Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Khởi tố đối tượng bán người qua biên giới để có tiền mua xe máy

09/02/2018 16:09

LCĐT - Trung tá Hoàng Quốc Phong, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, sáng 9/2, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán người, mua bán trẻ em qua biên giới với đối tượng Sùng Seo Tráng (sinh năm 1997, trú tại thôn Lùng Sán Chồ, xã Dìn Chin, huyện Mường Khương).

Đối tượng Sùng Seo Tráng tại cơ quan điều tra.

Trước đó, ngày 7/2, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã phối hợp với lực lượng Công an Biên phòng Hà Khẩu - Trung Quốc tiến hành giải cứu thành công hai nạn nhân bị mua bán trở về đoàn tụ với gia đình.

Tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Châu Thị C (sinh năm 2001) và Châu Thị D (sinh năm 2002) đều trú tại huyện Sa Pa đã làm đơn tố cáo đối tượng Sùng Seo Tráng có hành vi lừa bán hai nạn nhân này sang Trung Quốc.

Căn cứ vào thông tin, hình ảnh hai nạn nhân cung cấp về đối tượng và các biện pháp nghiệp vụ, ngày 8/2, tại thành phố Lào Cai, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã phát hiện đối tượng Sùng Seo Tráng có đặc điểm, nhận dạng trùng khớp với thông tin hai nạn nhân cung cấp. Đơn vị đã yêu cầu đối tượng về đồn để phục vụ công tác điều tra.

Tại đây, đối tượng Sùng Seo Tráng đã thừa nhận toàn bộ hành vi lừa bán người qua biên giới. Tráng khai nhận, Tráng và Châu Thị C có quan hệ tình cảm trước đó. Để tạo sự tin cậy, Tráng đã rủ và đưa C về nhà ra mắt bố mẹ Tráng ở Mường Khương, đồng thời nói với C rủ thêm bạn đi cùng cho vui. C đồng ý và rủ thêm Châu Thị D đi cùng. Tiếp đó, cả ba cùng đi từ Sa Pa đến Mường Khương. Khi đến khu vực mốc 112 - khu vực biên giới đất liền cách xa khu dân cư (thuộc thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương), lợi dụng đêm tối, Tráng đã dẫn hai thiếu nữ vượt biên giới sang Trung Quốc và bán cho các đối tượng người Trung Quốc với giá 1,2 vạn nhân dân tệ. Trở về, Tráng dùng toàn bộ số tiền trên mua 1 xe máy Exciter biển kiểm soát 24-V1.11168 với giá 40 triệu đồng.

Tráng cũng khai nhận, vì rất thích chiếc xe nên để có tiền mua đã nghĩ ra cách tìm người bán qua biên giới, đồng thời lên kế hoạch tỉ mỉ để lừa những cô gái nhẹ dạ, cả tin. Đối tượng đã mất 1 tháng để tán tỉnh C, khi C đồng ý làm người yêu thì Tráng bắt đầu liên hệ với đối tượng ở bên kia biên giới rồi tìm cách bán các nạn nhân.

Đối tượng Tráng thực nghiệm hiện trường tại khu vực mốc 112.

Hiện, các nạn nhân đã được Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai phối hợp với các cơ quan chức năng, tư vấn chăm sóc sức khỏe để ổn định tâm lý và trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Căn cứ vào hành vi, chứng cứ thu thập được và lời khai của nạn nhân, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã tiến hành bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp theo quyết định phê chuẩn và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Trung Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.