Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Vì sao các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn bị bắt giữ ngày càng nhiều hơn?

10/08/2018 09:25

Tuyến Tây Bắc – phên dậu của đất nước cũng chính là cung đường được xác định là trọng điểm về ma túy. Các cơ quan chức năng cho rằng, một trong những giải pháp để ma túy không thẩm lậu vào nội địa thì phải thực hiện hiệu quả các mặt công tác, ngăn chặn “cái chết trắng” từ xa.

Tuyến Tây Bắc gồm các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Yên Bái từ lâu đã được xác định là tuyến trọng điểm, phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy, trong đó 4 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Lào Cai có đường biên giới tiếp giáp với Lào và Trung Quốc là những quốc gia cũng được đánh giá là phức tạp về ma túy và tội phạm ma túy.

Tang vật thu được từ vụ án.

Theo Thượng tá Ngô Văn Hải - Phó Trưởng phòng 3, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (C47), Bộ Công an, tại các “điểm nóng” về tội phạm ma túy các đối tượng chủ mưu, cầm đầu đã móc nối với các đối tượng truy nã tại địa bàn, đe dọa, khống chế người dân và cán bộ ở cơ sở để hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, tạo thành những điểm “cát cứ - bất khả xâm phạm” để hoạt động phạm tội, các lực lượng chức năng rất khó tiếp cận để nắm tình hình và đấu tranh triệt xóa tận gốc với các đối tượng này.

Từ lý do đó, các đối tượng này vẫn tồn tại, vẫn tổ chức, chỉ đạo, điều hành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng ngày càng lớn hơn, phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn.

Các cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn đồng nghĩa với việc các đối tượng bị thiệt hại rất lớn về kinh tế. Và để lấy lại số tiền đã bỏ ra các đối tượng tiếp tục tổ chức, chỉ đạo, điều hành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn hơn, hoạt động quyết liệt và manh động hơn.

Hai “ông trùm”ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận bị tiêu diệt mới đây cũng đã sử dụng phương thức này. Thành lập, điều hành các đường dây vận chuyển ma túy, khi bị phát hiện, chúng ngay lập thức hình thành những đường dây mới.

“Đó chính là lý do các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn bị phát hiện và bắt giữ ngày càng nhiều hơn”- Thượng tá Ngô Văn Hải cho hay.

Ngăn chặn từ xa

Để “giảm nhiệt” ở các “điểm nóng” ma túy, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác, biện pháp nghiệp vụ.

Trong đó, nhấn mạnh phương châm “ngăn chặn từ xa”, Thượng tá Ngô Văn Hải cho hay, C47 đã phối hợp với các lực lượng chức năng phòng, chống ma túy của các nước Lào, Trung Quốc… để đấu tranh, ngăn chặn khi ma túy chưa thẩm lậu vào được trong nội địa cũng như ma túy từ nội địa vận chuyển ra nước ngoài tiêu thụ.

Theo đó, các lực lượng làm nhiệm vụ ở khu vực biên giới, cửa khẩu như Bộ đội biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển trong tuần tra, kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện và hành lý xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, hạn chế đến mức thấp nhất việc các đối tượng lợi dụng việc xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu hàng hóa để vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và từ Việt Nam ra nước ngoài tiêu thụ.

Ngoài ra, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để chính quyền cơ sở các cấp, đặc biệt là quần chúng nhân dân thấy rõ tác hại của ma túy đối với từng người, từng gia đình và toàn xã hội; từ đó huy động sức mạnh của toàn bộ hệ thống chính trị và cả xã hội cùng vào cuộc để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tệ nạn và tội phạm ma túy.

Ở các khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, công tác tuyên truyền, vận động cần phải nghiên cứu về phong tục, tập quán, đời sống, tiếng nói, đặc điểm tâm lý của người dân trên địa bàn. Nên sử dụng những người cán bộ là con em đồng bào các dân tộc ở địa bàn, phát huy vai trò của người cao tuổi, già làng, trưởng bản, người có uy tín… có thể xây dựng chính những người này làm tuyên truyền viên để làm công tác tuyên truyền, vận động.

Ngoài việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, lực lượng Công an nhân dân mà trực tiếp là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phải chủ động trong công tác nắm tình hình để đề ra những phương án phòng ngừa và đấu tranh cụ thể ở từng địa bàn; xây dựng cho được đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống ma túy có tâm huyết và trách nhiệm cao với công việc…/.

Theo Tiền phong
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.