Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Bài cuối: Ngành chức năng nói gì?

Giả danh cơ quan nhà nước để mời mua tài liệu tập huấn

12/01/2020 09:29

>>>Giả danh cơ quan nhà nước để mời mua tài liệu tập huấn - Bài 1: Phương thức giả danh tinh vi

LCĐT - Như chúng tôi đã nêu từ bài trước, thời điểm này, một số đối tượng giả danh cơ quan nhà nước lừa các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh mới thành lập qua hình thức mời dự hội nghị và mua tài liệu. Từ sự việc trên, các ngành liên quan bị các đối tượng giả mạo đã lên tiếng.

Các sở, ngành đã ra thông báo yêu cầu các nạn nhân sớm thông tin.

Là một trong những cơ quan bị giả mạo nhiều nhất, Cục Thuế tỉnh thực sự bức xúc với hành vi lừa đảo này. Thậm chí, chính lãnh đạo Cục Thuế tỉnh cũng trở thành nạn nhân để các đối tượng nhắm đến, tự nhận mình là cán bộ của ngành dọc cấp trên. Trước thông tin trên, ông Nguyễn Trung Triều, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh khẳng định: Cơ quan thuế không hề cử cán bộ ngành mời chào doanh nghiệp mua tài liệu. Hằng năm, khi thay đổi chính sách thuế, Cục Thuế tỉnh sẽ mời doanh nghiệp tập huấn, nhưng tài liệu sẽ phát tại hội nghị chứ không chào mua qua đường bưu điện, thường thì tài liệu tập huấn được phát miễn phí.

Sau khi được doanh nghiệp phản ánh bị đối tượng giả danh cán bộ thuế mời mua tài liệu, Cục Thuế tỉnh đã ra thông báo nhắc nhở các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh cảnh giác với các cá nhân mạo danh cán bộ cục thuế. Nội dung thông báo nêu rõ: “Cục thuế tỉnh Lào Cai không có chủ trương cũng như không cử cán bộ gọi điện, fax hay mang sách, tài liệu bán cho doanh nghiệp, hoặc đề nghị tài trợ bất kỳ hoạt động nào. Việc mạo danh trên là hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cán bộ thuế, cơ quan thuế các cấp để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp đã và đang cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, cán bộ công chức cơ quan thuế các cấp”. Cục Thuế tỉnh mong muốn nếu có thông tin liên quan, doanh nghiệp, cá nhân báo ngay về Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế theo số điện thoại 02143.824759.

Giống như Cục Thuế tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang bị các đối tượng mạo danh nhằm lừa đảo hợp tác xã mới thành lập, chiếm đoạt tài sản. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lên án hành vi lừa đảo này, đồng thời khẳng định: Sở Nông nghiệp không cử cán bộ chào mời mua bán tài liệu.

Theo đó, Chi cục Phát triển nông thôn đã ra thông báo về việc mua tài liệu về hợp tác xã. Thông báo đề nghị phòng kinh tế, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn các huyện thông tin đến tất cả các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn quản lý nắm được chủ trương của ngành nông nghiệp không tổ chức bán sách, tài liệu liên quan đến các chính sách phát triển nông nghiệp nói chung và hợp tác xã nói riêng. Rà soát các hợp tác xã nông nghiệp có nhu cầu cung cấp tài liệu về hợp tác xã chủ động liên hệ với Chi cục Phát triển nông thôn để có hướng tư vấn, giới thiệu các đơn vị có đủ thẩm quyền cung cấp tài liệu đảm bảo chất lượng. Đề nghị các hợp tác xã khi phát hiện các tổ chức, cá nhân liên hệ bán tài liệu báo ngay cơ quan chức năng, đồng thời thông tin về Chi cục Phát triển nông thôn theo số điện thoại: 0915.745.668.

Lợi dụng cơ quan nhà nước giả mạo mời dự hội nghị tập huấn để bán tài liệu nhằm chiếm đoạt tài sản là hành vi trái pháp luật. Theo ông Đỗ Tuấn Sơn, Trưởng Công an thành phố Lào Cai: Cơ quan công an khuyến cáo, nếu người dân, cơ quan, doanh nghiệp nhận được lời mời tham gia quảng cáo, mua các loại ấn phẩm qua điện thoại, tin nhắn, email, đề nghị đến làm việc, liên hệ trực tiếp. Trong khi làm việc, đề nghị được kiểm tra tư cách pháp nhân, nội dung, chất lượng sản phẩm cung cấp. Nếu có dấu hiệu không đúng như quảng cáo thì từ chối, hoặc phát hiện có dấu hiệu giả mạo, lừa đảo thì thông tin đến cơ quan chức năng gần nhất.

Như vậy, giả mạo cơ quan nhà nước mời dự hội nghị tập huấn và yêu cầu mua tài liệu là hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm. Nạn nhân là doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân, hộ kinh doanh nếu bị các đối tượng lừa đảo với số tiền trên 2 triệu đồng có thể báo với cơ quan công an để có biện pháp đưa các đối tượng lừa đảo ra ánh sáng. Các sở, ngành bị các đối tượng mạo danh cũng mong muốn các nạn nhân thông tin về cơ quan nhà nước để kịp thời có hướng xử lý. Đồng thời, các cơ quan nhà nước đang bị các đối tượng mạo danh cũng tha thiết đề nghị ngành chức năng vào cuộc để sớm ngăn chặn hành vi này, tránh ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.