Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Vụ CSGT Thanh Hóa nhận hối lộ: 90 tháng tù cho các bị cáo

22/09/2012 09:34

Cuối buổi chiều ngày 21-9, TAND tỉnh Thanh Hóa đã kết thúc phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Hồng Duân 36 tháng tù, Nguyễn Thanh Hải 30 tháng tù và Nguyễn Văn Đôi 24 tháng tù giam về tội nhận hối lộ.

Bị cáo Nguyễn Văn Đôi, Lê Hồng Duân và Nguyễn Thanh Hải (từ trái qua) trước vành móng ngựa.
 
Đầu giờ chiều, các bị cáo đã nghe VKSND đọc bản luận tội và đề nghị mức án cho các bị cáo. Bị cáo Lê Hồng Duân bị đề nghị mức án 3-4 năm tù giam, Nguyễn Thanh Hải bị đề nghị mức án 2 – 2,5 năm tù giam và bị cáo Nguyễn Văn Đôi bị đề nghị mức án 2 năm tù giam.
 
Trước đó, tại phần xét hỏi, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi nhận hối lộ của mình. Tuy nhiên bị cáo Lê Hồng Duân khẳng định mình không chỉ đạo Hải vòi tiền mà chỉ nhận tiền khi sự việc đã rồi.
 
Luật sư bào chữa cho Lê Hồng Duân cũng bác ý kiến của VKSND, cho rằng Duân chỉ đạo Hải là không đúng, vì thế Duân không trực tiếp đề nghị số tiền bồi dưỡng của lái xe và không chỉ đạo Hải. Hơn nữa trong 9 năm trong nghề, Duân đạt nhiều thành tích, bản thân phạm tội lần đầu, gia đình có truyền thống cách mạng, nên đề nghị tòa giảm nhẹ hình phạt.
 
Trong phần bào chữa cho Nguyễn Thanh Hải, luật sư cho rằng Hải đã dính vào cái bẫy đã được giăng ra trước đó, Hải đang còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong nghề nên đã có những hành động sai lầm. “Nói như vậy không có nghĩa Hải không có tội, nhưng xét trong bối cảnh diễn ra vụ việc thì tòa cần xem xét khoan hồng cho bị cáo”, luật sư nhận xét.
 
Luật sư cũng cho rằng VKSND phạt Hải về tội nhận hối lộ là không đúng, vì Hải không phải là người trực tiếp nhận tiền, mà chỉ là người vòi tiền, nên Hải chỉ là người góp phần nhận hối lộ chứ chưa phải là hành vi.
 
Bị cáo Duân đang được di lý ra xe áp tải về trại giam.

Tuy nhiên theo VKSND thì chiếu theo các điều khoản trong bộ luật tố tụng hình sự, việc làm của bị cáo Hải là không thể chối cãi và vẫn giữ nguyên khung hình phạt như trong cáo trạng.
 
Biện hộ cho bị cáo Nguyễn Văn Đôi luật sư cho rằng việc Đôi cho anh Tình, anh Phương mượn tiền là chuyện bình thường, vì Đôi không hề biết số tiền trên được mượn để “mãi lộ” CSGT mà cho mượn để anh Phương, anh Tình đổ xăng, sửa xe. Bên cạnh đó trong giấy vay nợ, cũng không có phần nào thể hiện rõ Đôi bắt trả 500.000đ/ngày cả.
 
Ngoài ra bản thân bị cáo Đôi là người ít học, không biết rằng việc mình đang làm là vi phạm pháp luật, bản thân Đôi cũng đã nhiều tuổi, có 8 đứa con, vợ lại đang bị bệnh nặng, nên mong HĐXX cho bị cáo mức phạt thấp nhất để bị cáo sớm ra tù về nuôi vợ con.
 
Kết thúc phiên tòa, Viện KSND xác định dù không có trong kế hoạch tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ về việc lập một điểm chốt trên QL1A song Lê Hồng Duân đã cho tổ tuần tra kiểm soát lập điểm kiểm soát, tiến hành dừng, kiểm tra xe, không ghi sổ kế hoạch và nhật ký tuần tra kiểm soát.
 
Khi phát hiện xe chở gỗ có dấu hiệu vi phạm đã không có biện pháp xử lý, giao cho cấp có thẩm quyền mà lại chần chừ để được nhận hối lộ; đây là hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, để đòi và nhận hối lộ của Lê Hồng Duân và Nguyễn Thanh Hải.
 
Chính vì thế TAND vẫn giữ nguyên mức án mà VKSND tối cao đã phê chuẩn trước đó. Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo Lê Hồng Duân, Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Văn Đôi lần đầu tiên phạm tội và có thái độ thành khẩn nên tòa đã xem xét và đưa ra mức phạt thấp nhất trong khung dành cho các bị cáo./.
Theo NLĐ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.