Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Phú Nhuận: “Bão họ” càn quét, nhiều hộ dân khuynh gia bại sản

05/03/2019 09:00

LCĐT - Những ngày cuối tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019, vụ cấy lúa xuân đang dịp cao điểm, nhưng hàng trăm người dân xã Phú Nhuận (Bảo Thắng) không ra đồng mà tập trung thành từng nhóm đến UBND xã trình báo với tổ công tác của Công an huyện việc mình bị chiếm đoạt tiền khi tham gia chơi họ. Khi trình báo ai cũng tỏ ra bức xúc và lo lắng đến cực độ.

 

Sập bẫy vì lãi suất cao

Chơi họ là một hình thức huy động vốn. Khi một người có uy tín đứng ra làm chủ họ rồi vận động những người khác cùng góp một khoản tiền và lần lượt từng người sẽ lấy sau một quý hoặc một năm; ai là người lấy họ sớm thì phải trả lãi suất cho người lấy sau. Tuy nhiên, có những chủ họ sau khi đã huy động được số vốn kha khá thì tuyên bố vỡ họ để chiếm đoạt tiền của người chơi.

Bà Nguyễn Thị Thắm trao đổi với phóng viên.

Cả đời góm góp được số tiền gần 50 triệu đồng định dùng để dưỡng già, nhưng thấy mọi người trong thôn chơi họ có lãi cao đến gần 20% (nghĩa là sau một năm góp họ, có thể số tiền đó sẽ tăng lên 70 triệu đồng) nên bà Nguyễn Thị Thắm, thôn Phú Hải 2 đã đem toàn bộ, số tiền trên góp cho chủ họ. Vừa qua, sau khi nghe mọi người trong thôn kháo nhau chủ họ Nguyễn Thị B đã tuyên bố “vỡ họ” không có khả năng thanh toán với người chơi, bà Thắm đến đề nghị lấy lại tiền gốc thì nhận được lời hứa suông “vài hôm nữa cháu sẽ trả”. Biết là mình đã bị lừa, nhưng giờ bà Thắm không biết làm thế nào để đòi lại được.

Tiếp chuyện chúng tôi, chị Trần Thị Ngọc, thôn Phú An 1, kể: Vợ chồng chị tằn tiện mấy năm nay được hơn 1,9 tỷ đồng, định dùng để kinh doanh lâm sản, nhưng nghe theo lời mời của chủ họ Nguyễn Thị B, chị mang tiền đi góp họ. Sau một thời gian góp họ, vì cần vốn làm ăn, chị Ngọc đến nhà B để yêu cầu bốc họ thì được trả lời nhóm họ của chị bị vỡ nên không có tiền trả. Bức xúc vì bị lừa đảo và kẻ chiếm đoạt tiền của mình vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, nhưng chị Ngọc không biết phải làm thế nào. Không chỉ riêng chị Ngọc chơi họ mà cả mẹ đẻ, em gái chị cũng đi thế chấp nhà cho ngân hàng, vay mượn thêm anh em lấy tiền chơi họ và đang gặp tình cảnh tương tự. Được biết, số tiền mà mẹ con chị Ngọc mang góp cho chủ họ Nguyễn Thị B là hơn 4 tỷ đồng; giờ chỉ biết trông chờ vào sự can thiệp của pháp luật để lấy lại tiền.

Chị Trần Thị Ngọc đang rất lo lắng khi góp họ 1,9 tỷ đồng cho mẹ con bà S, B.

Trông chờ công an vào cuộc

Đang cầm trên tay lá đơn đứng trước cửa phòng làm việc tại Công an xã Phú Nhuận để chờ đến lượt gọi vào làm thủ tục trình báo, bà Nguyễn Thị Ký, thôn Phú Hải 3 mếu máo: “Sau bao năm gia đình gom góp, khoảng tháng 6 năm 2018, tôi nghe lời đường mật của nó (chủ họ Nguyễn Thị B – PV) mang 200 triệu đồng chơi họ, những mong cuối năm bốc họ sẽ có số tiền kha khá để sửa nhà, nào ngờ khi có việc đến hỏi, chủ họ khất đi khất lại nhiều lần và gần tết tôi lại đến hỏi thì nó tuyên bố một câu xanh rờn “vỡ họ”, giờ tôi chỉ biết cậy nhờ vào cơ quan công an xem xử lý thế nào để lấy lại tiền.

