Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Rượu và thói yêng hùng

04/06/2020 16:00

LCĐT - Sinh ra trong gia đình có điều kiện kinh tế không lấy gì làm khá giả nhưng mới lớn lên, Đỗ Minh Toàn, sinh năm 1990, trú tại phường Nam Cường, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã nhiễm thói đua đòi, ăn chơi, lêu lổng, yêng hùng và hư hỏng.

Thành tích bất hảo của Toàn khi chàng thanh niên 9X vừa tròn 18 tuổi đã bị Tòa án nhân dân huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái xử phạt 9 tháng tù về tội danh “Cướp giật tài sản”. Không lâu sau đó, khi vừa mãn hạn tù, những tưởng Toàn ăn năn hối cải, nhưng không, Toàn lại bị chính cơ quan tòa án huyện này xử phạt 6 tháng tù với tội danh “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Năm 25 tuổi, Toàn có thêm 2 tiền sự khi bị Công an thành phố Yên Bái xử phạt tổng cộng 2 lần 4,5 triệu đồng về hành vi “Xâm hại đến sức khỏe của người khác”.

Với bản tỉnh ngỗ ngược, liều lĩnh, như ngựa quen đường cũ, Đỗ Minh Toàn tiếp tục gây án tại thành phố Lào Cai và y đã phải nhận bản án thích đáng.

Sáng 25/10/2017, Đỗ Minh Toàn tìm đến đường Điện Biên, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái thuê 1 xe ô tô tự tái, xe Toyota Altis biển kiểm soát 21A - 021.30 của anh Nguyễn Ngọc Dũng với lý do tới Lào Cai dự đám cưới. Tan tiệc cưới, sẵn trong người có hơi men ngà ngà, Toàn gọi điện cho người bạn cũ là Nguyễn Hồng Thái để rủ đi chơi, lúc này Thái đang đi cùng 2 người bạn tên Cường và Bin. Dù không quen 2 người bạn mới nhưng khi nghe mọi người nói Cường đang mắc nợ nần, kinh tế khó khăn thì Đỗ Minh Toàn nổi ngay máu yêng hùng tính chuyện cầm cố xe ô tô Toyota Altis đang thuê để lấy tiền đưa cho Cường trả nợ. Vì Toàn đã để lại chứng minh nhân dân cho chủ phương tiện giữ nên Nguyễn Hồng Thái đã nhận lời mang xe đi cầm cố với người đứng ra vay tiền là Thái.

Thống nhất xong, Toàn và Thái mang xe Toyota Altis đến trụ sở Công ty TNHH MTV thương mại và dịch vụ Long Quy tại đường Võ Thị Sáu, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai cầm cố lấy 280 triệu đồng. Số tiền này Toàn đưa cho Cường vay 100 triệu đồng để trả nợ, Thái vay 45 triệu đồng, số còn lại Toàn giữ chi tiêu và ăn chơi. Hết tiền, không có khả năng chuộc lại xe ô tô đi thuê nên Toàn trốn sang Trung Quốc. Gần 2 năm sau, ngày 15/2/2019, Đỗ Minh Toàn trở về nước và bị cơ quan Công an thành phố Lào Cai bắt giữ.

Tại phiên tòa xét xử bị cáo với tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, Đỗ Minh Toàn một lần nữa cúi đầu nhận tội và xin được hưởng lượng khoan hồng để sớm trở về quê nhà Yên Bái. Tuy nhiên, hội đồng xét xử nhận thấy bị cáo Đỗ Minh Toàn phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, phạm tội với lỗi cố ý, bị cáo còn trẻ nhưng có đến 2 tiền án, 2 tiền sự nên cần xử phạt nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội và cần cách ly khỏi cộng đồng để giáo dục, cải tạo thành công dân tốt, sau này có ích cho xã hội. Sau khi nhận định, căn cứ vào quy định của pháp luật, phiên tòa đã kết án Đỗ Minh Toàn phải chịu hình phạt 7 năm 6 tháng tù. Riêng bị cáo Nguyễn Hồng Thái có dấu hiệu đồng phạm nhưng do y không có mặt tại địa phương nên cơ quan pháp luật sẽ xử lý sau.

Sẵn hơi men lại quen thói yêng hùng, Đỗ Minh Toàn đã phạm tội và phải trả giá đắt là gần 3.000 ngày trong nhà giam. Âu đó cũng là cơ hội để y làm lại cuộc đời.

Hà An
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.