Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Giả danh cơ quan nhà nước để mời mua tài liệu tập huấn - Bài 1: Phương thức giả danh tinh vi

06/01/2020 15:10

LCĐT - Theo phản ánh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh, gần đây họ nhận được rất nhiều cuộc điện thoại mời dự hội nghị tập huấn từ những người nhận là đại diện của cơ quan nhà nước với giá mua tài liệu lên tới vài triệu đồng. Vậy thực hư chuyện mời tập huấn như thế nào, có hay không việc các cơ quan nhà nước cử cán bộ chào mời mua tài liệu?

Từ tháng 9/2019 đến nay, bà Nguyễn Thị H., một hộ kinh doanh đồ ăn trên địa bàn thành phố Lào Cai liên tục nhận được điện thoại mời. Trong đó, một cuộc điện thoại của người tự nhận là cán bộ cơ quan thuế mời tập huấn vào ngày 28/9 tại một khách sạn lớn trên địa bàn thành phố Lào Cai. Theo người gọi điện thoại, đây là hội nghị tập huấn rất quan trọng, người dự phải mua tài liệu trước với giá 1 triệu đồng. Số tiền này được thanh toán sau khi bưu điện gửi tài liệu đến địa chỉ người kinh doanh. Bà H. đã đồng ý mua tài liệu, nhưng ngày 28/9 đến khách sạn trên thì được biết không có hội nghị tập huấn nào diễn ra. Bà gọi điện cho số điện thoại bán tài liệu thì không liên lạc được.

Cũng giống như bà Nguyễn Thị H., bà Hà Thị T., một hợp tác xã mới thành lập tại huyện Mường Khương mấy hôm nay cũng nhận được điện thoại mời dự hội nghị tập huấn. Vẫn chiêu trò bán tài liệu thanh toán qua bưu điện, sau đó sẽ được hoàn trả lại tiền tại hội nghị tập huấn. Theo bà Hà Thị T., buổi chiều khi tôi đang làm việc thì nhận được một cuộc điện thoại giới thiệu là cán bộ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai thông báo ngày 10/1 có hội nghị tập huấn, yêu cầu đơn vị phải mua 2 đến 3 bộ tài liệu, khi đến tập huấn sở sẽ hỗ trợ 50% chi phí tài liệu, giá mỗi bộ 1,3 triệu đồng. Khi bà T. đang lưỡng lự thì người này nói nếu không mua sẽ đề nghị lãnh đạo thu hồi giấy phép. Trước đó, bà T. đã từng bị một số người nhận là từ cơ quan thuế yêu cầu mua tài liệu tập huấn thay đổi chính sách thuế. Bà T. đã mua 3 quyển với giá 1,5 triệu đồng, nhưng sau đó bà T. hỏi Chi cục Thuế huyện và biết không hề có hội nghị tập huấn nào, bà T. đã bị lừa.

Chiêu trò của các đối tượng lừa đảo thường tự nhận mình là cán bộ của một số sở, ngành uy tín như Cục Thuế tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường… nhắm vào các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh mới thành lập. Thủ đoạn, chúng vẽ ra một hội nghị tập huấn về thay đổi chính sách đối với các lĩnh vực mời đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh dự hội nghị. Yêu cầu mỗi đơn vị phải cử ít nhất 3 người dự tập huấn. Trước khi tập huấn phải mua tài liệu, giá trị mỗi bộ tài liệu lên tới vài triệu đồng. Hình thức là nhận và thanh toán phí mua tài liệu qua bưu điện. Thường các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh mới thành lập đều rất có ý thức trong việc tiếp nhận các chính sách mới của nhà nước, nên sẵn sàng đầu tư một khoản tiền để trang bị tài liệu, kiến thức cho nhân viên. Lợi dụng điểm này, các đối tượng đã gọi điện mời chào mua tài liệu.

Nhưng điều mà nhiều người thắc mắc là tại sao các đối tượng này lại biết chi tiết về tên của chủ giấy phép đăng ký thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và thậm chí, còn biết rằng đó là những doanh nghiệp mới thành lập để tung chiêu lừa đảo. Cũng theo phản ánh của doanh nghiệp, hợp tác xã, những đối tượng này còn nói vanh vách mình là nhân viên phòng nào của các sở, ngành chức năng.

Mục đích của các đối tượng mời chào doanh nghiệp mua tài liệu tập huấn nhằm chiếm đoạt tài sản. Nếu 10 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đồng ý mua tài liệu thì các đối tượng đã có vài chục triệu đồng. Hành vi này không những gây phiền phức, sách nhiễu doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến uy tín của nhiều sở, ngành trên địa bàn tỉnh. Không ít doanh nghiệp đang lầm tưởng các cơ quan trên mời chào mua tài liệu thật và tại sao sau khi mua tài liệu doanh nghiệp, hợp tác xã lại không được dự hội nghị tập huấn. Thắc mắc này không thể hỏi thẳng cơ quan nhà nước, nhưng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh mới thành lập vẫn mong nhận được lời giải thích. Họ trở thành nạn nhân của các đối tượng chào mời mua tài liệu dự hội nghị tập huấn ít nhất 1 lần.

Lần theo số điện thoại doanh nghiệp phản ánh, số điện thoại 098…378 vẫn kết nối được. Một người đàn bà trung niên nghe máy, sau khi phóng viên hỏi đây có phải cán bộ Sở X hôm trước mời mua tài liệu không? Thuê bao trả lời đúng và hỏi lại phóng viên đã nhận được tài liệu chưa? Dường như thuê bao này biết mánh khóe của mình bị phát hiện đã buông lời khiếm nhã rồi tắt máy. Số thuê bao khác 098…235 nhận là cán bộ Cục Y được doanh nghiệp phản ánh thì không liên lạc được. Vậy, thực hư những đối tượng này từ đâu đến? có phải nhân viên của cơ quan nhà nước không? Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phải làm gì khi nhận được những cuộc điện thoại mời dự hội nghị tập huấn”, chúng tôi sẽ thông tin trong bài viết sau.

*            *              *

Bài 2: Ngành chức năng nói gì?

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.