Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Mô hình “Thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc” ở Nấm Lư

29/02/2020 15:29

LCĐT - Mô hình “Thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc” tại thôn Lùng Húi, xã Nấm Lư (Mường Khương) được xây dựng thành công năm 2019 đã góp phần đảm bảo an ninh, trật tự xã hội và tạo điều kiện cho người dân tham gia phòng, chống tội phạm, đẩy lùi tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Thôn vùng cao Lùng Húi có 81 hộ, 407 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Nùng, Mông, Pa Dí. Do trình độ dân trí còn hạn chế nên có thời điểm nơi đây xảy ra các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự như tranh chấp đất đai, mất trộm vặt… Trước tình hình đó, Công an xã Nấm Lư đã tham mưu, đề xuất với UBND xã xây dựng mô hình “Thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc” tại thôn vùng cao này.

Ký cam kết thực hiện Quy ước mô hình “Thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc”.

Mô hình “Thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc” có 5 thành viên tham gia Tổ quản lý, điều hành gồm, trưởng thôn, thôn đội trưởng, công an viên, trưởng ban công tác mặt trận và chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn. Từ khi đi vào hoạt động, Tổ quản lý, điều hành mô hình đã duy trì các buổi họp định kỳ theo đúng quy định. Trong các buổi họp thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân xây dựng nếp sống văn hóa, bài trừ mê tín, dị đoan, các hủ tục trong ma chay, cưới hỏi; kịp thời nắm thông tin, tố giác tội phạm, phối hợp giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự xảy ra trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Tổ quản lý điều hành đã tham khảo, xây dựng quy ước hoạt động cho mô hình nhằm kịp thời điều chỉnh các mối quan hệ xã hội trong cộng đồng, góp phần giữ gìn phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp, giáo dục nếp sống lành mạnh và phong cách ứng xử văn hóa… Việc xây dựng quy ước được người dân trong thôn đồng tình ủng hộ, thống nhất cao và cam kết thực hiện nghiêm túc. Nhờ đó, tình hình an ninh, trật tự tại thôn Lùng Húi có chuyển biến rõ nét.

Theo quy ước của mô hình, tất cả người dân trong thôn phải có trách nhiệm chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; mọi người cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc, không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, không sinh con thứ 3, vợ chồng chung thủy, các thành viên sống bình đẳng… Đặc biệt, những hành vi gây mất an ninh, trật tự được ghi rõ là điều cấm trong quy ước, cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử phạt với mức từ 100 đến 200 nghìn đồng, tiền phạt sung vào quỹ thôn. Trường hợp vi phạm pháp luật, Tổ quản lý, điều hành mô hình sẽ báo cáo sớm cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Từ khi được thành lập đến nay, mô hình “Thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc” Lùng Húi đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Đất đai, Pháp lệnh bảo vệ rừng, thu hút hơn 1.000 lượt người tham dự. Mô hình cũng đã hòa giải, xử lý thành công một số vụ tranh chấp đất đai, mâu thuẫn nhỏ, mê tín dị đoan… trong thôn. Các thành viên Tổ quản lý, điều hành mô hình còn tổ chức hàng chục buổi tuần tra, bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn.

Đặc biệt, từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực, Tổ quản lý, điều hành mô hình đã tổ chức 2 buổi họp tuyên truyền, thu hút hơn 200 lượt người tham dự. Nhờ phổ biến kịp thời, người dân đã có ý thức hơn trong chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, đã uống rượu, bia, chất có cồn thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, trong thôn không có người nào bị xử phạt vì vi phạm nghị định trên.

Ông Thền Văn Tân, Trưởng thôn Lùng Húi, Tổ trưởng tổ quản lý, điều hành mô hình chia sẻ: Quy ước của mô hình tự quản trước khi chính thức áp dụng đã được đưa ra bàn bạc tại các cuộc họp thôn, sau khi 100% hộ trong thôn đồng thuận thì quy ước mới được in ra thành văn bản gửi đến từng nhà, đồng thời tổ chức cho các hộ ký cam kết thực hiện. Từ khi mô hình được thành lập và đi vào hoạt động, thôn Lùng Húi bình yên hơn, không xảy ra vụ việc lớn liên quan đến an ninh, trật tự.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lùng Lìn Sơn, Trưởng Công an xã Nấm Lư cho biết: Từ hiệu quả của mô hình “Thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc” ở thôn Ngan Lâm và thôn Cốc Mạc trước đây, chúng tôi đã đề xuất mở rộng ra thôn Lùng Húi. Hiệu quả của mô hình thời gian qua là đã phát huy được sức mạnh của toàn dân trong việc chủ động phòng ngừa, phát hiện và tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm; cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người vi phạm tái hòa nhập cộng đồng, góp phần ổn định an ninh, trật tự tại các thôn, bản. Chúng tôi sẽ tiếp tục khảo sát và tham mưu nhân rộng mô hình này trong toàn xã.

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.