Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Góp phần đảm bảo an ninh, trật tự vùng biên giới

11/08/2019 08:24

LCĐT - Trong những năm qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó nòng cốt là lực lượng công an, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn xã Bản Vược (Bát Xát), đặc biệt là khu vực cửa khẩu phụ Bản Vược, đã có những chuyển biến tích cực.

Cách đây khoảng 5 năm, ước tính mỗi ngày có hàng nghìn lượt người trong và ngoài tỉnh đến làm thuê, buôn bán tại cửa khẩu phụ Bản Vược, khiến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn diễn biến rất phức tạp. Ông Phạm Văn Đệ, Phó trưởng Công an xã Bản Vược nhớ lại: Trước đây, trung bình cứ 2 - 3 ngày lại xảy ra một vụ việc gây mất an ninh, trật tự như đánh nhau, cờ bạc… tại khu vực cửa khẩu phụ Bản Vược. Mặc dù lực lượng chức năng của địa phương đã nỗ lực nhưng tình trạng này không cải thiện được bao nhiêu. Có nhiều vụ việc xã phải chuyển hồ sơ lên Công an huyện Bát Xát để điều tra, xử lý.

Bản Vược là khu vực biên giới có đông người đến buôn bán, làm thuê.

Để đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, Công an xã Bản Vược đã phối hợp với các lực lượng chức năng như bộ đội biên phòng, hải quan… triển khai nhiều biện pháp, trong đó tập trung vào tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho người lao động từ nơi khác đến buôn bán, kinh doanh và làm thuê trên địa bàn xã. Trong năm 2018, Công an xã Bản Vược đã tổ chức 10 buổi tuyên truyền, vận động cho hơn 1.600 lượt người; phát hơn 2.000 tờ rơi, phát 30 buổi phát thanh tuyên truyền pháp luật… Bên cạnh đó, lãnh đạo Công an xã Bản Vược phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng công an viên, thường xuyên tuyên truyền, vận động tại các thôn, bản do mình phụ trách; bám sát cơ sở để khi thấy có những dấu hiệu bất thường, người dân kịp thời thông tin, báo cáo với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương có biện pháp giải quyết, xử lý phù hợp… Nhờ đó, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn bước đầu có những chuyển biến tích cực.

Anh Lý Văn Thanh ở xã Bản Xèo (Bát Xát) đến Bản Vược làm thuê, cho biết: Tôi bốc vác thuê ở khu vực cửa khẩu phụ Bản Vược đã gần 6 năm. Trước đây, hầu như ngày nào cũng xảy ra xô xát, tranh giành hàng để bốc xếp, vận chuyển. Nhưng thời gian gần đây, tình trạng này đã giảm đáng kể. Để có được điều đó phải kể đến nỗ lực của lực lượng Công an xã Bản Vược. Ngoài việc xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, các đồng chí còn trực tiếp tuyên truyền, vận động những người lao động như chúng tôi hiểu và chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật.

Trước đây, mỗi tháng trên địa bàn xã Bản Vược xảy ra hàng chục vụ gây mất an ninh, trật tự nhưng từ năm 2017 đến nay đã giảm rõ rệt. Cụ thể, năm 2017, trên địa bàn xảy ra 26 vụ gây mất an ninh, trật tự; con số này năm 2018 là 20 vụ; 6 tháng đầu năm 2019 chỉ có 2 vụ. “Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng lực lượng Công an xã Bản Vược không lơ là, chủ quan. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi vẫn tổ chức 3 buổi tuyên truyền, vận động cho gần 3.000 lượt người; xây dựng thêm 9 hòm thư tố giác tội phạm; phối hợp với các cơ quan chức năng đưa một số đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện tập trung” - ông Đệ cho biết thêm.

Có mặt tại cửa khẩu phụ Bản Vược những ngày này, mặc dù không phải là thời điểm hàng hóa xuất - nhập khẩu nhộn nhịp, lượng người đến buôn bán, làm thuê đông nhưng ngoài sự có mặt của lực lượng bộ đội biên phòng, chúng tôi còn thấy các công an viên đang làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự. Không chỉ khu vực cửa khẩu phụ Bản Vược, Công an xã Bản Vược còn thường xuyên cử lực lượng phối hợp với các đơn vị chức năng thường xuyên tuần tra hơn 5,2 km đường biên giới, góp phần xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

TRUNG NGUYÊN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.