Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

“Trấn áp là biện pháp thực thi pháp luật”

05/08/2020 15:35

LCĐT - Ngày 31/7/2020, Báo Lào Cai có nhận được đơn thư của công dân Ngô Thúy N, sinh 1998, trú tại phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai với nội dung chị bị trấn áp tại trụ sở Công an phường Lào Cai và bị tước điện thoại cá nhân. Ngay sau khi tiếp nhận đơn thư, phóng viên Báo Lào Cai đã vào cuộc tìm hiểu và cập nhập thông tin nhiều chiều để bạn đọc có đánh giá khách quan, công tâm về sự việc.

Tố nhiều nội dung

Theo nội dung đơn thư của chị N gửi Báo Lào Cai, khoảng 1 giờ, ngày 26/7, khi đi qua trụ sở Công an phường Lào Cai thì chị gặp người quen tên là Đăng đang ở đó cùng 5 người bạn. Chị N đứng lại hỏi han và được anh Đăng cho biết những người bạn của mình vi phạm hành chính, họ muốn vay tiền của chị N để nộp phạt. Khi đang dùng điện thoại quay cảnh làm việc của các cán bộ công an phường thì chị N được mời vào trụ sở công an làm việc, tại đây chị bị trấn áp và tạm giữ điện thoại trong một khoảng thời gian.

Trụ sở Công an phường Lào Cai.

Chị N cho biết, tại trụ sở Công an phường Lào Cai mình có nói với cán bộ công an là có tiền sử bệnh tim mạch nên khi đang lập biên bản vụ việc thì cảm thấy khó thở, chân tay run. Sau đó trên đường về đến cầu Cốc Lếu, chị N thấy chóng mặt, buồn nôn và bị ngất nên được người thân đưa xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cấp cứu.

Trong đơn thư gửi Báo Lào Cai đồng thời ghi danh sách gửi nhiều cơ quan khác, chị N có đề nghị điều tra, xác minh việc mình bị bắt giữ trái pháp luật; bị cố ý gây thương tích; bị lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự; bị xâm phạm quyền bí mật cá nhân, quyền giám sát của công dân…

Công an phường Lào Cai nói gì?  

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan Công an phường Lào Cai đã có báo cáo “Vụ việc tụ tập, gây rối trật tự công công trước cổng trụ sở Công an phường Lào Cai, ngày 26/7/2020” gửi Công an thành phố Lào Cai với nội dung: Khoảng 00 giờ 10 phút, ngày 26/7 khi đang tuần tra tại đường Minh Khai, tổ dân phố 24B, Tổ công tác của đơn vị phát hiện một xe máy Honda Wave màu đen không biển kiểm soát để dưới lòng đường, nên tổ chức kiểm tra hành chính người nhận chủ phương tiện là anh Vi Tường An (sinh năm 1998), trú tại đường Minh Khai, phường Lào Cai. Tại thời điểm kiểm tra, anh An không xuất trình được giấy tờ cần thiết của phương tiện, kiểm tra trong cốp xe máy nói trên, Tổ công tác còn phát hiện một bình xịt hơi cay do Trung Quốc sản xuất. Những vi phạm trên buộc Tổ công tác yêu cầu anh Vi Tường An đưa xe máy không biển kiểm soát về trụ sở Công an phường để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Một số đối tượng mang phương tiện xếp dưới lòng đường và tụ tập trước cổng Công an phường Lào Cai để gây rối trật tự xã hội.

Tại trụ sở cơ quan Công an phường Lào Cai, khi các cán bộ công an đang làm việc với anh Vi Tường An thì một số thanh niên xuất hiện, họ đều nhận là bạn của An và có hành vi cản trở, gây sức ép với lực lượng Công an phường. Cán bộ Công an phường đã giải thích lý do mời anh Vi Tường An về Công an phường làm việc và yêu cầu những người không liên quan rời trụ sở cơ quan.

