Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Ông Trần Xuân Giá phủ nhận việc bị khởi tố

22/09/2012 06:27

Nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB cho biết, không hề có bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc bị khởi tố để điều tra hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế, gây hiệu quả nghiêm trọng.

Chiều nay, trao đổi với PV báo chí qua điện thoại, ông Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Á Châu (ACB) giọng mệt mỏi cho biết, hôm nay đã có hàng trăm cuộc gọi của các tổ chức, cá nhân hỏi thăm ông về thông tin ông bị điều tra khởi tố.

Ông Giá cho hay: "Tôi không hề có bất kỳ một thông tin gì như báo nói".

Nguyên Chủ tịch ACB phủ nhận thông tin về việc ông bị cơ quan điều tra khởi tố và cho tại ngoại.

Ông Giá cũng cho biết thêm, hiện sức khỏe của ông vẫn đang bình thường. Ông đã từ nhiệm Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB hôm 19/9 vì sức khỏe yếu. Trước đó, mặc dù phát hiện mình bị ung thư và phải điều trị hóa chất, song ông tham gia làm việc bình thường tại ACB.

Phó Tổng Giám đốc ACB, ông Nguyễn Thanh Toại khi trao đổi với chúng tôi về thông tin này, ông Toại cũng cho biết, ông không có trách nhiệm thông tin về vấn đề này, nhưng ông hoàn toàn không hay. "Hiện tại ông Giá vẫn đang ở nhà chơi với cháu rất bình thường, cô có thể gọi điện hoặc đến thăm để trao đổi trực tiếp" - ông Toại nói.

Ông Trần Xuân Giá nguyên là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và thường được nhắc đến với những góp ý về việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, đặt trong tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế.

Phát ngôn của ông tại một buổi hội thảo mở hồi cuối năm ngoài về chủ đề tái cơ cấu đã gây ra nhiều tranh cãi. Cụ thể, ông đã đưa ra đề xuất "bán, bán đứt thậm chí bán lỗ những công trình dự án đang xây dựng dở dang mà thấy rằng Nhà nước không cần phải làm hoặc tư nhân làm tốt hơn để dành tiền làm những việc cần thiết."

Cho đến nay, đề xuất đó của ông vẫn được đưa ra để thảo luận và được cho là một phương án cần thiết trong lộ trình tái cơ cấu khu vực doanh nghiệp nhà nước trong bối cảnh hiện nay.

Việc từ nhiệm của ông Trần Xuân Giá cùng hai nguyên Phó Chủ tịch HĐQT khác của ACB diễn ra trong bối cảnh cách đây tròn 1 tháng, một cổ đông của ngân hàng này là ông Nguyễn Đức Kiên và nguyên Tổng Giám đốc Lý Xuân hải cũng đã bị bắt.  

Và ngay trước ngày ông Giá từ nhiệm, Bộ Công An thông tin cho biết, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện Lệnh bắt tạm giam đối với: Trần Ngọc Thanh - Giám đốc và Nguyễn Thị Hải Yến - Kế toán trưởng Công ty Cổ phần đầu tư ACB Hà Nội với vai trò đồng phạm trong vụ Nguyễn Đức Kiên. Ông Kiên cũng bị khởi tố thêm các tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái. 

Trong thông tin đăng tải cùng ngày trên website của ACB có lưu ý, ông Trần Xuân Giá cùng các ông Lê Vũ Kỳ và Trịnh Kim Quang, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB liên quan đến việc phê chuẩn cho Ông Lý Xuân Hải ủy thác 19 nhân viên ACB thực hiện việc nhận 718 tỷ đồng của ACB để gửi vào Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank - mã CTG).

Trên thị trường chứng khoán, diễn biến giá cố phiếu ACB sau nhiều phiên giảm sàn liên tục kể từ sau vụ ông Kiên bị bắt, tiếp tục mất giá trong những phiên gần đây. Một số biểu hiện lạ ở cổ phiếu này là việc được thỏa thuận với khối lượng lớn gần 33 triệu đơn vị ở mức giá sàn vào chiều ngày 19/9 - thời điểm các lãnh đạo trong HĐQT của ngân hàng này từ nhiệm. Tổng khối lượng giao dịch thỏa thuận của mã này tại phiên 19/9 đạt trên 34 triệu đơn vị.

Đến phiên hôm nay, ACB tiếp tục gây bất ngờ trên sàn chứng khoán khi tăng trần lên 16.400 đồng, khớp lệnh gần 2,3 triệu đơn vị và không còn dư bán vào cuối phiên.

Theo Dân trí
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.