Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Quyết liệt chặn tình trạng xuất - nhập cảnh trái phép

04/06/2020 09:50

LCĐT - Trong bối cảnh các cơ quan chức năng đang gồng mình đẩy lùi dịch Covid-19, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp chặt chẽ với công an các huyện, thị xã, thành phố làm tốt công tác kiểm soát hoạt động xuất - nhập cảnh tại các khu vực cửa khẩu phụ, các lối mòn, lối mở, đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Qua đó phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm, góp phần kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19 cũng như đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Phòng Quản lý xuất - nhập cảnh Công an tỉnh trao trả 1 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cho Công an Trung Quốc.

Ngày 27/4/2020, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 2 đối tượng là Giàng Seo Nhờ, sinh năm 1965, trú tại thôn Hòa Bình, xã Sán Chải và Giàng A Sủ, sinh năm 1969, trú tại thôn Cán Chư Sử, xã Cán Cấu (huyện Si Ma Cai) về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Trước đó, vào ngày 28/3/2020, Giàng Seo Nhờ và Giàng A Sủ tổ chức đưa 14 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê và thu phí dẫn đường 150 nhân dân tệ/người. Đến ngày 2/4/2020, lực lượng chức năng của Trung Quốc phát hiện và đẩy đuổi 14 người trên về Việt Nam qua khu vực biên giới thuộc thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai. Lực lượng chức năng phát hiện và truy tìm được 12 người, còn 2 người hiện vẫn chưa xác định được nơi cư trú.

Trước đó, vào ngày 17/4/2020, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Đỗ Thị Thu Hà, sinh năm 1983, trú tại phường An Biên, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng về hành vi vi phạm quy định về xuất cảnh. Ngày 6/3/2020, Đỗ Thị Thu Hà cùng 2 phụ nữ khác thuê xe ôm chở đến khu vực thôn Na Lốc 3, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương rồi vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Tuy nhiên, ngay sau khi đi sâu vào nội địa Trung Quốc, 3 người đã bị công an nước sở tại phát hiện, bắt giữ. Đến ngày 26/3/2020, sau khi hết lệnh cách ly y tế, công an Trung Quốc đã trao trả 3 đối tượng trên về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Xác định có dấu hiệu tội phạm, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và bàn giao toàn bộ hồ sơ liên quan đến Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh để điều tra làm rõ theo thẩm quyền.

Từ những vụ án trên cho thấy, công dân xuất - nhập cảnh trái phép chủ yếu đi qua đường mòn, lối mở, ở những nơi có địa hình hiểm trở để trốn tránh lực lượng chức năng, trốn kiểm tra y tế và trốn cách ly. Do đó, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với công an các huyện, thị xã, thành phố và lực lượng biên phòng làm tốt công tác nắm tình hình, tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, các cửa khẩu, lối mở; tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới về công tác phòng, chống dịch, không để bị động, bất ngờ, ngăn chặn triệt để hoạt động xuất - nhập cảnh trái phép. Đồng thời phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương rà soát, nắm tình hình địa bàn và vận động người dân, đặc biệt ở địa bàn biên giới chủ động đến cơ sở y tế để cung cấp thông tin khi có biểu hiện nhiễm bệnh…

Tất cả các công dân nhập cảnh trái phép, khi phát hiện đều được kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt, kê khai y tế và đưa đi cách ly tập trung. Đối với khách du lịch người nước ngoài, lực lượng phối hợp cũng làm tốt việc xác định chính xác thời gian nhập cảnh để tập trung vào công tác xác minh, phân loại số người tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với các bệnh nhân dương tính với Covid-19 theo cấp độ (F, F1, F2, F3, F4…), sau đó phối hợp với các cơ quan chức năng đưa đi cách ly.

Từ ngày 1/3 đến ngày 17/5/2020, công an toàn tỉnh đã tập trung lực lượng, khẩn trương, nhanh chóng cử hơn 800 cán bộ, chiến sỹ tiến hành các đợt rà soát, xác minh thông tin, lịch trình di chuyển, tiếp xúc của hơn 4.000 người (trong đó có gần 500 người nước ngoài). Trong quá trình rà soát phát hiện gần 2.600 lượt người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp, bị lực lượng chức năng bắt giữ trao trả hoặc đẩy đuổi. Tất cả số lao động Việt Nam trở về từ Trung Quốc phần lớn là công dân Lào Cai và một số ít công dân các tỉnh Điện Biên, Hà Giang, Đắk Lắk. Sau khi tiếp nhận, những công dân trên đã được ngành chức năng áp dụng cách ly y tế tại các điểm cách ly trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, mặc dù hơn 1 tháng qua, Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ do dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều quốc gia, nhất là khi Việt Nam mở dần các đường bay quốc tế, chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước, cho nhập cảnh các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật cao từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam.

Đối với địa bàn tỉnh Lào Cai, rất khó kiểm soát triệt để người dân qua lại biên giới đường bộ thông qua đường mòn, lối mở nên luôn thường trực nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây nhiễm cho cộng đồng. Chính vì vậy, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Công an tỉnh tiếp tục yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn tình trạng xuất - nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch, trong đó chú trọng truyền thông cho người dân giáp biên khi sang Trung Quốc lao động về Việt Nam cần đi qua đường chính ngạch để được cách ly theo quy định...

Anh Quân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.