Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Trả hồ sơ cho công an vụ án 'cái chòi vịt' ở Bình Chánh

30/04/2016 10:28

Chiều 29/4, VKSND huyện Bình Chánh đã có quyết định trả hồ sơ vụ án ông Nguyễn Văn Bỉ bị đề nghị truy tố vì tội “vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” cho công an huyện.

Thông tin trên được ông Trần Kiến Xương - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của VKSND TP.HCM xác nhận.

Ông Xương cho biết, những ngày qua khi báo chí thông tin đến những vấn đề pháp lý trong việc khởi tố, đề nghị truy tố ông Bỉ, VKSND TP.HCM đã rút hồ sơ để kiểm tra. Mới đây VKSND TP.HCM đã giao lại hồ sơ cho VKSND huyện Bình Chánh.

Ông Nguyễn Văn Bỉ bị khởi tố về hành vi “vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” đang gây chú ý của dư luận.

Chiều 29/4 VKSND huyện Bình Chánh đã có quyết định trả hồ sơ cho công an huyện. Tuy nhiên nội dung VKSND huyện Bình Chánh trả hồ sơ cho công an huyện, theo ông Xương là thuộc thẩm quyền của VKSND huyện Bình Chánh.

Theo nguồn tin, liên quan đến vụ án trên VKSND TP.HCM đã có báo cáo chi tiết gửi VKSND tối cao. Nguồn tin cho rằng, quan điểm của VKSND TP.HCM là hành vi của ông Bỉ không cấu thành tội phạm; việc khởi tố, đề nghị truy tố ông Bỉ là không có căn cứ.

Trước đó VietNamNet có dẫn lời phân tích của các luật sư thuộc đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh đã có sự nhầm lẫn nghiêm trọng về nhận thức, giữa một bên là nhà ở và một bên là cái chòi vịt. Ngoài ra còn có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng và khả năng là gây oan sai trong vụ án này.

Ngoài ra, thời gian gần đây nhiều cơ quan tố tụng ở TP.HCM như: VKSND, TAND, công an… cũng đã rút hồ sơ hàng loạt vụ án có dấu hiệu bất thường ở Bình Chánh để kiểm tra, xem xét lại. Một nguồn tin của VietNamNet cho hay, sau khi “nổ” ra vụ quán Xin chào, không chỉ ở địa bàn huyện Bình Chánh mà nhiều quận, huyện khác, người dân có nhiều khiếu nại, tố cáo liên quan đến các vụ án bị khởi tố, truy tố…có dấu hiệu oan sai hay có vấn đề.

Diễn biến vụ án “cái chòi vịt”

Tháng 7/2015 ông Bỉ dựng 1 chòi lá 98,4m2 để chứa vật tư cây trồng và nuôi già cầm trên mảnh đất ở KP.3, thị trấn Tân Túc do vợ ông đứng tên. Giữa tháng 7/2015 UBND thị trấn Tân Túc đã lập biên bản hành vi vi phạm hành.

Sau đó UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính ông Bỉ số tiền hơn 6,2 triệu đồng, yêu cầu tháo dỡ công trình. Ông Bỉ đã chấp hành.

Giữa tháng 11/2015 ông Bỉ lại dựng chòi lá 35m2. UBND thị trấn Tân Túc lại lập biên bản. Cuối tháng, UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông Bỉ, sau đó phòng quản lý Đô thị huyện tống đạt quyết định nhưng ông Bỉ không nhận.

Bất ngờ công an huyện vào cuộc, có văn bản gửi UBND huyện đề nghị tạm đình chỉ và đề nghị hủy quyết định vi phạm hành chính đối với ông Bỉ. Giữa tháng 1/2016 công an huyện ra quyết định khởi tố bị can, cho tại ngoại với ông Bỉ về hành vi “vi phạm các quy định về quản lý nhà ở”./.

Theo VOV
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.