Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Phá tan hoang rừng phòng hộ Lùng Vai - ai chịu trách nhiệm?

01/03/2020 06:27

LCĐT - Thời gian vừa qua, trên địa bàn thôn Cốc Lầy, xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, nhiều diện tích rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 25 bị nhiều đối tượng chặt phá tan hoang.

 
Ngay tại một nương ngô ở cửa rừng, một cây gỗ lớn vừa bị kéo ra để “xẻ thịt”.

Trước đó, vào khoảng tháng 10 năm 2019, tại địa phương này đã xảy ra một số vụ phá rừng phòng hộ lên đến hàng chục nghìn mét vuông đang được chính quyền xã và các cơ quan chức năng phát hiện, điều tra xử lý. Tuy nhiên, vì hám lợi và coi thường pháp luật, đầu năm 2020, các đối tượng tiếp tục “đột nhập” để “xẻ thịt” rừng.

Cùng cán bộ kiểm lâm địa bàn tiếp cận hiện trường, sau gần một tiếng vật lộn trên xe máy vượt gần 20 cây số đường cấp phối đã hư hỏng nặng, chúng tôi cũng đến được nơi cần đến. Rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 25, thôn Cốc Lầy, có nhiều cây gỗ lớn mọc xen lẫn cây vầu. Lợi dụng địa hình hiểm trở nằm sát biên giới, đường vào khó khăn, các đối tượng phá rừng đã dùng cưa máy chặt hạ những cây gỗ hàng chục năm tuổi, sau đó xẻ thành hộp để vận chuyển ra ngoài.

Vào trong rừng, nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ nằm ngổn ngang.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm Mường Khương cho biết: Tình trạng “lâm tặc” phá rừng tại khu vực này xảy ra từ nhiều tháng nay. Có đối tượng là người địa phương đã cố kết với một số đối tượng ở nơi khác đến để phá rừng. "Chúng tôi cũng đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp. Tuy nhiên, để xử lý triệt để thì rất khó, bởi lực lượng mỏng, “lâm tặc” manh động, sẵn sàng phản ứng quyết liệt khi bị phát hiện, xử lý”.

Theo quan sát của phóng viên, đây đều là những cây gỗ qúy nhiều chục năm tuổi.

Còn đại diện Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Khương (chủ rừng) thì cho biết: Ngoài  một số vụ đã phát hiện năm 2019, vụ phá rừng tại tiểu khu 25 vào đầu năm 2020, đơn vị đã nắm được thông tin và đang phối hợp với cơ quan chức năng của huyện để lập hồ sơ điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Các cây gỗ bị đốn hạ và xẻ hộp bằng cưa máy.

Được biết, trong năm 2019, trên địa bàn thôn Cốc Lầy xảy ra nhiều vụ phá rừng quy mô lớn khác. Hiện, Hạt Kiểm lâm huyện Mường Khương đã khởi tố 4 vụ án hình sự liên quan đến 4 vụ phá rừng để điều tra xử lý theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2020, tình trạng phá rừng vẫn diễn ra; thậm chí có đối tượng còn thách thức lực lượng chức năng trong quá trình điều tra làm rõ vụ việc. Điều đó cho thấy, dù các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã có biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn, nhưng vì hám lợi, các đối tượng vẫn bất chấp “xẻ thịt” rừng phòng hộ.

Thậm chí “lâm tặc” còn bắc giàn giáo để xẻ những cây gỗ lớn.
Nhìn từ trên cao, nhiều cánh rừng phòng hộ ở Cốc Lầy bị phá nham nhở.

Mặc dù nạn phá rừng phòng hộ ở xã Lùng Vai đã được phát hiện cả nửa năm nay, song vẫn chưa được ngăn chặn kịp thời. Bao giờ rừng phòng hộ ở Lùng Vai hết “chảy máu”? Câu hỏi này chỉ có chính quyền địa phương và cơ quan chức năng huyện Mường Khương mới có thể trả lời!

Nhóm phóng viên thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.