Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Nhân ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7)

Nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

19/07/2019 07:56

LCĐT - Thi hành án dân sự là giai đoạn cuối cùng của hoạt động tố tụng. Để mỗi bản án, quyết định mà tòa án đưa ra được thực thi trên thực tế, công tác thi hành án dân sự (THADS) có vai trò rất quan trọng. Xác định rõ điều đó, những năm qua, Cục THADS tỉnh đã có nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Anh Tuấn, Cục trưởng Cục THADS tỉnh cho biết: Hằng năm, công tác THADS đều triển khai đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực chuyên môn, nhờ vậy, kết quả thi hành án cả về việc, về tiền đều tăng qua các năm, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Cục THADS và các chi cục đã tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền địa phương về giải quyết các vụ, việc phức tạp. Ban Chỉ đạo THADS của tỉnh duy trì hoạt động định kỳ, hằng quý tổ chức họp đánh giá tình hình, khi có những vụ việc lớn, phức tạp thì họp đột xuất để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết. Từ tháng 10/2018 đến nay, Ban Chỉ đạo THADS của tỉnh đã cho ý kiến về 7 việc THADS phức tạp, trong đó có 2 việc đã được giải quyết, còn 5 việc đang tiếp tục giải quyết.

Cơ quan Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai phối hợp với các lực lượng cưỡng chế thi hành án tại một doanh nghiệp trên địa bàn phường Bắc Cường vào tháng 5/2019.

Trong thực thi nhiệm vụ, cơ quan THADS của tỉnh và các huyện, thành phố luôn có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, sở, ngành liên quan để cho ý kiến và bàn biện pháp thi hành án, đồng thời lãnh đạo đơn vị theo dõi và chỉ đạo sát sao những việc có điều kiện thi hành án. Thông qua hệ thống mạng nội bộ và phần mềm riêng, toàn bộ quy trình thụ lý hồ sơ, tiến độ giải quyết công việc của từng đơn vị, từng chấp hành viên được lãnh đạo Cục THADS tỉnh nắm chắc. Tỷ lệ giải quyết công việc của đơn vị hoặc chấp hành viên nào chưa cao, lãnh đạo Cục THADS tỉnh kịp thời có văn bản đôn đốc, nhắc nhở và đưa ra giải pháp cùng tháo gỡ. Trong đó, giải pháp cử cán bộ biệt phái giúp các chi cục là cách làm mới, mang lại hiệu quả rõ rệt. Đơn cử, trong vụ việc tại Sa Pa, từ ngày 24 đến ngày 27/6, Cục đã cử 2 chấp hành viên của Chi cục THADS thành phố Lào Cai và huyện Bảo Thắng lên hỗ trợ Chi cục THADS huyện Sa Pa cưỡng chế, kê biên tài sản của ông Nguyễn Chí Nông Giang và vợ là bà Nguyễn Thị Nhài, buộc thanh toán trả cho ông Nguyễn Văn Cường 7,8 tỷ đồng.

Cùng với đó, Cục THADS tỉnh cũng chú trọng phát động các phong trào thi đua của ngành, của địa phương để khuyến khích sự nỗ lực của từng đơn vị, từng cán bộ, chấp hành viên trong toàn hệ thống. Ví dụ, trong năm 2019, Cục THADS tỉnh phát động đợt thi đua cao điểm từ ngày 1/4 đến 30/6 để nâng cao hiệu quả công tác THADS. Qua đánh giá phong trào, Cục THADS tỉnh đã tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân và đề nghị Tổng Cục THADS tặng Giấy khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua.

Bằng những giải pháp cụ thể, thiết thực, hoạt động của Cục THADS tỉnh đạt được kết quả đáng khích lệ. Trong 6 tháng đầu năm 2019, các cơ quan THADS của tỉnh đã thụ lý hơn 3.590 việc, tăng 453 việc so với cùng kỳ năm 2018. Qua phân loại đã xác định 2.657 việc có điều kiện thi hành và thi hành xong 2.114 việc (tăng 358 việc so với cùng kỳ 2018). Về tiền, đã thụ lý hơn 408 tỷ đồng (tăng hơn 56 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018), trong số hơn 135 tỷ đồng có điều kiện thi hành, đã giải quyết, thi hành xong hơn 80 tỷ đồng (tăng 55% so với cùng kỳ năm 2018).

Ông Lê Anh Tuấn, Cục trưởng Cục THADS tỉnh cho biết thêm: Mặc dù kết quả đạt được có những chuyển biến tích cực, song công tác THADS vẫn còn những khó khăn nhất định: Một số đương sự chưa tự nguyện thi hành án và có hành vi tẩu tán tài sản; một số vụ, việc và người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành với số lượng tiền lớn; đặc thù địa bàn vùng cao, dân cư thưa thớt gây nhiều trở ngại cho cán bộ trong thực thi nhiệm vụ; đội ngũ cán bộ, chấp hành viên mỏng... Bên cạnh đó, vẫn còn những quy định pháp luật chưa cụ thể, có nhiều cách hiểu khác nhau dẫn đến lúng túng trong áp dụng vào từng trường hợp cụ thể; một số án liên quan đến người nước ngoài; một số án liên quan đến tranh chấp tài sản, quyền sở hữu chưa rõ ràng...

Với tinh thần chủ động và trách nhiệm, thời gian qua, hoạt động THADS trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực thi phán quyết của tòa án liên quan đến các vấn đề về tài sản và nhân thân... Nói cách khác, công tác THADS đã góp phần hiện thực hóa các phán quyết, bản án của tòa án nhân dân trong thực tiễn cuộc sống.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.