Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Không tiếp người cố tình khiếu nại tố cáo chây ỳ

08/07/2012 10:00

Thanh tra Chính phủ vừa có công văn 1644 gửi Chủ tịch UBND, Chánh thanh tra, giám đốc Sở tài nguyên môi trường và giám đốc công an các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn việc xử lý các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài.

Theo đó, tất cả các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, sau khi được rà soát và có phương án giải quyết chung giữa địa phương và Trung ương sẽ được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các các vụ việc trước đây đã giải quyết hết thẩm quyền, đúng pháp luật, thấu tình, đạt lý mà người dân vẫn cố tình chây ỳ khiếu kiện thì sau khi công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, địa phương sẽ đưa vào danh sách các vụ việc không được thụ lý, xử lý tiếp. Sau đó, trên cơ sở đề xuất của địa phương, Thanh tra Chính phủ sẽ xin phép Thủ tướng cho phép khước từ tiếp người khiếu nại, tố cáo tại Trụ sở tiếp dân cấp tỉnh và cấp Trung ương.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương lưu ý: đối với các dự án đã triển khai đầu tư, thu hồi đất mà chưa có phương án đền bù, hỗ trợ thì phải lập phương án bồi thường, đền bù mới cho người dân có đất bị thu hồi thực tế. Những vụ việc chưa được giải quyết do áp dụng quy định về thời hiệu khiếu nại thì nay vẫn phải tiếp tục giải quyết để chấm dứt các vụ việc khiếu nại, tố cáo đó. Những vụ việc do giải quyết sai trước đây, nay do tự nhận thức được hoặc do Tổ công tác Trung ương yêu cầu mà phải hủy quyết định đó để giải quyết lại thì sẽ được tính là giải quyết lần đầu.

Theo Báo Pháp luật
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.