Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Khởi tố vụ án hình sự tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép

29/07/2020 20:57

LCĐT – Ngày 29/7, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

 
Đối tượng Phùng Thế Anh được đơn vị chức năng xác định có vai trò chủ mưu.

Liên quan vụ việc, đơn vị đã tạm giữ đối tượng Phùng Thế Anh, sinh năm 1994, thường trú tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng và Vàng Seo Xóa, sinh năm 1989, thường trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương để điều tra, làm rõ.

Quyết định khởi tố vụ án của lực lượng chức năng.
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai bàn giao đối tượng cho cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Lào Cai.

Theo đó, vào khoảng 1 giờ  ngày 16/7/2020, tại khu vực biên giới tổ 26, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai phát hiện 4 công dân Trung Quốc lên xe taxi lưu thông từ hướng biên giới vào nội địa. Đơn vị đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát Giao thông của Bộ Công an dừng phương tiện tại trạm soát vé km 237 cao tốc Nội Bài – Lào Cai (thuộc khu vực xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) và yêu cầu lái xe đưa người, phương tiện về Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai để xác minh làm rõ. Danh tính 4 công dân trên xe ô tô đều ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, gồm: Phạm Lâm, sinh năm 1993; La Dũng, sinh năm 1992; Công Kim Ba, sinh năm 1995; Vương Chiếu Dũng, sinh năm 1995.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai lấy lời khai của công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Những người này khai nhận nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích để đi vào Thành phố Hồ Chí Minh làm thuê cho xưởng may. Từ lời khai của các đối tượng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã triệu tập 2 đối tượng là Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa để điều tra. Đây là 2 đối tượng trực tiếp câu kết với các đối tượng là người Trung Quốc tổ chức đưa người vượt biên giới trái phép vào Việt Nam.

Đối tượng Phùng Thế Anh cho biết: “Khi nhận được người Trung Quốc vượt biên sang Việt Nam, em nhận gọi xe đưa những người này từ Lào Cai vào đến Thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi  chuyến xe 7 chỗ từ Lào Cai vào đến Thành phố Hồ Chí Minh là 7.000 nhân dân tệ, còn xe 16 chỗ là 12.000 nhân dân tệ. Em biết hành vi của mình là sai trái, vi phạm pháp luật”.

Đường dây tổ chức đưa người trái phép qua biên giới được các đối tượng người Việt Nam và Trung Quốc bố trí rất chặt chẽ. Để tránh lực lượng chức năng của cả hai bên phát hiện, các đối tượng này đã dẫn người vượt biên đi qua các đường ngang, lối tắt vào sâu  trong nội địa. Đây cũng là vụ tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đầu tiên do lực lượng bộ đội biên phòng phát hiện, ngăn chặn.

4 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Vật chứng liên quan đến vụ án được lực lượng chức năng thu giữ.
Bộ đội Biên phòng Lào Cai tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những đối tượng vượt biên trái phép vào Việt Nam.

Trung tá Nguyễn Thế Bằng, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết: Một số cư dân biên giới có mối quen biết hai bên biên giới đứng ra để nhận số công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc, rồi đưa vào sâu trong nội địa Việt Nam. Thông thường chúng sử dụng thời điểm đêm tối, địa bàn hẻo lánh, dùng các phương tiện khác nhau để đưa lần lượt công dân Trung Quốc vào nội địa Việt Nam. Trong quá trình đấu tranh chuyên án, Ban Chỉ đạo chuyên án cũng như đơn vị gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là củng cố chứng cứ để truy tố đưa các đối tượng ra trước pháp luật.

Sau khi khởi tố vụ án, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã tiến hành bàn giao hồ sơ vụ án, bàn giao đối tượng và tang vật thu giữ cho cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục điều tra, giải quyết theo quy định của pháp luật.

“Các đối tượng ở đây sử dụng công nghệ thông tin để liên lạc trao đổi, khi bị phát hiện sẽ xóa dấu vết. Trong thời gian tới, chúng tôi tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm soát chặt chẽ các tuyến biên giới để kịp thời phát hiện, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý, chặt đứt toàn bộ đường dây, đưa những đối tượng người Việt Nam tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ra trước pháp luật” - Trung tá Nguyễn Thế Bằng cho biết thêm.

Nhóm PV thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.