Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Thành phố Lào Cai:

Phát huy vai trò lực lượng bảo vệ dân phố

09/03/2019 09:02

LCĐT - Hơn 10 năm qua, ông Lương Văn Hợp cùng các thành viên trong Ban Bảo vệ dân phố phường Duyên Hải (thành phố Lào Cai) tích cực tham gia giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tuần tra an ninh, nhắc nhở người dân không lấn chiếm hành lang, vỉa hè hoặc nắm thông tin, vận động người nghiện ma túy đi cai nghiện... là những công việc mà bảo vệ dân phố như ông Hợp thường làm. Đặc biệt, vào các đợt cao điểm hoặc khi trên địa bàn diễn ra các sự kiện chính trị, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao thì lực lượng bảo vệ dân phố lại thêm vất vả khi phải tham gia cùng lực lượng chức năng đảm bảo an ninh, trật tự tại các điểm, khu vực theo phân công. Ví dụ như tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Ban Bảo vệ dân phố phường Duyên Hải đã tham gia điều tiết giao thông, giữ gìn an ninh, trật tự tại khu vực thi của Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai, góp phần không nhỏ để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Ông Lương Văn Hợp, Trưởng Ban Bảo vệ dân phố phường Duyên Hải cho biết: Mức phụ cấp dành cho lực lượng bảo vệ dân phố hiện rất thấp, song các thành viên vẫn hăng hái tham gia, không nề hà. Tại các khu dân cư, bảo vệ dân phố còn là tuyên truyền viên pháp luật tích cực, nắm thông tin địa bàn, nhất là thông tin về tình hình tệ nạn xã hội để kịp thời báo Công an phường xử lý.

Bảo vệ dân phố phường Duyên Hải tuần tra địa bàn.

Phường Duyên Hải thuộc địa bàn biên giới, lực lượng bảo vệ dân phố phường còn thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong tổ chức các buổi tuần tra, nắm tình hình khu vực biên giới. Trong năm 2018, người dân và bảo vệ dân phố đã cung cấp cho Công an phường 75 nguồn tin có giá trị liên quan đến an ninh, trật tự.

Thành phố Lào Cai hiện có 432 bảo vệ dân phố tại 12 phường, trong đó hoạt động hiệu quả là ban bảo vệ dân phố các phường: Duyên Hải, Bắc Lệnh, Pom Hán, Kim Tân… Trung tá Phạm Văn Tiến, Đội trưởng Đội xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an thành phố Lào Cai đánh giá: Bảo vệ dân phố là lực lượng quần chúng tự nguyện, được trang bị quần áo, công cụ hỗ trợ và được công an địa phương hướng dẫn về nghiệp vụ. Lực lượng này đóng vai trò quan trọng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại cơ sở. Họ hoạt động tích cực, trách nhiệm, có đóng góp quan trọng khi cùng lực lượng chức năng đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Ngoài việc tham gia bảo vệ trong các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao do địa phương tổ chức, khi trên địa bàn quản lý xảy ra những vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự xã hội, an toàn giao thông, lực lượng bảo vệ dân phố thường có mặt đầu tiên, kịp thời bảo vệ hiện trường, phục vụ công tác điều tra sau đó. Trong một số trường hợp, bảo vệ dân phố còn trực tiếp tham gia cùng lực lượng chức năng bắt giữ tội phạm.

Được coi như “cánh tay nối dài” của lực lượng công an tại các khu dân cư, thời gian qua, bảo vệ dân phố của thành phố Lào Cai đã bám sát địa bàn, nắm chắc thông tin từ cơ sở. Hằng năm, ban bảo vệ dân phố các phường cung cấp cho công an địa phương hàng trăm nguồn tin có giá trị, nhất là các thông tin về vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, cư trú bất hợp pháp... Thông qua đó, lực lượng chức năng đã xác minh, đấu tranh kịp thời nhiều vụ việc, góp phần ổn định trật tự tại địa bàn thành phố Lào Cai, nhất là các khu vực có dấu hiệu phức tạp. Tại một số phường, bảo vệ dân phố là lực lượng chủ đạo, tham gia công tác cai nghiện ma túy tại các nhà cai nghiện cộng đồng, đồng thời vận động người nghiện ma túy đi cai nghiện.
Ban bảo vệ dân phố các phường cũng cùng với các lực lượng khác tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định về văn minh đô thị, an toàn giao thông, góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức, hành vi của người dân, giảm thiểu tình trạng lấn chiếm hành lang, vỉa hè và đảm bảo vệ sinh môi trường…

Với tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, khi thực thi nhiệm vụ, lực lượng bảo vệ dân phố của thành phố Lào Cai đã cùng lực lượng chức năng đảm bảo cuộc sống bình yên, an toàn cho người dân tại các khu dân cư.

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.