Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Mô hình dòng họ tự quản ở Cán Hồ

20/07/2019 08:43

LCĐT - Các dòng họ ở Cán Hồ luôn chủ động, tích cực tham gia giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương.

Họ Hoàng là dòng họ lớn nhất xã Cán Hồ với 120 hộ, sinh sống ở hầu hết các thôn trong xã, dòng họ đã duy trì mô hình được 9 năm. Qua trao đổi, ông Hoàng Lùng Pao, Trưởng dòng họ Hoàng cho biết: Trong nhiều năm, các hộ trong dòng họ luôn tích cực tham gia vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Dòng họ đã lồng ghép các nội dung về giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vào quy ước của dòng họ. Các mâu thuẫn phát sinh đều được nắm bắt kịp thời và giải quyết, các gia đình luôn chú trọng quản lý, giáo dục con cháu, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em gái và trẻ nhỏ. Vì thế, trong những năm qua, trong dòng họ không có phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương, không có con em là nạn nhân của tội phạm buôn bán người. Các vụ việc tranh chấp đất đai, cây cối, nguồn nước đều được giải quyết ngay trong dòng họ. Các cuộc họp sơ kết dòng họ, ban điều hành đều mời đại diện Công an huyện, Công an xã và các đoàn thể đến dự và tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các thành viên.

Ban Công an xã thường xuyên xuống thăm nắm tình hình hoạt động của các mô hình “Dòng họ tự quản”.

Đối với dòng họ Sùng, dòng họ cũng có gần 100 hộ, sinh sống chủ yếu ở thôn Seo Cán Hồ. Ông Sùng Seo Vần, Trưởng dòng họ khẳng định: Các gia đình trong dòng họ luôn đoàn kết, gắn bó, những mâu thuẫn hoặc trộm cắp gần như không còn. Dòng họ đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen, Giám đốc Công an tỉnh và UBND huyện khen thưởng vì có nhiều thành tích trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự.

Theo ông Vần, thành công của dòng họ không chỉ làm tốt công tác giữ gìn an ninh, trật tự, các thành viên dòng họ còn đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương bằng việc tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, cuộc sống từng gia đình trong dòng họ được cải thiện. Năm 2012, khi mới thành lập, dòng họ có hơn 80% số hộ thuộc diện hộ nghèo, đến nay số hộ nghèo chỉ còn 10%.
Xã Cán Hồ hiện có 3 mô hình “Dòng họ tự quản” của 3 dòng họ: Hoàng, Sùng và Ma. Đây là những dòng họ có lịch sử hàng trăm năm. Các dòng họ này đã và đang góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, tham gia bảo đảm an ninh, trật tự ở địa phương. Thực tế cho thấy, việc thành lập và duy trì mô hình “Dòng họ tự quản” là chủ trương, biện pháp đúng đắn, phù hợp với đặc điểm của xã. Ông Giàng A Phừ, Chủ tịch UBND xã Cán Hồ đánh giá: Kể từ khi mô hình “Dòng họ tự quản” ra đời, các dòng họ chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định tại địa phương. Các dòng họ tích cực tố giác tội phạm, xây dựng gia đình và góp phần xây dựng thôn, bản không có tội phạm và tệ nạn xã hội.

Các dòng họ ở Cán Hồ luôn chủ động, tích cực tham gia giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương và đã tự giải quyết hơn 40 vụ tranh chấp hoặc mâu thuẫn; hòa giải hơn 30 vụ và xử lý vi phạm theo quy ước của dòng họ.

Những năm qua, các dòng họ tự quản xã Cán Hồ luôn đoàn kết trong cuộc sống, giúp đỡ lẫn nhau trong lao động, sản xuất. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động của địa phương như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh”, “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, thi đua “Phát triển kinh tế, thoát nghèo và giảm nghèo bền vững” được các gia đình trong các dòng họ nhiệt tình hưởng ứng, tham gia. Bên cạnh đó, các dòng họ cũng đi đầu trong cải tạo phong tục, tập quán và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc được tích lũy qua nhiều thế hệ. Các dòng họ thường xuyên tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho các thành viên và cho thế hệ trẻ. Đồng thời, trích nguồn quỹ để khen thưởng các thành viên tích cực tố giác tội phạm, khen thưởng các cháu học sinh học giỏi và động viên, thăm hỏi các gia đình có người bị ốm đau, bệnh tật…

Các dòng họ ở xã Cán Hồ đã chứng minh và khẳng định vai trò trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Tình hình an ninh, trật tự nội bộ dòng họ ổn định, giữ vững, tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đưa chính sách, pháp luật Nhà nước, đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Nguyễn Hữu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.