thừa nhận nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ truy cứu.

Bà Lò Thị Trường thừa nhận số tiền mình đưa cho Lò Văn Huynh là cảm ơn để mọi người "nước nôi".

Trong 3 ngày qua, lời khai của các bị cáo và nhân chứng cho thấy, ngoài lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, những người liên quan còn có dấu hiệu nhận hối lộ. Tuy nhiên, có trường hợp bị cáo và gia đình thí sinh thừa nhận có việc cám ơn bằng tiền, nhưng động cơ chỉ là nhờ xem trước điểm thi. Một số bị cáo nói được người làm chứng đưa tiền để nhờ nâng điểm nhưng phía còn lại phủ nhận.

Nhân chứng Trần Văn Điện, trước tòa không thừa nhận việc mình có đưa tiền cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga số tiền 1 tỷ không trăm bốn mươi triệu đồng để giúp sửa bài, nâng điểm cho 4 thí sinh là Trần Ích Quân, Nguyễn Văn Mạnh, Phạm Thanh Hưng, Ngần Văn Chung. Đây là những thí sinh con anh em bạn bè và ông Điện chuyển thông tin cho Nga chỉ là nhờ xem điểm trước.

Khi đưa ra đối chất, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga đã trả lời rõ ràng trước tòa, việc ông Điện nhờ giúp đỡ là để các thí sinh đạt được điểm mong muốn, khi thực hiện được việc nâng điểm Điện đã cảm ơn số tiền trên. Số tiền này được Điện để trong túi ni lông, mệnh giá tiền chủ yếu là tờ 500.000đ.

Tại tòa, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn khẳng định nhận được từ bà Hoàng Thị Thành, Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai 440 triệu đồng sau khi nâng điểm, sửa bài thi cho con. Tuy nhiên, bà Thành khẳng định chỉ nhờ bà Sọn xem trước điểm, không đưa tiền hay thỏa thuận cám ơn bằng vật chất.

Trước lời khai của bị cáo Lò Văn Huynh về việc mình đưa 300 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho con trai là thí sinh Lù Hùng Mạnh, bà Lò Thị Trường phủ nhận cho rằng chỉ nhờ xem điểm nhưng thừa nhận số tiền mình đưa Huynh là cảm ơn để mọi người nước nôi.

Tại Tòa, bị cáo Huynh xác nhận lời khai của bà Trường về số tiền và việc trả lại tiền tại nhà mình là đúng. 

Bị cáo Lò Văn Huynh cũng vẫn giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra về việc được ông Nguyễn Minh Khoa đưa 1 tỷ đồng sau khi nâng điểm cho 2 thí sinh.

Tuy nhiên, tại phiên tòa lần này, ông Khoa tiếp tục vắng mặt mặc dù Tòa đã ra quyết định dẫn giải.

Bị cáo Đặng Hữu Thủy khai, đối với 4 thí sinh bị cáo trực tiếp nhờ là để xem điểm, chứ không nói nâng điểm. Thời điểm sau công bố điểm thi, các gia đình cảm ơn bằng tiền là ngoài sự mong muốn của bản thân./.

* Kiến nghị khởi tố vụ án tại toà trong phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Cũng trong Sáng 18-10, HĐXX TAND tỉnh Hà Giang tiếp tục điều hành phiên toà sơ thẩm xét xử vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Ngày làm việc thứ 5, phiên toà chuyển sang phần tranh luận và HĐXX dành thời gian cho các bị cáo và luật sư bào chữa tranh luận với đại diện Viện KSND tỉnh Hà Giang thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang) trình bày“Dư luận nghi vấn tôi có lợi ích vật chất và phi vật chất và được hứa tạo thuận lợi trong công việc. Nhưng tôi đã hết tuổi cơ cấu và sắp nghỉ hưu, vậy thì ai hứa hẹn tôi về lợi ích phi vật chất như chức vụ?”. 

Trong lúc trải lòng, bị cáo Chính nhắc đến ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang (nay là Phó trưởng Ban kinh tế Trung ương): “Tôi được tiếng là em ông Triệu Tài Vinh, nhưng khi tôi lên Hiệu trưởng rồi lên Phó Giám đốc Sở ông Vinh đâu biết. Vậy tôi đề nghị Viện kiểm sát chứng minh tôi đã nhận lợi ích vật chất và phi vật chất là cái gì? Tôi tin tưởng ở sự phán quyết của Tòa án và của các cơ quan pháp luật tỉnh Hà Giang”.

 

Bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính, luật sư Hoàng Văn Hướng kiến nghị HĐXX khởi tố vụ án hình sự tại phiên tòa này khi bị cáo Chính khai “Có báo cáo ông Vũ Văn Sử, khi đó là Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) về việc có dấu hiệu gian lận điểm thi tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017, thời điểm trước khi xảy ra vụ án đang được xét xử một năm. 

“Tại phiên tòa này, ông Sử đã thừa nhận bị cáo Chính có báo cáo ông về việc này nên cần giữ lại toàn bộ bài thi và điều tra vụ việc”, luật sư Hướng nhấn mạnh. Luật sư Hướng đề nghị HĐXX điều tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật về vật chất, trong đó có tiền liên quan đến phiên toà đang xét xử vụ gian lận điểm thi năm 2018 ở tỉnh Hà Giang.

Theo luật sư Hướng, cần mở rộng điều tra xem xét toàn bộ những người thân thích của các bị cáo về các giao dịch tại ngân hàng, đặc biệt đối với bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và bị cáo Vũ Trọng Lương (cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang). 

Theo nội dung đã được làm sáng tỏ tại phiên tòa, có 107 thí sinh được nâng điểm, trong đó có 41 thí sinh nhờ nâng điểm và đã vào nhiều trường đại học tốp đầu.

 Cuối cùng, luật sư Hướng kiến nghị HĐXX mở cuộc điều tra toàn diện những người liên quan đến vụ án này và đã được HĐXX triệu tập đến phiên toà với tư cách là nhân chứng, trong đó có ông Trần Đức Quý (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) khi trả lời tin nhắn cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài là có mục đích gì?.

Kết quả điều tra xác định, bị cáo Hoài có một tin nhắn gửi cho ông Trần Đức Quý như sau: Em báo cáo anh hai việc. Một, em vừa đổi danh sách dữ liệu thi xong, kết quả dữ liệu trên phần mềm quản lý ghi của Bộ GD&ĐT trùng với dữ liệu trong đĩa CD của anh Sử giữ (ông Vũ Văn Sử-Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang). 

Hai, việc Lương (bị cáo Vũ Trọng Lương) chuyển bài thi trắc nghiệm và thiết bị xử lý bài thi về S (con ông Trần Đức Quý) là theo Điều 296 quy chế thi và được sự đồng ý của em với nhiệm vụ Phó Chủ tịch Hội đồng thi và Trưởng ban Thư ký. Xong thầy Bình (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT), thầy Sử (Vũ Văn Sử) và cô Chính (bị cáo Triệu Thị Chính) đang nâng cao quan điểm quá, có gì anh xem giúp em”. Trả lời nội dung tin nhắn của bị cáo Hoài, ông Trần Đức Quý nhắn lại: “OK, có gì anh bàn với anh Sử”.

Trước những yêu cầu của luật sư Hướng, đại diện Viện kiểm sát cho biết, vụ án này chưa dừng lại ở đây và sẽ được tiếp tục mở rộng điều tra thêm. 

Trong phần tranh luận, ngoài bị cáo Triệu Thị Chính mời 3 luật sư bào chữa, các bị cáo khác không mời luật sư và từ chối quyền tự bào chữa cho mình.

Theo CAND
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.