Sau đó, thêm một số đối tượng tụ tập gây mất trật tự trước cổng Công an phường và từ bên ngoài có lời nói kích động Vi Tường An chống đối, lực lượng công an phường đã nhắc nhở nhóm đối tượng trên, tuy nhiên nhóm thanh niên không giải tán mà còn có hành động chửi bới, gây mất trật tự tại cổng Công an phường. Trước tình hình đó, Chỉ huy Công an phường đã chỉ đạo tổ công tác gồm 5 đồng chí ra kiểm tra do có hành vi gây mất an ninh trật tư. Qua kiểm tra, nhóm đối tượng trên không xuất trình được giấy tờ tùy thân và có hành động chống đối lực lượng công an phường. Do đó, tổ công tác đã trấn áp và đưa các đối tượng vào trụ sở Công an phường làm việc, bao gồm: Lù Dìn Toàn (sinh năm 1999), hộ khẩu thường trú tại xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương; Lê Tiến Sỹ (sinh năm 1998) và Vương Văn Thái (sinh năm 2001), cùng trú tại xã Bản Xen, huyện Mường Khương; Trần Trường Giang (sinh năm 2003), trú tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai và người viết đơn là Ngô Thúy N.

Riêng trường hợp tên Đ là người trực tiếp có hành động chống đối quyết liệt và liên tục kích động người khác đã không chấp hành các yêu cầu của lực lượng công an phường và bỏ chạy sau đó.

Theo báo cáo của Công an phường Lào Cai, quá trình làm việc tại cơ quan công an, các đối tượng đã tự nguyện khai báo, thừa nhận sai phạm của bản thân. Tiến hành xét nghiệm đối với Vi Tường An, Lù Dìn Toàn, Lê Tiến Sỹ, Trần Trường Giang, Vương Văn Thái đều cho kết quả dương tính với ma túy, nên Công an phường đã lập hồ sơ đưa các đối tượng này vào cơ sở cai nghiện theo quy định.

“Đối tượng sử dụng ma túy thường dễ bị kích động, manh động”

Theo Trung tá Trần Văn Quang, Phó trưởng Công an thành phố Lào Cai, việc Công an phường Lào Cai tổ chức kiểm tra hành chính đối với Vi Tường An, Lù Dìn Toàn, Lê Tiến Sỹ, Trần Trường Giang, Vương Văn Thái và các đối tượng có liên quan vào ngày 26/7 tại Công an phường Lào Cai là việc triển khai Kế hoạch số 11/KH – CAT - PV01 ngày 12/7/2020 của Công an tỉnh Lào Cai và Kế hoạch của Công an thành phố Lào Cai về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ ngày 15/7/2020. Sau 2 tuần đầu ra quân, Công an thành phố Lào Cai đã phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm pháp luật trên địa bàn, trong đó xử lý hình sự 4 vụ tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy và lập hồ sơ đưa 21 người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện tại xã, phường và 25 đối tượng vào cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện ma túy bắt buộc thuộc thành phố Lào Cai.

Cả 5 đối tượng được mời vào trụ sở Công an phường Lào Cai làm việc đều có kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy.

Trung tá Trần Văn Quang cho biết thêm, hoạt động đấu tranh của lực lượng công an với tội phạm hình sự, tội phạm ma túy và các hành vi vi phạm pháp luật khác luôn hết sức phức tạp, nguy hiểm. Đặc biệt là các đối tượng sử dụng chất ma túy thường  quá khích, tỏ ra manh động, liều lĩnh, chống người thi hành công vụ. Do vậy, việc trấn áp, khống chế đối tượng khi cần thiết là yêu cầu cơ bản trong quá trình thực thi nhiệm vụ và các biện pháp bảo vệ pháp luật.

Về nội dung đơn thư của công dân Ngô Thúy N, Trung tá Trần Văn Quang, Phó trưởng Công an thành phố Lào Cai cho biết: Công an thành phố Lào Cai đã lập Tổ công tác xác minh làm rõ sự việc, nếu phát hiện sai phạm của cán bộ, chiến sỹ sẽ xử lý theo quy định.

  Hà An
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.