Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Nhà hoang - nơi “trú ngụ lý tưởng” cho kẻ xấu

08/12/2019 15:40

LCĐT - Những ngôi nhà mà nhà đầu tư chưa bán hoặc đã bán nhưng chủ nhân chưa hoàn thiện để ở thường được gọi nôm na là nhà hoang. Những ngôi nhà hoang như thế chính là nơi trú ngụ lý tưởng cho những đối tượng nghiện ngập, trộm cắp khiến người dân sống gần hoang mang, lo lắng.

Trong nơi trú ngụ của đối tượng nghiện, trộm cắp còn có cả xà beng, xà cầy, thậm chí là vũ khí để chúng chống lại khi bị truy đuổi.

Gần đây, gia đình ông Phùng, ở một phường của thành phố Lào Cai luôn thấy hai đối tượng gầy gò, ăn mặc nhếch nhác lởn vởn ở sau nhà, nhiều hôm chúng còn ra hẳn phía trước cửa rồi đảo mắt ngó nghiêng. Kiểm tra camera an ninh của gia đình, ông Phùng tá hỏa ra khi biết hai đối tượng này đã ăn ngủ, sinh hoạt ở ngôi nhà hoang ngay cạnh nhà mình cả tháng nay. “Mới đầu tôi chỉ nghĩ chúng đến đây lấy củi, hái rau dại, hay ngó nghiêng công trình nên không để ý. Nhưng khi thấy sự xuất hiện của chúng liên tục, cùng những dấu hiệu khả nghi nên tôi kiểm tra lại camera và phát hiện chúng ăn nghỉ ở đây nhiều ngày. Sự xuất hiện của những đối tượng này khiến gia đình tôi bất an, không chỉ lo phải bảo vệ tài sản mà còn sợ chúng manh động, đe dọa đến tính mạng của các thành viên trong gia đình”.

Sau khi phát hiện những bất thường, ông Phùng đã trình báo cảnh sát khu vực, đồng thời phối hợp với công an phường đến kiểm tra nơi ăn nghỉ của hai đối tượng khả nghi. Leo lên tầng 3, ông Phùng và công an phát hiện các đối tượng đã “làm tổ” ở góc nhà bằng những chiếc quần áo rách, xung quanh có nhiều chai, lọ, hộp cơm, xà beng, dao và cả… kim tiêm, xi lanh. “Những đối tượng nghiện ngập, lang thang gần nhà là rất nguy hiểm nên tôi phải báo ngay cho công an khu vực để họ xử lý. Cũng may là cửa nhà tôi được làm rất cẩn thận, hơn nữa, lúc nào cũng có người ở nhà nên chưa bị mất thứ gì” - ông Phùng nói.

Gia đình ông Kế, ở phường khác của thành phố Lào Cai mới dọn về ngôi nhà ở một dãy liền kề khá khang trang. Tuy nhiên, vì số hộ đến ở vẫn còn thưa thớt nên đêm nào kẻ trộm cũng hoành hành như chuột ở trên tầng thượng. Ông Kế tâm sự: “Sợ lắm, đêm nào chúng cũng chuyền từ nhà nọ sang nhà kia như chuột, tôi chỉ dám đứng ở dưới để theo dõi chứ không hô hoán hay đuổi đánh vì sợ chúng chống lại hoặc trả thù. Nhiều lần chúng lấy đá ném vào cửa nhà tôi rầm rầm, nguy hiểm lắm”.

Những nhà cửa đóng then cài chắc chắn thì không có cơ hội cho kẻ xấu đột nhập, tuy nhiên chỉ nhìn vào những hành động có phần ngang ngược cùng tướng mạo bặm trợn thì ai cũng tỏ ra hoang mang, lo lắng, bởi không biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng… làm liều.

Anh Tùng, thợ mộc ở huyện Bắc Hà ra thành phố Lào Cai thi công cửa, cầu thang cho một gia đình ở khu liền kề thuộc một phường ở thành phố vẫn còn nhớ lần mình bị những đối tượng nghiện nửa đêm chui vào công trình đe dọa xin tiền. “Đang ngủ, tôi và một người làm cùng bị 3 đối tượng cạy cửa chui vào rồi rút dao và gậy sắt ra đe dọa xin tiền. Nửa đêm, trời mưa gió nên tôi rất sợ mà không dám kêu, đành rút ra đưa cho chúng 1 triệu đồng và chiếc điện thoại thông minh. Trước khi đi chúng còn đe dọa tôi không được báo cho ai biết, nếu không muốn bị no đòn” - anh Tùng kể.

Một cán bộ công an phường ở thành phố Lào Cai cho biết: Những đối tượng nghiện ngập, trộm cắp thường tụ tập với nhau, rồi chọn những ngôi nhà bỏ hoang làm nơi cư ngụ. Chúng thường lợi dụng khi sáng sớm hoặc những hôm trời mưa to, sấm chớp để hành động. Đã có những gia đình bị những đối tượng này đột nhập lấy đi tài sản lên tới hàng chục triệu đồng, gây bức xúc trong nhân dân. Để đảm bảo an toàn, không tạo cho chúng có cơ hội sống cùng khu dân cư thì chủ đầu tư các dự án hoặc chủ nhân các ngôi nhà dù chưa ở cũng cần hoàn thiện phần cửa cho chắc chắn. Người dân khi phát hiện những đối tượng khả nghi, nên gọi điện cho cảnh sát khu vực để có biện pháp nghiệp vụ điều tra, xử lý.

Để những khu dân cư yên bình thì lực lượng chức năng cần thường xuyên tuần tra, phát hiện và xử lý kịp thời những đối tượng nghiện ngập, trộm cắp tài sản. Những nhà đầu tư sở hữu nhà dù chưa có nhu cầu sử dụng cũng nên hoàn thiện phần cửa sao cho chắc chắn, không để những đối tượng xấu lợi dụng làm nơi ẩn náu, gây nguy hiểm cho khu dân cư, thậm chí là ô uế cho ngôi nhà.

Trung Nguyên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.