Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Triệt phá đường dây vận chuyển sừng tê giác từ Việt Nam sang Trung Quốc

10/08/2018 10:13

LCĐT - Trong thời gian sang Trung Quốc làm ăn, Dương Văn Chiêm (sinh năm 1984, trú tại tổ 2, phường Phố Mới, thành phố Lào Cai) đã thiết lập đường dây vận chuyển sừng tê giác từ Việt Nam sang Trung Quốc. Để tránh bị phát hiện, đối tượng triệt để sử dụng người thân trong gia đình vào đường dây phạm tội... Từ việc bắt quả tang hai “mắt xích” trong đường dây, ngày 17/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Lào Cai cho biết đã có đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ động vật quý hiếm; ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với kẻ cầm đầu Dương Văn Chiêm về hành vi trên.

Hai đối tượng Dương Văn Thành và Dương Văn Sang tại cơ quan cảnh sát điều tra.

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - chức vụ và môi trường, Công an thành phố Lào Cai có thông tin về đường dây mua bán, vận chuyển một số sản phẩm là động vật quý hiếm như sừng tê giác và ngà voi... từ Việt Nam sang Trung Quốc tiêu thụ. Đối tượng lợi dụng các đường tiểu ngạch, lối mòn, lối mở, vận chuyển hàng sang nước ngoài nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Để tập trung lực lượng, phương tiện làm rõ nghi vấn trên, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - chức vụ và môi trường đã báo cáo lãnh đạo Công an thành phố Lào Cai lập chuyên án đấu tranh. Việc xác minh thông tin không dễ dàng do các đối tượng hoạt động khép kín; phương thức, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi. Thiếu tá Trần Văn Quang, Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra (Trưởng ban chuyên án) cho biết: Những ngày đó, các mũi trinh sát đã áp sát tại cửa khẩu biên giới; sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình. Qua công tác trinh sát, họ phát hiện 2 đối tượng sử dụng chiếc ô tô mang biển kiểm soát 88... thường xuyên xuất hiện tại thành phố Lào Cai. 2 đối tượng này quan hệ khá mật thiết với Chiêm, 1 đối tượng nghi vấn đang nằm trong tầm ngắm của các trinh sát Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - chức vụ và môi trường. Từ Vĩnh Phúc lên Lào Cai lập nghiệp, chỉ trong thời gian ngắn, Chiêm đã sở hữu khối tài sản khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Chiêm sở hữu chiếc audi, còn vợ cũng đi ô tô tiền tỷ, lối sống cực kỳ phóng khoáng...

Một tổ công tác của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - chức vụ và môi trường bí mật giám sát di biến động của 2 đối tượng ở Vĩnh Phúc; tổ còn lại nắm di biến động của Chiêm. Quá trình rà soát, Công an thành phố Lào Cai xác định 2 đối tượng nghi vấn là Dương Văn Thành (sinh năm 1974) và Dương Văn Sang (sinh năm 1982), cùng trú tại huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Hai đối tượng này đều là người thân trong gia đình, trong đó Thành là anh họ của Sang, còn Chiêm là em ruột của Sang. Sau khi dựng được chân dung các đối tượng nghi vấn, Công an thành phố Lào Cai đã chia làm nhiều mũi, một mũi xác minh tại Lào Cai, Vĩnh Phúc, một mũi có mặt tại Hà Nội để nắm bắt quy luật của các đối tượng. Các đối tượng thường hoạt động vào ban đêm. “Hàng” được tập kết tại nhà bồ nhí của Chiêm tại Hà Nội, sau đó được Thành và Sang vận chuyển về Vĩnh Phúc cất giấu rồi đưa lên Lào Cai, mang sang Trung Quốc tiêu thụ...

Đêm 23/5, mũi trinh sát tại Hà Nội phát hiện Thành và Sang rời căn hộ ở đường Giải Phóng lên Lào Cai. Nhận định các đối tượng sẽ vận chuyển số hàng lớn lên Lào Cai, Thiếu tá Trần Văn Quang đã chỉ đạo phá án. Các tổ công tác của Công an thành phố Lào Cai chia làm nhiều mũi, giám sát toàn bộ hành trình của đối tượng từ Hà Nội lên Lào Cai. Cùng thời điểm này, 2 tổ công tác phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Lào Cai cũng chốt chặn để hỗ trợ phá án. Khoảng 4 giờ ngày 24/5, chiếc xe tô tô màu trắng biển kiểm soát 88… xuất hiện tại địa bàn. Theo chỉ đạo của Trưởng ban chuyên án, tổ công tác đã tiến hành dừng phương tiện để kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra phát hiện 4 lọ lục bình bên trong có 4 khối màu đen và 1 túi linon đựng 2 vật thể màu đen (nghi là sừng tên giác) đã yêu cầu các đối tượng về trụ sở để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Dương Văn Thành và Dương Văn Sang khai nhận: Vì hám lời, các đối tượng đã nhận vận chuyển thuê số sừng tê giác trên từ Vĩnh Phúc lên Lào Cai để nhận tiền công. Song, các đối tượng không khai nhận đầu trên của nguồn hàng cũng như kẻ chủ mưu, điều hành. Qua giám định, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Lào Cai xác định tang vật thu giữ là 20,5kg sừng tê giác.

Căn cứ vào các chứng cứ thu thập được, ngày 2/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Lào Cai đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Thành và Sang về hành vi phạm tội trên. Quá trình điều tra mở rộng đã làm rõ vai trò chủ mưu, cầm đầu của đối tượng Chiêm và tiến hành bắt giữ đối tượng này. Theo lời khai của Chiêm, thì quá trình sang Trung Quốc làm ăn, đối tượng nắm bắt được nhu cầu sử dụng sừng tê giác và một số sản phẩm động vật quý hiếm của người Trung Quốc... Vì thế, Chiêm đã câu kết với đối tượng người nước ngoài thực hiện hành vi phạm tội. Đối tượng người nước ngoài hứa trả công cho anh ta 120 triệu đồng. Sau khi thống nhất, Chiêm cất giấu sừng tê giác tại nhà riêng của người tình rồi yêu cầu Thành và Sang vận chuyển lên Lào Cai. Nếu phi vụ này trót lọt, Chiêm sẽ trả tiền công cho Thành và Sang mỗi người từ 3 đến 5 triệu đồng. Hiện, Công an thành phố Lào Cai đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Tống Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.