Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Thành phố Lào Cai: Thắt chặt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

24/01/2020 23:31

LCĐT - Là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh, nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, vì vậy, thành phố Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự để nhân dân đón tết vui vẻ, an toàn.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công an thành phố Lào Cai cho hay, thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh, Công an thành phố Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 401 về việc mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý và triển khai đến 100% cán bộ, chiến sỹ, các đơn vị trực thuộc.

Công an thành phố Lào Cai ra quân mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý.

Theo đó, yêu cầu các đơn vị tập trung làm tốt công tác quản lý an ninh biên giới, nắm chắc tình hình tại các khu vực giáp biên; hạn chế thấp nhất các điểm nóng liên quan đến khiếu kiện; tập trung đấu tranh với các loại tội phạm, phòng, chống buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; tăng cường quản lý tạm trú ở các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; xử lý vi phạm về kinh doanh vận tải hành khách, xóa bỏ tình trạng xe dù, bến cóc; có kế hoạch tuần tra, kiểm soát đảm bảo giao thông thông suốt tại các khu vực chợ, lễ hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, đảm bảo an toàn công tác phòng, chống cháy, nổ... Cùng với các biện pháp nghiệp vụ khác, Công an thành phố Lào Cai đã thành lập 6 tổ công tác để duy trì tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ hằng ngày; nhanh chóng có những phương án đảm bảo an ninh trật tự cho phù hợp với tình hình thực tế đặt ra.

Trên cơ sở kế hoạch chung của thành phố, công an các xã, phường, các đội nghiệp vụ xây dựng kế hoạch cụ thể của đơn vị mình để triển khai thực hiện. Xã Đồng Tuyển có 9 thôn, gần 2 km đường biên giới, nơi có Quốc lộ 4D và đường tỉnh chạy qua, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự. Nhờ làm tốt công tác phòng ngừa, tuyên truyền, vận động và thực hiện có hiệu quả phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc nên tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo. Đại úy Phạm Hồng Thái, Trưởng Công an xã cho biết: Công an xã đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm với phương châm “Đánh đúng, đánh trúng, an toàn,  hiệu quả cao”, trong đó xác định tuyến và địa bàn, đối tượng trọng điểm để tập trung các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự phù hợp; huy động 100% lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát địa bàn; tuyên truyền và phối hợp tuyên truyền về kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý của thành phố, của xã Đồng Tuyển; tăng cường kiểm tra hoạt động lưu trú, tạm trú, với mục tiêu cao nhất tạo môi trường an toàn để nhân dân đón tết.

Ngay trong những ngày đầu ra quân đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, Công an xã Đồng Tuyển đã tiến hành kiểm tra 5/5 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; đưa 2 đối tượng nghiện ma túy lang thang vào trung tâm cai nghiện; qua kiểm tra nhân khẩu, hộ khẩu phát  hiện 8 trường hợp vi phạm không đăng ký tạm trú, xử phạt vi phạm hành chính 1.600.000 đồng.

Một trong những lực lượng chủ công trên mặt trận đấu tranh, phòng, chống tội phạm, Đội Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Công an thành phố, nêu cao tinh thần trách nhiệm bám nắm địa bàn, chủ động nắm tình hình, kịp thời đề xuất đấu tranh, bắt giữ các đối tượng. Thiếu tá Đoàn Anh Dũng, Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Lào Cai phấn khởi: So với những tháng cuối năm của những năm trước, năm 2019 tình hình tội phạm hình sự giảm đáng kể, không để xảy ra các vụ án nghiêm trọng. Đặc biệt, Đội tập trung làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, quản lý đối tượng tù tha, lang thang từ địa bàn khác đến hoạt động; phối hợp tuần tra công khai với tuần tra trinh sát; khi có các vụ việc xảy ra đã nhanh chóng triển khai khám phá, bắt giữ đối tượng. Trong những ngày đầu ra quân đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trước, trong và sau Tết, Đội Hình sự đã bắt 1 đối tượng truy nã; bắt và khởi tố 2 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ đánh bạc; phối hợp bắt giữ 1 vụ vận chuyển trái phép pháo nổ.

Sự nỗ lực của công an các xã, phường và các đội nghiệp vụ thời gian qua đã mang lại những kết quả bước đầu đợt tấn công trấn áp tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Công an thành phố Lào Cai đã phát hiện, bắt giữ 3 vụ với 3 đối tượng tội phạm về ma túy; phát hiện 2 vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc, 1 vụ vận chuyển hàng cấm và 1 vụ đánh bạc; đưa 26 người nghiện vào cai nghiện tại nhà cai nghiện xã, phường và đưa 45 người nghiện vào cơ sở cai nghiện của thành phố. Tiến hành kiểm tra hành chính 179 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính 2 cơ sở kinh doanh internet, 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke hoạt động quá giờ quy định; xử phạt vi phạm hành chính 6 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự...

Với sự chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của Công an thành phố và sự vào cuộc tích cực của các lực lượng đã góp phần quan trọng giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Lào Cai trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý, đảm bảo để nhân dân đón tết, vui xuân và các lễ hội, sự kiện văn hóa trên địa bàn diễn ra an toàn.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.