Được biết, hầu hết những người tham gia chơi họ ở Phú Nhuận là phụ nữ với đủ thành phần từ tiểu thương, chủ doanh nghiệp, giáo viên, nông dân... Người chơi họ ít thì bỏ chục triệu đồng, người nhiều bỏ vài tỷ đồng. Có người thậm chí thế chấp nhà cho ngân hàng và vay thêm của anh em, người thân để chơi họ. Vì quá bức xúc, tiếc tiền khi bà S và B tuyên bố “vỡ họ”, nhiều người đã đến chửi bới đòi đánh, thậm chí thuê cả “dân xã hội” về để đòi nợ gây mất an ninh, trật tự, khiến công an phải vào cuộc giải quyết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thì việc mẹ con bà S và B tổ chức cho người dân trong xã Phú Nhuận chơi “họ” đã diễn ra từ hơn một năm nay. Với vỏ bọc là một giáo viên về hưu và chủ một doanh nghiệp có tiếng trong xã, hai người đã lôi kéo nhiều người dân ở hầu hết các thôn trong xã, thậm chí trên địa bàn huyện Bảo Thắng, Văn Bàn… tham gia chơi. Bà S và B đứng ra mở các nhóm họ với hàng chục người tham gia, nhóm ít thì mỗi “chân” họ đóng vài chục triệu đồng; nhóm nhiều mỗi “chân” đóng cả trăm triệu đồng mỗi quý. Thành viên trong nhóm họ chỉ biết đóng họ cho mẹ con bà S và B mà không hề biết nhau, mãi cho tới khi được thông báo vỡ họ, mọi người ra trình báo với công an thì mới biết nhau, vì mỗi khi tới ngày bốc họ chỉ có bà S và B mới biết ai là người được bốc.

Rất đông người dân kéo đến trụ sở UBND xã Phú Nhuận trình báo với đoàn công tác của Công an huyện Bảo Thắng.

Hiện, theo con số thống kê ban đầu, nạn nhân góp tiền chơi họ cho hai mẹ con bà S và B mà chính quyền địa phương nắm được có gần 200 người, với số tiền được cho là bị chiếm đoạt lên đến hơn 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này sẽ còn tăng lên, bởi hiện còn rất nhiều người bị hại vẫn chưa trình báo.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Xuân Long, Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận cho biết: Hiện UBND xã và Công an huyện Bảo Thắng đang phối hợp mời các chủ họ lên để làm rõ các vấn đề liên quan; đồng thời vận động người dân bị hại đến trình báo theo quy định. Tuy nhiên, việc giải quyết là rất khó khăn, bởi tất cả các giao kèo của người dân với chủ họ đều không có người làm chứng, không có hóa đơn, chứng từ và liên quan đến nhiều người. Người dân mang tiền đến đóng họ chỉ được chủ họ ghi tên và số tiền vào một quyển sổ, không ghi rõ các cam kết và nghĩa vụ của mỗi bên, thậm chí còn không ghi rõ ngày, tháng.

Hiện, Công an huyện Bảo Thắng đã lập tổ công tác tại xã Phú Nhuận để tiếp nhận tin trình báo, đơn tố cáo hành vi của mẹ con bà S và B để xử lý theo quy định của pháp luật. Mấy ngày nay, tình hình an ninh trật tự tại xã Phú Nhuận có nhiều biến động do thông tin vỡ họ lan truyền, nên chính quyền xã đã chỉ đạo công an xã tăng cường lực lượng, không để xảy ra các vụ xô xát vì đòi nợ và mâu thuẫn cá nhân. Ông Long cho biết thêm.

Dư luận nhân dân đang rất hoang mang, bởi hàng trăm hộ dân xã Phú Nhuận đang đứng trước nguy cơ khuynh gia, bại sản nếu không lấy lại được tiền đã mang đi đóng họ cho mẹ con bà S và B. Giờ họ chỉ mong muốn công an vào cuộc điều tra làm rõ để lấy lại tiền và lập lại trật tự, bảo đảm cuộc sống yên bình của người dân.

Phạm Sơn – Tất Đạt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.