Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Mường Khương

09/09/2019 10:45

LCĐT - Dù còn nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng từ khi triển khai phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội của xã Tả Ngải Chồ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Xã đã xây dựng được 4 loại mô hình tự quản với 5 điểm, cụ thể: “Tổ tự quản đường biên, mốc giới” tại thôn Sín Chải A; “Tổ tự quản về địa bàn giáp ranh” tại thôn Máo Chóa Sử; “Thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc” tại Thàng Chư Pến và Sín Chải B; “Trường học an toàn về an ninh, trật tự và an toàn giao thông” tại Trường PTDTBT THCS Tả Ngải Chồ. Sau một thời gian hoạt động, các mô hình trên được đánh giá là phát huy hiệu quả trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn xã hội trên địa bàn.

Cán bộ Công an huyện Mường Khương tuyên truyền, vận động người dân tham gia giữ gìn an ninh, trật tự.

Vừa kết thúc những ngày mùa, anh Giàng Seo Sà, thôn Sín Chải A, đã lên kế hoạch tham gia với lực lượng chức năng tuần tra bảo vệ đường biên. Từ năm 2018, thôn Sín Chải A được chọn để thành lập mô hình “Tổ tự quản đường biên, mốc giới”, anh Sà cũng như nhiều người khác trong thôn rất tích cực tham gia các buổi tuần tra giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn. “Trước đây, khi chưa nhận thức rõ vai trò của mình trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự nên tôi không chủ động phối hợp cùng lực lượng chức năng. Từ khi được cán bộ công an tuyên truyền, giải thích, tôi đã hiểu rõ trách nhiệm của công dân trong chung tay bảo vệ trật tự trên địa bàn thôn”- anh Sà nói.

Trên đường đưa chúng tôi đến thôn Thàng Chư Pến, Đại úy Tráng Hồ, Trưởng Công an xã Tả Ngải Chồ cho biết, từ khi thành lập mô hình “Thôn bản, bình yên, gia đình hạnh phúc” năm 2017, trách nhiệm giữ gìn an ninh, trật tự của người dân trong thôn được nâng lên rõ rệt. Thàng Chư Pến có 39 hộ, 100% là đồng bào Mông. Các hộ trong thôn thường có quan hệ với một số hộ ở những thôn giáp biên của phía bạn. Do đó, việc tuyên truyền, vận động bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, giữ gìn thôn, bản bình yên có vai trò rất quan trọng. “Dù là xã với các thôn nằm giáp biên, nhưng những năm gần đây, mỗi khi có việc cần sang bên nước bạn, bà con đã chủ động báo cáo cơ quan chức năng. Khi trên địa bàn xã xảy ra vụ việc, các tổ hòa giải tại cơ sở đều cử thành viên đến kịp thời và báo cáo nhanh cho lực lượng chức năng để có phương án giải quyết hợp tình, hợp lý. Nhờ đó, nhiều năm qua, an ninh, trật tự ở Tả Ngải Chồ luôn được giữ ổn định”, Đại úy Tráng Hồ cho biết thêm.

Được biết, để phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đi vào chiều sâu, Công an huyện Mường Khương đã đẩy mạnh triển khai Chỉ thị số 09 ngày 1/12/2011 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”. Đơn vị đã phối hợp với các cơ quan, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó đặc biệt chú trọng tại những địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự. Công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự được đẩy mạnh; các quy định về thôn, tổ dân phố, xã, thị trấn, cơ quan, nhà trường an toàn về an ninh, trật tự được triển khai thường xuyên và đạt kết quả tốt. Đến thời điểm này, Mường Khương đã xây dựng và duy trì hiệu quả 8 loại mô hình tự quản về an ninh, trật tự với 62 điểm. Tiêu biểu như các mô hình: “Tổ tự quản đường biên, mốc giới”, “Dòng họ tự quản về an ninh, trật tự”, “Thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc”… 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng công an đã tổ chức 8 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 8 xã về phòng, chống xuất - nhập cảnh trái phép, phòng, chống tội phạm, tảo hôn… với hàng nghìn lượt người nghe; cấp 200 áp phích, 53 tờ rơi và 12.000 bản cam kết cho các xã, thị trấn về thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy.

Theo Trung tá Hoàng Văn Dùng, Phó Đội trưởng Đội Phong trào, Công an huyện Mường Khương, các mô hình tự quản về an ninh, trật tự trên địa bàn đều phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, thành công nhất của phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” mà Mường Khương đạt được trong thời gian qua chính là đã phát huy được trách nhiệm của người dân, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong việc phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn đã nâng cao nhận thức, không nghe theo các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, không di cư tự do, không xuất - nhập cảnh trái phép… góp phần không nhỏ vào công tác ổn định an ninh chính trị, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, kiềm chế sự gia tăng tội phạm, tạo điều kiện thuận lợi cho Mường Khương hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Ngân Hà
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.