Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Lâm tặc ngang nhiên tấn công kiểm lâm Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa)

06/07/2012 08:26

LCĐT - Chiều ngày 2/7, vì ngăn chặn hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép ở khu vực vùng lõi Vườn Quốc gia Hoàng Liên ở xã Tả Van (Sa Pa) mà 2 kiểm lâm viên đã bị lâm tặc đánh phải nhập viện.

Ngày 5/7, đồng chí Ninh Anh Vũ, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Hoàng Liên thông tin cho phóng viên Báo Lào Cai về vụ việc trên.

                         Các đồng chí kiểm lâm bị thương đang được điều trị tại BVĐK huyện Sa Pa.

Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi có mặt tại Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên. Đồng chí Lê Tiến Dũng, cán bộ Pháp chế của Hạt kiểm lâm Hoàng Liên cho biết: Vụ việc xảy ra vào chiều tối ngày 2/7 tại khu vực vùng lõi Vườn Quốc gia Hoàng Liên khu vực xã Tả Van. Trong khi đi tuần tra, vì phát hiện và ngăn chặn một nhóm lâm tặc vận chuyển gỗ trái phép ra khỏi Vườn nên 3 kiểm lâm viên là Vàng Văn Đức (sinh năm 1985), Trần Hồng Ân (sinh năm 1979) và Nguyễn Phương Nam (sinh năm 1988) đã bị nhóm lâm tặc dùng dao, gậy, đá tấn công. Hậu quả là hai đồng chí Vàng Văn Đức và Trần Hồng Ân bị thương phải vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa.

Đang nằm trên giường bệnh vì vết dao chém trên tay trái phải khâu 5 mũi vẫn chưa lành, kiểm lâm Vàng Văn Đức (Trạm Kiểm lâm Tả Van) kể lại sự việc: Khoảng 18h ngày 2/7, tổ công tác chúng tôi gồm 3 người là tôi và hai đồng chí Trần Hồng Ân, Nguyễn Phương Nam lên đường tuần tra bảo vệ rừng từ Trạm Kiểm lâm Tả Van (nằm ở thôn Séo Mý Tỷ) đi theo hướng thôn Dền Thàng. Đến khu vực Nhà Bò thuộc tiểu khu 286 thôn Séo Mý Tỷ, cách Trạm Kiểm lâm chừng 2km, chúng tôi phát hiện hai đối tượng đang vận chuyển gỗ từ trong rừng ra, gặp lực lượng kiểm lâm, bọn chúng liền vứt gỗ bỏ chạy. Nghi là lâm tặc khai thác gỗ trái phép, nên tổ công tác lập tức truy đuổi. Đến vị trí cách đó chừng 200m, chúng tôi tiếp tục gặp 4 đối tượng cũng đang vận chuyển gỗ ra khỏi rừng. Tổ công tác yêu cầu họ dừng lại kiểm tra. Bốn đối tượng trên không những không xuất trình được giấy tờ về nguồn gốc số gỗ đang vận chuyển mà còn vứt gỗ xuống taluy âm bên đường và dùng dao, gậy, đá tấn công lại chúng tôi. Đồng chí Vàng Văn Đức bị chém vào tay trái, còn đồng chí Trần Hồng Ân bị các đối tượng ném đá vào vai và vào mặt gây thương tích. Thấy bọn chúng quá hung hăng nên tổ tuần tra phải rút lui. Sau đó, lâm tặc còn dùng gậy, đá đập hư hại 2 xe máy của tổ tuần tra tại hiện trường. Đến vị trí an toàn, tổ công tác đã điện thoại báo về Trạm Kiểm lâm Tả Van để huy động thêm lực lượng. Khi lực lượng kiểm lâm được tăng cường thì 5 đối tượng đã trốn thoát, riêng đối tượng Thào A Giàng (32 tuổi, cư trú tại thôn Giàng Tả Chải Mông, xã Tả Van) và tang vật gồm hai hộp gỗ pơmu đã bị bắt. Kiểm tra hiện trường, đơn vị đã thu gom thêm 4 tấm gỗ pơmu do các đối tượng bỏ lại. Hai kiểm lâm viên bị thương đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa điều trị. Đối tượng Thào A Giàng và hồ sơ vụ việc đã được lực lượng kiểm lâm giao cho Công an xã Tả Van xem xét, xử lý theo pháp luật.

