Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Vì sao phải tạm đình chỉ điều tra vụ đánh người gây tổn hại 20% sức khỏe?

25/05/2019 07:15

LCĐT - Đã quá nửa năm sau ngày bị hành hung tổn hại 20% sức khỏe, gửi đơn, thư đến nhiều nơi nhưng chị Vũ Thị Huệ, sinh năm 1983, hộ khẩu tại huyện Bảo Thắng, đăng ký tạm trú tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai vẫn chưa thỏa mãn với câu trả lời của cơ quan chức năng.

Mới đây, sau khi nhận được thông báo về tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự của cơ quan Công an thành phố Lào Cai, chị Vũ Thị Huệ đã gửi đơn tới Báo Lào Cai với mong muốn được công luận công tâm đánh giá vụ việc. Để rộng đường dư luận, Báo Lào Cai thông tin khách quan tới bạn đọc nội dung của vụ việc này.

Đơn chị Vũ Thị Huệ gửi Báo Lào Cai.

Tố cáo 3 thanh niên hành hung 1 phụ nữ

Theo đơn và các tài liệu kèm theo, khoảng 21 giờ ngày 17/10/2018, Phạm Xuân H (sinh năm 1977), Bùi Trung K (sinh năm 1979) cùng trú tại tổ 17, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai và Ngô Duy Ng (sinh năm 1989), trú tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đi từ nhà số 114, đường Mường Than, phường Kim Tân sang nhà số 116, nơi chị Vũ Thị Huệ thuê mở quán gội đầu để hành hung chủ quán. Ba ngày sau, ngày 20/10/2018, bị hại là chị Vũ Thị Huệ tới Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai để điều trị chấn thương gãy xương chính mũi, vỡ thành trước xoang hàm phải và tố giác vụ việc với cơ quan công an. Ngày 15/11/2018, Cơ quan điều tra Công an thành phố Lào Cai đề nghị Trung tâm Pháp y tỉnh Lào Cai giám định tổn thương với chị Vũ Thị Huệ và tại Bản giám định về thương tích số 146/2018/TgT ngày 26/11/2018 của cơ quan này cho thấy chị Vũ Thị Huệ bị “gẫy xương chính mũi, vỡ thành trước xoang hàm phải”, tổn thương 20% sức khỏe.

Về nhân chứng, bà Nguyễn Giáng H (sinh năm 1978), trú tại tổ 16, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, là khách đến gội đầu đã thừa nhận mình có mặt khi đó và chứng kiến toàn bộ sự việc 3 người đàn ông hành hung chị Huệ. Ban đầu bà H không nhận diện được những người hành hung chị Huệ, nhưng sau đó vài ngày đã thay đổi lời khai, nhận diện qua ảnh được Phạm Xuân H và Ngô Duy Ng, riêng với Bùi Trung K, người mà chị Huệ tố cáo đánh mình gây thương tích “gẫy xương chính mũi, vỡ thành trước xoang hàm phải” thì bà H không nhận diện được.

Về camera giám sát, chủ hộ cho chị Vũ Thị Huệ thuê báo máy hỏng, không lưu được hình ảnh khi xảy ra vụ việc. Những người láng giềng cũng không có ai khai báo chứng kiến khi vụ việc xảy ra.

Chị Huệ sau khi bị hành hung (ảnh do nạn nhân cung cấp).

Tạm đình chỉ điều tra vụ án

Ngày 25/12/2018, tức là sau hơn 2 tháng xảy ra vụ việc, Cơ quan điều tra Công an thành phố Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự với vụ án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại tổ 17, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai. Ngày 25/2/2019, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Lào Cai ra quyết định gia hạn điều tra lần thứ I với vụ án nói trên. Tiếp tục tiến hành các biện pháp nghiệp vụ nhưng chưa có đủ căn cứ xác định bị can thực hiện hành vi cố ý gây thương tích với chị Vũ Thị Huệ, trong khi thời hạn điều tra đã hết nên đến ngày 24/4/2019, Cơ quan Công an thành phố Lào Cai đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự liên quan đến chị Vũ Thị Huệ. Không chấp nhận với quyết định này, chị Vũ Thị Huệ đã khiếu nại, gần đây nhất, ngày 13/5/2019, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Lào Cai ban hành quyết định về việc giải quyết khiếu nại, trong đó không chấp nhận nội dung khiếu nại của chị Huệ.

Vì sao phải tạm đình chỉ điều tra vụ án?

Làm việc với phóng viên, cán bộ điều tra thuộc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Lào Cai cho biết: Việc phải tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự mà chưa thể khởi tố bị can là do nhiều điểm mấu chốt chưa được làm sáng tỏ. Các đối tượng Phạm Xuân H, Bùi Trung K và Ngô Duy Ng bị chị Huệ tố cáo nhưng họ không thừa nhận hành vi. Bản thân chị Huệ cũng khai trước đó không có mối quan hệ hay mâu thuẫn gì với những người bị chị tố cáo hành hung mình nên rất khó xác định động cơ, mục đích của các nghi can. Chị Huệ tố cáo Bùi Trung K là người trực tiếp gây ra thương tích, tổn hại sức khỏe cho mình nhưng nhân chứng lại không nhận dạng được đối tượng này.

Sau khi bị đánh, chị Huệ phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (ảnh do nạn nhân cung cấp).

Sau 3 ngày xảy ra sự việc chị Huệ mới trình báo với cơ quan Công an phường nên việc kiểm tra, xác minh hiện trường, thu thập lời khai của người làm chứng gặp khó khăn. Việc triệu tập các đối tượng bị tố cáo để lấy lời khai bị muộn sẽ có kết quả không mấy tích cực bởi trong thời gian dài các đối tượng có thể đã thống nhất, bàn bạc trong khai báo, đối phó với cơ quan điều tra. Trong khi đó, với Ngô Duy Ng do không thường trú ở địa phương nên việc triệu tập đối tượng này không dễ dàng, chỉ đến khi cơ quan điều tra phải thực hiện biện pháp cưỡng chế dẫn giải đối tượng này mới chấp hành giấy triệu tập. Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, đối tượng này vẫn một mực không thừa nhận hành vi hành hung chị Huệ.

Với thương tích của chị Vũ Thị Huệ, sau 3 ngày nạn nhân mới đến Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai khám và điều trị nên rất khó xác định chính xác cơ chế hình thành thương tích. Giả sử, trong trường hợp nạn nhân bị một ngoại lực nào khác tác động trong quãng thời gian 3 ngày nói trên (không phải bị các đối tượng hành hung như tố cáo) thì sự việc không như chị Huệ tố cáo.

Cũng theo cán bộ cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Lào Cai, việc tạm đình chỉ điều tra vụ án sẽ kéo dài tới khi nào có tài liệu xác định đối tượng gây thương tích đối với Vũ Thị Huệ thì việc phục hồi điều tra sẽ được tiến hành theo quy định. Nội dung này cũng đã được thông báo tới bị hại là chị Vũ Thị Huệ.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.