Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Tổng Giám đốc 30 công ty "ma" sa lưới pháp luật

21/09/2012 10:55

Ngày 19/9, Cơ quan ANĐT Công an TP Hải Phòng cho biết đã đưa ra ánh sáng pháp luật vụ án Ngô Văn Hoàn cùng đồng bọn, lập ra 30 công ty "ma" làm vỏ bọc, mua bán hóa đơn GTGT có giá giả với doanh số trên 1.000 tỷ đồng.

Theo đó, từ tháng 8/2012, Đội 3, Phòng ANĐT (PA92), Công an TP Hải Phòng qua các biện pháp nghiệp vụ đã phát hiện một nhóm đối tượng có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn GTGT kiếm lời. Lần theo dấu vết hoạt động của nhóm này, các điều tra viên đã bước đầu làm rõ Công ty TNHH MTV Xây dựng và Vận tải Hải Yến (thành lập tháng 9/2007), có địa chỉ tại khu phố I, thị trấn An Dương, huyện An Dương, Hải Phòng, hoàn toàn chỉ là một công ty "ma".

Đối tượng và các tang vật.

Tác giả dựng nên công ty này chính là Ngô Văn Hoàn, 31 tuổi, ĐKNKTT xã An Hòa, cùng huyện, một nông dân mới học đến lớp 9/12. Thấy trong làng có nhiều người từ bần hàn, chỉ cần làm giám đốc "ma" và mua bán hóa đơn GTGT có giá giả một thời gian ngắn đã "bốc" lên nhanh chóng. Hoàn rắp tâm làm theo.

Chỉ trong vòng vài tháng cuối năm 2007, Hoàn đã tuyển lựa một lúc 30 giám đốc, theo tiêu chuẩn riêng rất kì cục của y, như: không có trình độ, là nông dân hoặc lao động tự do, nghèo và cần tiền. Tiếp đó, y thuê 30 địa điểm làm trụ sở rồi tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh với những cái tên rất mỹ miều. Ngoài ra, Hoàn còn thuê và thay đổi nhiều kế toán để giúp y mua bán trái phép hóa đơn GTGT.

Mỗi giám đốc rởm được "Tổng Giám đốc" Hoàn trả lương khoảng 20 triệu đồng, lĩnh làm vài lần rồi bị y cắt cầu. Còn mỗi nhân viên kế toán được hưởng 3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, vốn là kẻ ranh ma xảo quyệt, Ngô Văn Hoàn còn nảy ra nhiều thủ đoạn mới hơn những đàn anh đi trước. Y không thuê địa điểm ở khu dân cư mà nhắm vào các trung tâm thương mại, thuê phòng làm trụ sở hoạt động để tránh bị phát hiện.

Trong nội dung đăng ký kinh doanh, Hoàn còn kê khai đa mặt hàng để đáp ứng hóa đơn GTGT với bất cứ loại hàng nào cho khách. Đó là chưa kể việc Hoàn lập ra nhiều công ty cùng lúc để vừa xuất hóa đơn đầu ra cho một công ty, vừa làm hóa đơn nhập hàng đầu vào từ một công khác của y, không phải nhờ đến công ty ngoài còn được xem là một "chiêu độc" giúp y không bị lộ. Các hóa đơn này đều do y mạo chữ ký, sau khi đã cắt cầu với các giám đốc rởm.

Theo tài liệu điều tra, với 30 công ty trong tay làm vỏ bọc ngụy trang, Ngô Văn Hoàn cùng đồng bọn đã mua trên 100 quyển hóa đơn GTGT bằng khoảng trên 5.000 tờ tại Cục Thuế địa phương và đã sử dụng hết. Có những tờ hóa đơn bọn tội phạm đã ghi tới vài tỷ đồng. Tờ ít nhất cũng là hàng trăm triệu đồng. Tổng doanh số "hàng" Ngô Văn Hoàn và đồng bọn ghi khống trên hóa đơn GTGT lên tới 1.000 tỷ đồng, chiếm đoạt và làm thất thoát tiền thuế tới trên 100 tỷ đồng.

Tại thời điểm cơ quan Công an tiến hành điều tra, còn có 4 kế toán đang làm việc cho Ngô Văn Hoàn, gồm: Nguyễn Thị Hảo, 33 tuổi, ĐKNKTT tại phường Cát Bi, quận Hải An; Nguyễn Thị Oanh, 30 tuổi, ĐKNKTT tại xã Hồng Thái, huyện An Dương; Nguyễn Thị Thu Hương, 40 tuổi, ĐKNKTT tại phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng và Nguyễn Thị Hồng Ngọc, 37 tuôit, ĐKNKTT tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Hải Phòng.

Căn cứ tài liệu và chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Ngô Văn Hoàn, Nguyễn Thị Hảo, Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Thu Hương và Nguyễn Thị Hồng Ngọc về tội lưu hành giấy tờ có giá giả, qui định tại Điều 181 Bộ luật Hình sự. Khám xét các trụ sở và nơi ở của đối tượng, cơ quan điều tra đã thu giữ toàn bộ 30 con dấu công ty, chức danh giám đốc, nhiều tiền mặt, giấy tờ có giá giả và tang vật liên quan khác.

Riêng Ngô Văn Hoàn đã bị bắt tạm giam, 4 nhân viên kế toán được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Hiện, vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng. Cơ quan ANĐT Công an TP Hải Phòng kêu gọi những người đang được Ngô Văn Hoàn thuê làm giám đốc các công ty "ma" cần đến trụ sở Công an trình diện.

Theo CAND
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.