                                                    Tang vật thu được tại hiện trường.

Trưa ngày 5/7, tại trụ sở UBND xã Tả Van, đồng chí Lục Văn Lợi, Phó Trưởng công an xã Tả Van, người có mặt tại Trạm Kiểm lâm Tả Van tối ngày 2/7 để cùng lực lượng kiểm lâm xử lý vụ việc cho biết: Đối tượng Thào A Giàng khai nhận là sáng ngày 2/7, khi đi làm nương thảo quả thấy có khúc gỗ pơmu đổ trong rừng nên đã gọi em họ là Thào A Dế (sinh năm 1987) vào xẻ thành hai tấm vác về, nhưng khi bị phát hiện chỉ bỏ chạy chứ không chống đối kiểm lâm. Thào A Giàng còn khai rằng trước đó, trên đường vác gỗ ra khỏi rừng đã gặp 4 người cũng đang vận chuyển gỗ gồm có: Thào A Phùng (sinh năm 1982), Thào A Trá (sinh năm 1980), Thào A Sình (sinh năm 1989) và Giàng A Dơ (sinh năm 1992). Bốn người này khi bị phát hiện đã xô xát với lực lượng kiểm lâm đang làm nhiệm vụ và trốn thoát. Sáng ngày 5/7, 4 đối tượng này đã có mặt tại UBND xã Tả Van theo triệu tập của công an.

Đồng chí Lục Văn Lợi cho biết thêm: Tất cả các đối tượng trên đều là người dân xã Tả Van. Trong đó Phùng, Trá, Sình là 3 anh em trai. Thời gian qua, mặc dù xã đã đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức chăm sóc, bảo vệ rừng, nhưng do xã thuộc vùng lõi Vườn Quốc gia Hoàng Liên nên hầu hết nhân dân vẫn sống dựa vào rừng, lên rừng lấy củi đun. Đây là lần đầu tiên một số đối tượng lén lút khai thác vận chuyển gỗ trái phép bị lực lượng kiểm lâm phát hiện đã tấn công kiểm lâm…

Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Hoàng Kim Kế, Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Hoàng Liên tâm sự: Đây không phải lần đầu lâm tặc vào Vườn Quốc gia Hoàng Liên khai thác, vận chuyển gỗ trái phép, nhưng những lần trước, chúng đều bỏ chạy, chỉ thu được gỗ chứ không bắt được đối tượng nào. Nhiều lần kiểm lâm đi tuần tra phát hiện tình trạng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép đã bị lâm tặc giấu mặt dùng đá tấn công từ xa chứ không ngang nhiên chống đối, gây thương tích cho kiểm lâm như lần này. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng sớm điều tra, xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm để răn đe lâm tặc đang có ý định khai thác gỗ trái phép trong Vườn Quốc gia…

                                          Xe máy của kiểm lâm bị lâm tặc đập làm hư hỏng.

Đồng chí Ninh Anh Vũ, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Hoàng Liên cho biết: Vườn Quốc gia Hoàng Liên có diện tích rộng, địa hình hiểm trở, nếu chỉ trông chờ vào lực lượng kiểm lâm của Vườn thì không thể bảo vệ tuyệt đối được mà phải dựa vào nhân dân trên địa bàn. Nếu nhân dân các xã quanh Vườn Quốc gia Hoàng Liên, nhất là 4 xã thuộc vùng lõi của Vườn là Tả Van, Bản Hồ, Lao Chải, San Sả Hồ tích cực hơn nữa trong công tác bảo vệ rừng thì Vườn Quốc gia Hoàng Liên sẽ không bị lâm tặc đe dọa như hiện nay. Công tác quản lý, bảo vệ rừng của lực lượng kiểm lâm cũng đỡ gian nan…

Vụ việc lâm tặc ngang nhiên vào Vườn Quốc gia Hoàng Liên khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép và gây thương tích cho kiểm lâm Tả Van nêu trên đang gióng lên hồi chuông về sự cấp bách trong công tác bảo vệ rừng.

Hoàng Giáp
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.