Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Tung tin giả, trả giá thật

21/02/2020 09:14

LCĐT - Những ngày qua, khi các cấp, các ngành và người dân trong tỉnh đang khẩn trương triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra thì có những cá nhân dùng mạng xã hội tung tin giả nhằm thu hút sự chú ý của dư luận để bán hàng hoặc muốn tạo sự nổi tiếng cho mình.

Vũ Thị K giải trình với cơ quan công an về hành vi tung tin sai sự thật về dịch Covid-19.

Câu view bán hàng

Mạng xã hội đã trở thành một phần trong cuộc sống thường ngày của mỗi người bởi tính kết nối nhanh chóng và rộng khắp, nên hầu hết người dùng điện thoại thông minh thường sử dụng mạng xã hội facebook, youtube, zalo… Sử dụng mạng xã hội để kinh doanh mặc dù không bị pháp luật cấm nhưng hiện nay, mạng xã hội đang bị một số người lạm dụng để trục lợi hoặc phục vụ cho những toan tính riêng tư thì cần lên án và phải bị xử lý.

Những ngày đầu năm mới Canh Tý, trước việc dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp khiến người dân lo lắng thì dư luận trong tỉnh ngỡ ngàng vì có 2 tài khoản facebook (một của Đoàn Thị Kim T và một do Vũ Thùy D là chủ tài khoản) tung tin Lào Cai xuất hiện dịch Covid-19.

Cụ thể, với trang facebook của cá nhân có tên “Gia Bảo”, Đoàn Thị Kim T đưa thông tin: “Đại dịch đã đến cửa khẩu Lào Cai….” và với trang facebook của cá nhân có tên “Tổng Kho Buôn Quảng Châu”, Vũ Thùy D đã thông tin: “Dịch bệnh đã lan đến Hà Khẩu - Lào Cai. Quá đáng sợ…”. Cùng với đó, hai trang facebook của T và D đã đưa hình ảnh các đơn vị chức năng đang phun thuốc khử trùng tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai để minh họa.

Ngay sau khi 2 tài khoản facebook này tung tin, mặc dù nội dung đưa không đúng sự thật, không có căn cứ nhưng đã nhận hàng nghìn lượt chia sẻ và gần 500 người vào bình luận, khiến dư luận hiểu lầm thông tin về dịch bệnh tại địa bàn tỉnh, buộc cơ quan chức năng phải làm rõ.

Không khó để cơ quan chức năng nhanh chóng xác minh nội dung thông tin mà Đoàn Thị Kim T và Vũ Thùy D đưa trên facebook là hoàn toàn giả mạo từ hình thức đến nội dung, bởi theo kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Lào Cai, tại thời điểm này chưa phát hiện du khách và cư dân nào nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai bị sốt và có biểu hiện bị mắc Covid-19.

Ngay sau khi 2 trang facebook cá nhân trên đăng thông tin, cơ quan chức năng đã liên hệ yêu cầu chủ tài khoản gỡ bỏ thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội. Sau khi cơ quan công an yêu cầu, Đoàn Thị Kim T và Vũ Thùy D đã gỡ bỏ những thông tin mình đăng tải.

Liên quan đến 2 trường hợp nêu trên, theo xác minh của các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, cùng Sở Thông tin và Truyền thông thì các cá nhân đều thừa nhận đăng thông tin thất thiệt trên facebook là nhằm tạo sự chú ý của nhiều người để phục vụ việc bán hàng online.

… và vì háo danh

Khác với trường hợp Đoàn Thị Kim T và Vũ Thùy D là đưa tin thất thiệt trên facebook để câu view, bán hàng online thì 2 trường hợp Vũ Thị K và Vàng A T nêu sau đây lại nhằm tạo sự nổi tiếng và do nhận thức pháp luật còn hạn chế.

Cụ thể, ngày 31/1/2020, tài khoản Facebook “Giặt là Lào Cai…” đăng tải đoạn thông tin “Việt Nam ơi - Trung Quốc vào ồ ạt quá nên danh sách cập nhật bệnh nhân dương tính với Vũ Hán sẽ còn kéo dài… mọi người thật cẩn thận đề phòng” kèm theo hình ảnh danh sách 21 người có tên và địa chỉ cụ thể được cho là bệnh nhân nhiễm Covid-19. Thông tin này nhanh chóng lan truyền, gây hoang mang dư luận.

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định chủ tài khoản facebook “Giặt là Lào Cai…” là Vũ Thị K (sinh năm 1989), trú tại tổ 8a, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai. Ngay sau đó, Vũ Thị K đã bị xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng. Khi làm việc với cơ quan chức năng, Vũ Thị K thừa nhận do muốn nhiều người biết đến mình để được nổi tiếng và phục vụ công việc của cá nhân nên đã đăng tin giả.

Vàng A T (sinh năm 1995), trú tại thôn Mào Sao Chải, xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) lại khác. Ngày 28/1, trên mạng xã hội facebook, tài khoản tên “Tsis Nkag Siab” do T làm chủ có đăng tải một đoạn tin và ảnh minh họa với nội dung: “Tuyên bố với anh em đừng ra hội Pha Long nữa có tỉ lệ 3 người chết do bệnh từ Trung Quốc sang…”. Sau khi Vàng A T đăng tải thông tin trên, nhiều người đã vào bình luận và chia sẻ lên mạng xã hội, gây hoang mang trong dư luận.

Sau khi xác minh, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh) và Phòng Nghiệp vụ Sở Thông tin và Truyền thông đã khẳng định thông tin trên là hoàn toàn sai sự thật và yêu cầu Công an huyện Si Ma Cai triệu tập T để xử lý theo quy định của pháp luật. Tại cơ quan công an, Vàng A T khai nhận: Ngày 28/1, khi đi lễ hội ở xã Pha Long, huyện Mường Khương, T có nghe mọi người nói chuyện về dịch Covid-19. Nhân việc này, T muốn thu hút nhiều người theo dõi trang facebook để tạo sự nổi tiếng nên đã chụp ảnh quang cảnh lễ hội, viết thông tin giả rồi đăng lên trang của mình.

Thông tin của Vũ Thị K và Vàng A T đăng tải trên facebook đã tạo ra sự nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang trong dư luận, nhưng cả hai có mục đích gì khi tung tin giả? Rất đơn giản, họ háo danh, thích nổi tiếng, muốn gây chú ý với cộng đồng.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ Phòng Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh) cho biết, qua xác minh các trường hợp vi phạm nêu trên cho thấy, những người tung tin thất thiệt trên mạng xã hội facebook bất chấp tính chân thực của thông tin đều có mục đích: Một là tung tin nhằm thu hút sự chú ý của nhiều người đối với trang của mình để sau đó phục vụ việc quảng cáo sản phẩm, bán hàng; hai là những người háo danh muốn nổi tiếng nên tranh thủ sự quan tâm của người khác để đánh bóng bản thân.

Tung tin giả trên mạng xã hội giống như một “dịch bệnh”, nhiều người vì hám lợi và háo danh vẫn tìm mọi cách thức để gieo rắc, phát tán thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận xã hội. Hành vi tung tin giả trên mạng xã hội cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự và ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh của các ngành chức năng nên cần lên án và xử lý nghiêm khắc.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.