Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Hiệu quả mô hình an ninh, trật tự 2 xã giáp ranh

21/05/2020 08:23

LCĐT - 2 xã Cao Sơn và Lùng Khấu Nhin (huyện Mường Khương), có 3 thôn giáp ranh là Pa Cheo Phìn A, Pa Cheo Phìn B (Cao Sơn) và Ma Ngán (Lùng Khấu Nhin). Địa hình khu vực các thôn giáp ranh chủ yếu là đồi núi, dân cư thưa thớt; hầu hết các hộ nơi đây có kinh tế khó khăn, trình độ dân trí thấp, ý thức cảnh giác, phòng, chống tội phạm chưa cao. Từ tháng 7/2016, hai xã đã ký kết thực hiện mô hình an ninh, trật tự khu vực giáp ranh.

Thực hiện quy chế phối hợp, lực lượng công an 2 xã thường xuyên thông tin liên lạc về tình hình tội phạm trên địa bàn và có trách nhiệm giải quyết, xử lý các vụ vi phạm trong khu vực giáp ranh kịp thời, đúng quy định, đồng thời tăng cường xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho người dân; duy trì giao ban 6 tháng/lần theo chế độ luân phiên.

Mô hình an ninh, trật tự hai xã giáp ranh Cao Sơn - Lùng Khấu Nhin (Mương Khương) hoạt động hiệu quả.

Đối với xã Cao Sơn, ngoài việc thực hiện đúng cam kết và quy chế phối hợp, đầu năm 2019, UBND xã đã thành lập 2 tổ tuần tra, kiểm soát, phản ứng nhanh gồm công an viên và dân quân, tự vệ, do Công an xã chủ trì. 2 tổ công tác có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát các tuyến đường liên thôn, liên xã, khu vực thôn giáp ranh vào các thời gian trọng điểm, các dịp lễ, tết hoặc có sự kiện quan trọng, đồng thời duy trì chế độ trực, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có sự việc đột xuất. Tại mỗi thôn giáp ranh đều được bố trí 1 công an viên và 1 thôn đội trưởng để chủ động nắm chắc tình hình địa bàn. Khi có các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự xảy ra, tổ công tác kịp thời báo cáo lên cấp trên và xử lý theo thẩm quyền.

Anh Nguyễn Kiều Hưng, Trưởng Công an xã Cao Sơn cho biết: Khi thực hiện mô hình này, chúng tôi có thuận lợi là được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo 2 xã và Công an huyện Mường Khương trong việc thực hiện quy chế giáp ranh. Ngoài việc kiểm soát tốt tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, chúng tôi còn tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức về pháp luật, đấu tranh, tố giác tội phạm, đẩy lùi tệ nạn xã hội và tích cực thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hằng tháng, công an 2 xã lồng ghép tuyên truyền, giáo dục pháp luật vào các buổi họp thôn, các hoạt động cộng đồng hoặc thông qua những người có uy tín. Nội dung tuyên truyền tập trung chủ yếu về Luật Cư trú, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Giao thông đường bộ, các biện pháp phòng, chống tội phạm mua bán người… Qua đó, người dân nắm được nhiều quy định cơ bản của pháp luật, hiểu rõ trách nhiệm của mình trong đấu tranh, tố giác tội phạm, cung cấp kịp thời tin báo tội phạm cho lực lượng chức năng.

Bên cạnh đó, công an 2 xã luôn phối hợp nhịp nhàng khi có vụ việc vi phạm ở khu vực giáp ranh như trộm cắp, tranh chấp, ẩu đả… “Chúng tôi liên lạc với nhau ngay lập tức để kịp thời bắt giữ tội phạm. Hoặc khi phát hiện những sự việc bất thường trong lúc tuần tra, kiểm soát, công an 2 xã đều liên lạc, thông tin cho nhau để xử lý kịp thời, giải quyết các vụ việc ngay tại cơ sở”, anh Giàng Pao, Trưởng Công an xã Lùng Khấu Nhin khẳng định.

Anh Giàng Lẳng, Trưởng thôn Ma Ngán, xã Lùng Khấu Nhin nhận xét: Trước đây, mỗi khi trong thôn xảy ra vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự, tội phạm thường chạy trốn sang xã bên, rất khó bắt giữ và giải quyết. Từ khi thực hiện mô hình an ninh, trật tự 2 xã giáp ranh, hầu hết các vụ việc đã được phối hợp giải quyết tốt.

Lực lượng công an hai xã thường xuyên phối hợp đi tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Dù là các xã nội địa nhưng, không có đường biên giới nhưng hằng năm, Cao Sơn và Lùng Khấu Nhin luôn có hơn 100 người đi làm thuê trái phép bên kia biên giới. Để hạn chế tình trạng này, lực lượng công an 2 xã đã phối hợp tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao hiểu biết, hạn chế vượt biên đi lao động trái phép. Nhờ đó, trong 3 tháng đầu năm nay, số người đi làm thuê trái phép bên kia biên giới đã giảm hơn một nửa (xã Cao Sơn giảm từ 122 người xuống còn 51 người, xã Lùng Khấu Nhin giảm từ 115 người xuống còn hơn 20 người).

Theo ông Nguyễn Duy Chinh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn, những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác phối hợp nên khu vực giáp ranh 2 xã đều ổn định về an ninh, trật tự, an toàn xã hội, không xảy ra tệ nạn xã hội, không có vụ việc phức tạp. Trong năm 2019, cả 2 xã chỉ xảy ra 5 vụ vi phạm về an ninh, trật tự, chủ yếu liên quan đến ẩu đả, tranh chấp đất đai. Các vụ việc đều được giải quyết nhanh gọn, không có khiếu kiện kéo dài hoặc chuyển cấp.

Trong thời gian tới, công an 2 địa phương thống nhất đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật; xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sâu rộng hơn ở khu vực giáp ranh; quản lý chặt chẽ nhân khẩu, hộ khẩu tạm trú, tạm vắng và các đối tượng trên địa bàn… giúp người dân yên tâm lao động sản xuất.

Hoàng Thương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.