Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Ngăn chặn tin giả trên không gian mạng

04/08/2020 08:39

LCĐT - Với ưu thế thông tin nhanh trong phạm vi toàn cầu, nội dung phong phú, đa dạng, mạng xã hội đã và đang mang lại hiệu quả trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng gây ra mặt tiêu cực, nhất là khi người sử dụng tiếp tay cho những hành động xấu, vi phạm pháp luật.

Tin ảo tràn lan thời Covid-19

Lên trang công cụ Google, ở mục tìm kiếm, chỉ cần gõ cụm từ “Xử lý người đưa thông tin giả về Covid-19” sẽ có hàng triệu kết quả. Nhiều trang báo điện tử đã phản ánh những trường hợp đưa thông tin sai lệch, không đúng sự thật về dịch bệnh bị xử lý vi phạm. Đa phần những trường hợp đó sử dụng mạng xã hội để thể hiện hành động “anh hùng”, “kịp thời” đưa tin “nóng” nhằm câu like và bình luận.  Một vài cá nhân còn “nhanh tay, nhanh mắt” chia sẻ bài viết không chính xác, vô tình tiếp tay cho những câu chuyện thêu dệt và nhanh chóng lan tràn trên mạng xã hội.

Hiện tượng này ở Lào Cai cũng không phải ngoại lệ. Theo thống kê của ngành thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng đã xử lý 17 trường hợp đưa tin sai sự thật về dịch Covid-19, xử phạt hành chính 80 triệu đồng. Những đối tượng vi phạm được triệu tập, xử lý và yêu cầu gỡ bỏ thông tin, nhưng hành vi của họ đã tác động tiêu cực đến đời sống xã hội. Rất nhiều người khi tiếp nhận thông tin sai lệch luôn trong tâm trạng bất an, lo lắng. Một số người còn đi khỏi nơi cư trú để về quê cho yên tâm hoặc tạo ra cuộc chạy đua tích trữ thực phẩm, kéo theo tình trạng khan hiếm một số mặt hàng khiến giá cả bị đẩy lên.

Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến tuyên truyền, phổ biến 
Nghị định 15 và Luật An ninh mạng.

Trong lúc hàng trăm nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, các y, bác sỹ vất vả ngày đêm đối mặt hiểm nguy để kịp thời ngăn chặn, phòng, chống dịch bệnh thì có không ít cá nhân sử dụng mạng xã hội đăng phát, chia sẻ nhiều thông tin thiếu kiểm chứng, không chính xác về tình hình dịch Covid-19. Điều đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch. Nhiều y, bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh liên tục bị người thân, quen gọi điện hỏi thăm tình hình. Cá biệt, có trường hợp người dân “cách ly” với bác sỹ vì cho rằng những người làm việc tại bệnh viện chẳng khác nào tâm dịch. Anh Nguyễn Thiên Hiệp, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, cán bộ Phòng Đào tạo và Chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Chỉ cần một thông tin thất thiệt có cán bộ bệnh viện bị nhiễm Covid-19 thì điện thoại của tôi báo chuông liên tục. Mọi người đặt câu hỏi làm sao bây giờ? Có phải thế không? Tôi trấn an mọi người và khẳng định rằng nếu có trường hợp nhiễm bệnh, tỉnh sẽ thông báo tới hệ thống thông tin và truyền thông kịp thời.

Đặc trị “bệnh” tin giả

Thực tế thời gian qua cho thấy, rất nhiều người nhận thức sai lầm, cho rằng mạng xã hội là môi trường “ảo” nên có thể tự do phát ngôn, tự do thông tin mà không phải chịu trách nhiệm về hành động “gõ bàn phím” của mình. Để ngăn chặn hành vi tung tin giả, Nhà nước đã có công cụ “đặc trị”, đó là Luật An ninh mạng 2018 và Nghị định 15 ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Sự ra đời của Luật An ninh mạng 2018 và Nghị định 15 của Chính phủ là cơ sở pháp lý góp phần xây dựng môi trường không gian mạng văn minh hơn, đồng thời trở thành công cụ quản lý “kép” giữa xã hội thực và xã hội ảo. Thời gian qua, các đơn vị chức năng trong tỉnh đã cụ thể hóa Luật An ninh mạng với nhiều giải pháp nhằm phổ biến, tuyên truyền, giáo dục, đưa luật vào cuộc sống. Công an tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật An ninh mạng trên địa bàn tỉnh năm 2019, kết quả có 25.130 bài tham gia dự thi, trong đó nhiều bài viết đầu tư công phu cả về nội dung và hình thức. Nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức tốt việc phát động người dân, cán bộ, công chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên tham gia với tỷ lệ cao...

Cũng chỉ 1 tuần sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 15, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức đợt phổ biến, tuyên truyền trực tuyến nội dung tới các cơ quan, đơn vị, các huyện, thành phố, thị xã và ban hành các văn bản về đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước những thông tin đăng tải trên mạng xã hội. Sở thành lập tổ phản ứng nhanh theo dõi và xử lý thông tin trên không gian mạng, đồng thời thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xử lý thông tin sai sự thật trên không gian mạng.

Nghị định 15 là “phương thuốc” mới trong phòng, chống thông tin giả, sai lệch, ngăn chặn “bệnh” gây hoang mang dư luận trên mạng đang có xu hướng lan nhanh. Mức phạt tiền sẽ từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với trường hợp lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin cổ xúy các hủ tục, mê tín, dị đoan; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tệ nạn xã hội... Người sử dụng internet và mạng xã hội nên lựa chọn thông tin từ các cơ quan báo chí chính thống, không nên nghe, tin vào những thông tin chưa được kiểm chứng.

Ông Phạm Thanh Quang, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Sở rất chú trọng rà soát, kiểm tra, phát hiện và xử lý thông tin sai trên không gian mạng, đồng thời phản ánh cụ thể các hành vi vi phạm để người dân nhận biết nhằm hạn chế việc tung tin đồn thất thiệt lên mạng xã hội. Việc xử lý các đối tượng tung tin giả, nhất là nội dung liên quan đến dịch Covid-19 đã được sở và các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh triển khai, xử lý quyết liệt.

Nhờ đó, người dân đã thận trọng hơn trong việc sàng lọc, lựa chọn thông tin trước khi “like” hoặc chia sẻ, tránh trường hợp vì thiếu hiểu biết dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật. Sau hơn 3 tháng triển khai Nghị định 15 của Chính phủ, Lào Cai chưa phát hiện thêm trường hợp vi phạm buộc phải xử lý hình sự hoặc hành chính. Bên cạnh nỗ lực của các ngành chức năng, người dân cũng cần nâng cao ý thức trong việc sử dụng mạng xã hội, đồng thời lên án hành vi thông tin sai sự thật, thông báo đến cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh trước pháp luật, góp phần xây dựng không gian mạng lành mạnh, hữu ích.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.