Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Gieo “cái chết trắng” - nhận án tử hình

03/08/2020 14:46

LCĐT - Một kẻ nhận án tử, một kẻ phải sống hết quãng đời còn lại sau song sắt nhà tù lạnh lẽo, cái giá phải trả là quá đắt cho những kẻ vì hám tiền mà đang tâm gieo “cái chết trắng” cho cộng đồng.

Sinh ra và lớn lên tại bản Khao A, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên trong một gia đình kinh tế không mấy khá giả, nên ngay từ nhỏ, Ma Seo Chính đã phải vất vả làm lụng. Cái nghèo đeo đẳng làm Chính nao núng, nên cuối năm 2018, theo lời bạn bè, Chính quyết định sang huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) làm thuê với mong muốn dành dụm tiền về xây lại ngôi nhà cho khang trang và có vốn phát triển kinh tế. Ở nơi đất khách quê người, Chính đã đi lạc đường sau khi quen một người đàn ông tên Sỹ, quê ở tỉnh Điện Biên cũng sang Hà Khẩu làm thuê. Nhận thấy sự thật thà, dễ tin người từ Chính, Sỹ ra sức quan tâm, giúp đỡ Chính khi khó khăn để tạo sự tin tưởng. Dần dà, Sỹ nói rõ ý đồ muốn Chính tham gia buôn bán, vận chuyển ma túy với mức lợi nhuận hấp dẫn.

Khoảng 10 ngày trước khi Ma Seo Chính bị sa lưới pháp luật, Sỹ lên kế hoạch để Chính mang giao 8 bánh heroin cho khách hàng tại khu vực thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương. Theo hướng dẫn, sau khi nhận số ma túy từ Sỹ, Chính mang về nhà cất giấu, chờ cơ hội mang đi tiêu thụ. Sau nhiều ngày án binh bất động để nghe ngóng tình hình và lang thang khắp các phiên chợ tìm người mua, Chính đã bắt mối được với một người tên Phừ. Đến ngày 9/10/2019, Ma Seo Chính gọi điện cho bạn mình là Ma Seo Phổng, cùng trú tại bản Khao A, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên để cùng mang heroin đi bán cho Phừ. Nhằm qua mắt lực lượng chức năng, Chính và Phổng chọn thời điểm đêm muộn mới thực hiện hành vi phạm tội. Hơn 22 giờ ngày 9/10/2019, Ma Seo Phổng điều khiển xe máy BKS 24Y1 - 094.45 chở Chính đến địa phận xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà gặp Phừ để giao heroin.

Dù đã tính toán rất kỹ mọi đường đi nước bước, nhưng nhất cử nhất động của Chính và Phổng đều nằm trong tầm ngắm của lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thuộc Công an tỉnh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tóm gọn Chính và Phổng khi 2 đối tượng dừng xe chờ người mua “hàng nóng” tại khu vực thôn Cốc Sâm 3, xã Phong Niên, huyện BảoThắng. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong chiếc balo mà đối tượng mang theo có 8 bánh chất bột khô màu trắng với tổng trọng lượng hơn 2,7 kg. Đấu tranh ban đầu, Chính và Phổng khai nhận số bột khô màu trắng được đóng bánh là heroin và đang được các đối tượng mang đi tiêu thụ. Lời khai của đối tượng cũng trùng với kết quả giám định của cơ quan chức năng là 8 khối bột màu trắng trên đều là heroin.

Đầu năm 2020, Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án mua bán trái phép chất ma túy. Căn cứ hồ sơ và nhân chứng, vật chứng, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Ma Seo Chính tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; tuyên án chung thân đối với bị cáo Ma Seo Phổng.

Giờ đây, một kẻ sống thấp thỏm chờ ngày thi hành án tử, kẻ còn lại ngày ngày ngóng qua song sắt lạnh lẽo và khắc khoải nhớ về những tháng ngày còn tự do. Cái giá mà Chính và Phổng phải trả cho sai lầm của mình là quá đắt, cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai đang có ý định dấn thân vào con đường tội lỗi buôn bán, vận chuyển ma túy.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.